Cách xử lý chảo gang mới mua để chảo trở nên siêu bền đẹp đơn giản ngay tại nhà
Xử lý chảo gang mới mua đúng cách không chỉ giúp tăng độ bền cho sản phẩm mà còn góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng. Vậy chảo gang khi mới mua về nên làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết số ra lần này, mời bạn cùng đón đọc!
Chảo gang là một trong những dụng cụ nấu nướng được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn. Bởi nó có độ bền cao, ít tốn dầu mỡ lại sử dụng được trên mọi loại bếp. Tuy nhiên, rất nhiều người thường mắc một lỗi sai lầm rất cơ bản đó là nấu ăn ngay khi mới mua về. Do đó, bài viết hôm nay mình sẽ bật mí cho bạn cách xử lý chảo gang mới mua để chảo trở nên siêu bền đẹp, an toàn.
Cách xử lý chảo gang mới mua
Sau khi mua được chiếc chảo gang mới chất lượng, việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là đem tôi chảo. Thao tác này sẽ giúp mang lại lớp chống dính tự nhiên cho chảo, giúp chảo luôn bền đẹp, ngăn chặn nguy cơ rỉ sét, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả nấu nướng. Bạn có thể tôi chảo gang theo 1 trong 2 cách sau:
Cách 1: Tôi chảo gang bằng lò nướng
Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng rộng rãi hiện nay bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả.
- Trước hết, bạn hãy dùng nước ấm để vệ sinh chảo rồi lau khô chảo và để ráo nước.
- Tiếp theo, bạn dùng bông thấm dầu ăn lau lên toàn bộ bề mặt của chảo.
- Sau đó, bạn làm nóng lò nướng trước khoảng 200oC rồi cho chảo vào sấy trong khoảng 30 phút.
- Khi thời gian sấy kết thúc, bạn tắt lò, để chảo nguội dần trong lò nướng.
Cách 2: Tôi chảo gang bằng bếp
Nếu bạn không có lò nướng thì hãy xử lý chảo gang mới mua bằng cách tôi trên bếp theo các thao tác như sau:
- Đầu tiên, bạn cũng cần làm sạch chảo, để khô như ở cách 1.
- Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp ga hoặc bếp từ đều được rồi đun nóng chảo ở mức nhiệt trung bình.
- Khi chảo đã nóng đều, bạn thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, nghiêng chảo hoặc tán đều để dầu ăn phù khắp bề mặt chảo.
- Đun tới khi chảo nóng già, dầu ăn sệt lại, có khói trắng bốc lên thì tắt bếp.
- Đợi tới khi chảo nguội bớt, khoảng 4 – 5 phút, bạn dùng khăn xoa đều dầu trong chảo lên toàn bộ chảo, từ trong ra ngoài và tay cầm rồi lặp lại sấy chảo trên bếp.
- Lặp lại các bước đó từ 2 – 3 lần rồi bạn rửa chảo bằng nước ấm, dùng khăn sạch lau hoặc để khô tự nhiên.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng chảo gang mới mua
Ngoài bước xử lý chảo gang mới mua thì cách sử dụng chảo cũng là vấn đề lớn ảnh hưởng tới độ bền của chảo. Do đó, trong quá trình dùng, bạn nên chú ý một số điều sau:
Tôi chảo định kỳ
Việc tôi chảo gang không chỉ áp dụng với chiếc chảo vừa mới mua về mà bạn cần tiến hành tôi định kỳ. Tuy nhiên, ở các lần sau, bạn chỉ cần tôi dầu một lần là được. Thời gian định kỳ tôi chảo gang sẽ tuỳ theo mức độ sử dụng của gia đình.
Tránh dùng chảo gang nấu món chua
Chảo gang tuy đẹp, tiện dụng nhưng nó không thích hợp để đun nước sôi, nấu các món ăn chua, có độ axit cao bởi chúng sẽ làm mất đi độ chống dính, khiến chảo dễ bị gỉ sét. Ngoài ra, những món ăn có mùi, món cá, đồ dễ dính chảo cũng không nên nấu bằng chảo gang vì chúng gây ảnh hưởng tới bề mặt chảo, khó khăn trong công tác vệ sinh.
Không vệ sinh chảo khi còn nóng
Sau khi chế biến xong, bạn để chảo nguội rồi mới vệ sinh. Tuyệt đối không đổ nước lạnh vào khi chảo còn nóng vì chúng sẽ khiến chảo bị vỡ do sốc nhiệt. Bạn nên dùng nước ấm, khăn mềm, hạn chế dùng chất tẩy rửa mạnh vì chúng sẽ làm mất lớp chống dính tự nhiên của chảo gang.
Không sử dụng miếng cọ rửa kim loại
Khi gặp các vết bẩn, mảng bám cứng đầu, chúng ta thường sử dụng miếng cọ rửa kim loại để làm sạch. Tuy nhiên, thói quen này hoàn toàn không tốt bởi nó sẽ làm hỏng lớp chống dính, bào mòn chảo. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các phương pháp làm sạch tự nhiên để loại bỏ vết bẩn như muối trắng hạt to hay kết hợp muối và khoai tây.
Bảo quản chảo gang đúng cách
Sau khi rửa xong, bạn nhớ lau chùi khô rồi bảo quản chảo gang ở nơi khô thoáng. Tránh đặt chảo ở nơi ẩm ướt vì chất liệu gang nguyên khối rất dễ bị oxy hoá trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao.
>>> Xem thêm:
- [Giải đáp] Chảo gang có dùng được bếp từ không? Lưu ý khi sử dụng
- Mách bạn 2 cách làm mới chảo gang bị rỉ sét siêu đơn giản, hiệu quả
Chảo gang là dụng cụ nhà bếp đa năng và tiện ích. Hy vọng với cách xử lý chảo gang mới mua chia sẻ ở trên sẽ góp phần giúp bạn sử dụng được dụng cụ nấu ăn này một cách hiệu quả, an toàn và bền đẹp theo thời gian.