Cách làm chảo chống dính hết bị sát bằng nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp
Ngoài cách chữa chảo chống dính hết bị sát dưới đây, người dùng cũng cần lưu ý thay đổi một số thói quen không tốt trong quá trình sử dụng để lớp chống dính trên chảo bền lâu, không bị bong tróc.
Trong căn bếp của mọi gia đình không thể thiếu chảo chống dính - dụng cụ nấu nướng tiện ích giúp chị em chế biến đa dạng các món chiên rán, nướng, xào... Chảo chống dính thường được trang bị lớp chống dính có độ bền và chống mài mòn tốt để thức ăn không bị dính, cháy khét trên mặt chảo. Tuy nhiên, do một số thói quen sai lầm từ người dùng mà chảo chống dính xảy ra hiện tượng bị sát, dính thức ăn chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Điều này không chỉ gây bất tiện trong quá trình nấu ăn mà còn khiến thực phẩm dễ bị cháy khét, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.
Dưới đây, FPT Shop sẽ chỉ cho bạn cách làm chảo chống dính hết bị sát hiệu quả với các nguyên liệu đơn giản nhất. Bên cạnh đó là một vài lưu ý trong quá trình sử dụng chảo chống dính để tránh tình trạng bong tróc, nhanh hư hỏng.
Hướng dẫn 4 cách làm chảo chống dính hết bị sát
Sử dụng dầu ăn
Có một mẹo để làm chảo chống dính không bị sát đó là sử dụng dầu ăn. Chất béo có trong dầu ăn tiếp xúc với nhiệt độ cao, trải qua các biến đổi hóa học sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ cho bề mặt chống dính của chảo. Bạn có thể áp dụng theo các bước như sau.
Bước 1: Rửa sạch các vết bẩn, dầu mỡ từ thức ăn cũ trên chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp và điều chỉnh mức nhiệt trung bình để làm nóng trong vài phút.
Bước 2: Khi chảo đã nóng, bạn thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo sao cho dầu được trải đều quanh mặt chảo. Có thể thay thế bằng dầu ô liu hoặc dầu dừa nếu nhà bạn có sẵn.
Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo đến khi thấy có khói nhẹ bốc lên thì bạn tắt bếp, nhấc chảo ra để nguội.
Bước 4: Đổ phần dầu đã đun trên chảo đi và sử dụng khăn giấy sạch lau nhẹ nhàng mặt chảo để làm sạch dầu thừa, không rửa lại bằng nước. Sau đó, bạn có thể sử dụng chảo chống dính để chiên rán mà không lo bị dính.
Sử dụng giấm táo
Giấm táo là một nguyên liệu nấu ăn thường có sẵn trong căn bếp của nhiều gia đình, cũng là nguyên liệu mà chị em có thể tận dụng để làm chảo chống dính hết bị sát nhờ tính axit cao.
Bạn làm sạch chảo chống dính, làm khô chảo rồi thêm dầu ăn, bơ vào đun cho đến khi nóng già. Lúc này, đừng vội cho thực phẩm vào chiên rán mà bạn hãy thêm một giọt giấm táo vào chảo dầu rồi xoay tròn cho giấm phủ đều trên mặt chảo. Điều chỉnh bếp ở mức nhiệt thấp nhất để giấm bay hơi bớt, sau đó bạn chế biến món chiên rán như bình thường.
Chữa chảo chống dính bị sát bằng baking soda
Khi phát hiện chiếc nồi/chảo chống dính đã có dấu hiệu bong tróc dần lớp chống dính mà chưa kịp mua sắm sản phẩm mới, chị em có thể dùng baking soda để khắc phục tạm thời tình trạng chảo chống dính bị cháy, sát.
Bạn pha 2 muỗng baking soda với một cốc nước, thêm 1/2 bát giấm trắng và khuấy đều. Thêm hỗn hợp này vào nồi hoặc chảo, đặt lên bếp đun sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó chỉ cần đổ bỏ hỗn hợp này đi, để chảo nguội rồi rửa sạch và sử dụng.
Dùng sữa tươi
Không phải ai cũng biết cách làm chảo chống dính hết bị sát bằng sữa tươi. Cách này có thể khôi phục tạm thời khả năng chống dính của chảo, giúp thức ăn không bị dính trong quá trình chiên rán.
Thêm một lượng sữa tươi sao cho đủ để tráng hết lòng chảo chống dính, bật bếp ở lửa vừa và đun sôi trong 5 phút. Đổ bỏ phần sữa đã được đun sôi, dùng nước sạch để loại bỏ phần sữa còn bám lại trên chảo là có thể sử dụng chảo để chiên rán bình thường. Protein trong sữa khi gặp nhiệt độ cao tạo thành một lớp phủ mỏng trên bề mặt chảo, giúp chảo hết bị dính, sát.
Một số lưu ý khi sử dụng để chảo chống dính không bị sát
- Dùng khăn giấy nhà bếp làm khô thức ăn trước khi cho vào chiên rán.
- Không thêm dầu vào chảo chống dính khi chảo chưa được làm khô hoàn toàn và chỉ bỏ thức ăn vào chiên rán khi dầu, bơ trong chảo đã được đun nóng già.
- Không nên chiên rán thực phẩm trên chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao để tránh tình trạng thức ăn bị cháy khét, dính chảo, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại trên chảo chống dính.
- Khi vệ sinh chảo chống dính, bạn cần sử dụng miếng bọt biển mềm để rửa sạch lòng chảo, tuyệt đối không dùng búi sắt cọ rửa vết bẩn cứng đầu. Để cho chảo chống dính khô hoàn toàn và bảo quản đúng cách, tránh xếp chồng lên nhau khiến lớp chống dính trên mặt chảo bị xước.
Tạm kết
Trên đây là các cách làm chảo chống dính hết bị sát hiệu quả bạn có thể áp dụng. Trong trường hợp chảo chống dính bị sát do đã quá cũ, bạn nên thay mới sản phẩm gia dụng này để đảm bảo hiệu quả nấu nướng và an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Xem thêm:
Chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm: Lựa chọn nào tốt nhất?
TOP 10 chảo chống dính tốt nhất, đáng mua nhất 2023