Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm nhiều có gây tăng cân không? Bí quyết giảm cân với tôm
Tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều tôm có gây tăng cân? Đây là thắc mắc thường gặp của những người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng và duy trì cân nặng. Tôm vốn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quý giá và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi đón đọc bài viết để có câu trả lời chính xác nhé.
Tôm, một loại hải sản sở hữu nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vậy tôm bao nhiêu calo, ăn nhiều tôm có gây béo không? Mời bạn theo dõi bài viết của FPT Shop để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về nguyên liệu tôm.
Giá trị dinh dưỡng - Tôm bao nhiêu calo?
Tôm bao nhiêu calo?
Tôm là nguồn thực phẩm giàu protein, canxi, vitamin và khoáng chất. Bản thân tôm không chứa nhiều chất béo, nên rất phù hợp với những người quan tâm đến cân nặng và lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn.
Vậy tôm bao nhiêu calo? Để biết lượng calo có trong tôm, bạn cần lưu ý:
- Số calo trong tôm phụ thuộc vào giống tôm và phương pháp nuôi tôm. Thông thường tôm biển sẽ có lượng calo cao hơn tôm sông. Tôm nuôi hữu cơ giàu dinh dưỡng và có nhiều calo hơn tôm nuôi công nghiệp. Tôm tươi sở hữu hàm lượng calo cao hơn tôm đông lạnh.
- Bên cạnh đó, lượng calo trong tôm còn phụ thuộc vào cách chế biến, như luộc, hấp, rang, rim, chiên bơ, nướng,...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, so với thịt thì tôm chứa ít calo hơn. Dưới đây là thông tin tham khảo cho những ai muốn biết 100g tôm bao nhiêu calo:
- 100g tôm nõn hấp: Chứa khoảng 92 calo.
- 100g nõn tôm sấy khô: Chứa khoảng 159 calo.
- 100g tôm rang thịt: Chứa khoảng 157 calo.
- 100g tôm rim: Chứa khoảng 117 calo.
- 100g tôm sú hấp: Chứa khoảng 130 calo.
- 100g tôm hùm hấp: Chứa khoảng 145 calo.
- 100g tôm chiên: Chứa khoảng 160 calo.
Thành phần dinh dưỡng của tôm
Trong 85gr tôm sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng nổi bật sau:
- Chất đạm: 18gr
- Vitamin B12: 21% RDI
- Vitamin B3: 11% RDI
- Selen: 48% RDI
- Sắt: 15% RDI
- Phốt pho: 12% RDI
- Kẽm: 9% RDI
- Magiê: 7% RDI
Ngoài ra, tôm còn chứa một số chất chống oxy hóa, omega-3, omega-6 và i-ốt.
Ăn tôm nhiều có gây tăng cân không?
Ăn tôm có gây béo không hoàn toàn phụ thuộc vào lượng tôm bạn ăn, cách chế biến và tổng số calo đã tiêu thụ qua mỗi ngày. Thông thường, lượng calo trung bình cho một bữa ăn của người trưởng thành khoảng 667 calo, tương đương với 1800 - 2200 calo/ngày.
Một bữa ăn 500g tôm, bạn đã nạp vào cơ thể gần 500 calo. Như vậy chỉ cần tiêu thụ thêm các thực phẩm khác không quá 170 calo sẽ không sợ tăng cân.
Cách giảm cân bằng tôm
Bạn có thể chọn tôm để giảm cân, tuy nhiên hãy tuân theo các kinh nghiệm sau:
- Ưu tiên các món tôm hấp, luộc thay vì tôm chiên, nướng, xào,... Vì khi chiên, nướng, xào, bạn đã làm tăng lượng chất béo đáng kể cho món ăn.
- Không nên tiêu thụ quá nhiều tôm cùng lúc, vì dễ gây chướng bụng, khó tiêu, lạnh bụng, tiêu chảy. Khi ăn, nên kết hợp tôm với rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.
- Ưu tiên ăn tôm tươi thay vì các món chế biến sẵn từ tôm, chứa nhiều chất phụ gia, không tốt cho sức khỏe.
- Hãy tính toán tổng số calo nạp vào cơ thể, dưới 1800 calo/ngày là phù hợp với những ai đang giảm cân.
- Nếu là người nhạy cảm với cholesterol, thì không nên chọn tôm làm thực phẩm ăn kiêng.
Xem thêm: Công thức làm tôm sốt Thái chua ngọt cay tê đảm bảo không tanh, ăn là ghiền
Những ai không nên ăn tôm?
- Người bị dị ứng hải sản: Không được ăn tôm vì sẽ dẫn đến các biểu hiện như nổi mẩn đỏ, sưng đau.
- Người bị ho, hen suyễn: Không nên ăn tôm vì vỏ tôm mắc nghẹn ở cổ họng, gây ngứa và ho kéo dài hơn.
- Người bị đau mắt đỏ: Đau mắt đỏ thuộc về bệnh lý viêm nhiễm, dị ứng hoặc mỏi mắt. Một số người dị ứng tôm đã xuất hiện các triệu chứng này.
- Bệnh nhân gout: Tôm chứa hàm lượng lớn purin, có thể làm tăng nồng độ axit uric, không tốt cho người bị gout.
- Người có hệ tiêu hoá yếu: Người bụng yếu không nên ăn tôm vì tôm dễ gây dị ứng, nhiễm khuẩn và khó tiêu.
- Người có vết thương: Ăn tôm dễ để lại sẹo hoặc khó lành vết thương.
Một số thắc mắc về tôm
Ăn tôm như thế nào cho tốt?
- Không nên ăn đầu và vỏ tôm, vì đây là những bộ phận chứa nhiều chất thải của con tôm, hơn nữa cũng không có nhiều dinh dưỡng. Ăn vỏ tôm có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Không lạm dụng tôm quá nhiều, vì dễ gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu. Nghiêm trọng hơn là tiêu chảy nếu tiêu thụ quá mức.
- Chọn mua tôm tươi sống để chế biến món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng. Hạn chế ăn các sản phẩm chế biến sẵn như bánh tráng tôm, phồng tôm,…
Chọn tôm ngon bằng cách nào?
- Chỉ chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, trông tươi mới và không có dấu hiệu bất thường.
- Bóp nhẹ vào thân tôm để kiểm tra độ đàn hồi, nếu thấy tôm chắc, không chảy nhớt tức là tôm tươi.
- Chỉ chọn con tôm còn phần đầu và đuôi dính chặt với thân. Các khớp trên lưng linh hoạt.
- Nên mua tôm còn sống, còn vùng vẫy trong nước.
Tôm mang đến công dụng gì?
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do tôm chứa nhiều axit béo omega-3, ngoài ra còn chống viêm hiệu quả.
- Tốt cho trí não nhờ giàu chất choline và omega-3. Bên cạnh đó chất chống oxy hóa và vitamin B trong tôm còn giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương.
- Cung cấp protein và axit amin cần thiết cho cơ thể.
- Tôm giúp bổ sung khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, selen và kẽm, hỗ trợ xây dựng xương chắc khỏe,…
Tạm kết
Trên đây là các thông tin hữu ích giúp bạn tính toán tôm bao nhiêu calo và cách ăn tôm giúp giảm cân hiệu quả. Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc giảm cân, bạn nên ăn tôm một cách hợp lý, đồng thời lắng nghe cơ thể để nhận biết các dấu hiệu dị ứng.
Xem thêm:
- Gợi ý 5 món ngon từ tôm đơn giản, có thể làm ngay tại nhà để đãi khách vào dịp cuối tuần
- Vào bếp làm tôm rang me đậm đà, món ăn dân dã quen thuộc cho bữa cơm gia đình
Để chế biến các món tôm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, bạn nên chọn cho mình chiếc nồi hấp cao cấp đang được bán tại FPT Shop. Đến với chúng tôi, sẽ có rất nhiều mẫu mã, giá bán cho bạn lựa chọn.
Tham khảo các mẫu nồi tốt nhất tại đây: Nồi