2 cách làm tôm rim chua ngọt và tôm rim lá quế thơm ngon đủ vị tại nhà cực đơn giản
Tôm rim chua ngọt không chỉ là một món ngon mắt mà còn mang theo hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố chua, ngọt, cay và giòn, làm cho món ăn này trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều người.
Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Chắc hẳn bạn đã ăn nhiều qua các món tôm rang, tôm hấp, tôm xào, vậy còn tôm rim chua ngọt thì sao? Cùng FPT Shop tìm hiểu cách làm ngay nhé!
Tôm rim chua ngọt
Nguyên liệu làm tôm rim chua ngọt
- 400g tôm sông
- 1/2 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 1/2 chén ăn cơm nước cốt me
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Hạt nêm, đường, muối, tiêu tùy khẩu vị
Sơ chế nguyên liệu
Để làm tôm, trước hết, bạn cắt bỏ râu và lấy đi phần chỉ đen trên thân của tôm. Sau đó, rửa tôm qua nước muối để khử mùi tanh. Rửa sạch tôm lại bằng nước sạch và để ráo.
Tôm sẽ được tẩm ướp bằng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Để tôm ướp khoảng 20 phút, nhớ không nên dùng quá nhiều muối hay bột canh vì tôm dễ hấp thụ gia vị.
Tỏi và hành khô bóc vỏ và sau đó băm nhỏ.
Rim tôm
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi rồi cho hành và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tôm đã được rửa sạch vào chảo, đảo đều trên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ.
Để làm nước sốt chua ngọt, chuẩn bị một cái chén và đổ vào đó 1/2 chén nước nhỏ, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng tương ớt và 1/2 chén ăn cơm nước cốt me. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hoàn toàn, sau đó nêm vị chua ngọt và điều chỉnh theo sở thích ăn uống của bạn và gia đình.
Nấu tôm với lửa nhỏ cho tôm săn lại, sau đó cho nước sốt đã nêm nếm vào rim trong khoảng 10 - 15 phút để tôm thấm gia vị. Đến khi nước sốt sệt lại, tôm phủ một lớp óng ánh thì bạn có thể tắt bếp và cho ra đĩa. Rắc thêm lên đó một ít tiêu và hành lá là bạn đã có một bữa ăn ngon lành với món tôm rim chua ngọt rồi đấy!
Thành phẩm
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có được món tôm rim chua ngọt ngon lành. Gắp một miếng tôm với vị chua, ngọt, cay, mặn hòa quyện ăn cùng với cơm nóng quả là sự kết hợp tuyệt vời. Cùng FPT Shop làm ngay cho gia đình thưởng thức nhé!
Tôm rim lá quế
Nguyên liệu làm tôm rim lá quế
- 300g tôm
- 30g lá quế
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 3 trái ớt
- 2 muỗng canh dầu điều
- 2 muỗng canh nước mắm
- Đường/bột ngọt/tiêu tuỳ theo khẩu vị
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế tôm
Sau khi mua về, bóc sạch vỏ và rửa sạch. Dùng dao rạch 1 đường trên sống lưng để lấy đi phần chỉ đen.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, đập dập thêm ớt tuỳ khẩu vị.
- Nhặt lấy lá quế còn xanh và tươi, rửa sạch và cắt nhỏ lá quế.
Ướp tôm
Tôm sau khi rửa sạch ướp với 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít lá quế cùng ớt đã đập dập. Ướp trong khoảng 10 - 15 phút để tôm thấm đều gia vị.
Rim tôm
Cho vào chảo hoặc nồi 2 muỗng canh dầu điều cùng 1 muỗng canh đường, bật lửa vừa và khuấy đều cho đường tan ra.
Sau khi đường tan chảy và lên màu thì cho hết tôm đã tẩm ướp gia vị vào, đảo đều khoảng 5 phút thì cho thêm 2 muỗng canh nước. Rim tôm với lửa vừa cho đến khi tôm sệt nước thì cho hết phần lá quế còn lại vào, đảo cho lá quế chín thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Vậy là món tôm rim lá quế đã hoàn tất. Mùi thơm đặc trưng của lá quế cùng vị ngọt tự nhiên của tôm làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Ăn tôm rim lá quế cùng với cơm nóng làm món ăn thêm dậy vị, chắc chắn sẽ làm bạn không thể dừng đũa.
Cách chọn mua tôm ngon
- Tôm tươi thường có lớp vỏ trong và không có mùi tanh. Nên tránh mua tôm có vỏ có mảng màu tối hoặc không đồng nhất về màu sắc.
- Tôm tươi có phần đuôi nằm gọn và không bị xoè ra. Nếu đuôi tôm bị xoè ra, có thể tôm đó đã bị bơm hoá chất hoặc tiêm nước, rau câu để làm tăng trọng lượng của tôm.
- Nên chọn tôm có phần đầu cứng cáp, không bị tách rời phần thân, vì đó là tôm không còn tươi, đã để lâu ngày, sinh ra các chất không tốt cho cơ thể và vị không còn ngon nữa.
Cách lấy chỉ lưng nhanh
Sau khi lột vỏ tôm, bạn đặt con tôm lên thớt, sau đó lấy dao cắt dọc theo sống lưng của tôm để lộ ra chỉ đen. Dùng đầu nhọn của dao hoặc tăm tre để lấy chỉ lưng ra một cách sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay hoặc kéo để lấy chỉ ra dễ dàng.
Tạm kết
Trên đây là 2 công thức tôm rim chua ngọt và tôm rim lá quế thơm ngon mà FPT Shop muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ làm thành công món tôm này để chiêu đãi gia đình mình nhé!
Để nấu ra những món rim thơm ngon, không thể nào bỏ qua sự góp mặt của những chiếc chảo chống dính. Đến FPT Shop mua ngay "trợ thủ đắc lực" này bạn nha!
Tham khảo chảo chống dính tại đây.
Xem thêm: