Học lỏm cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà
Bạn tò mò về cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị sau khi được trải nghiệm thử hương vị thơm ngon, đậm đà, đặc trưng của món ăn này? Vậy thì đừng vội bỏ qua bài viết sau, FPT Shop sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các nguyên liệu cần chuẩn bị và từng bước chế biến món ăn này!
Với sự kết hợp hoàn hảo giữa cá lóc tươi sống, bột gạo cùng các gia vị thơm ngon, bánh canh cá lóc Quảng Trị được rất nhiều người yêu thích, lọt top 50 món ăn ngon của Việt Nam. Vậy cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị như thế nào? Cùng FPT Shop khám phá ngay nhé.
Nguyên liệu cần để nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị
Để nấu món bánh canh cá lóc đúng vị Quảng Trị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con cá lóc khoảng 1kg.
- 300g bột bánh canh đã xắt sẵn.
- Lá nén, củ nén.
- Giá đỗ, ngò rí.
- Gia vị: Dầu ăn, bột ớt, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, ớt bột.
Cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị chuẩn vị
Sau khi đã có đầy đủ những nguyên liệu trên, bạn tiến hành cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế cá lóc
Cá lóc tươi mua về, bạn mang đi làm sạch, đánh vảy, cắt bỏ phần mang cá, vây và ruột.
Cho cá vào một cái thau, dùng muối trắng chà xát lên thân cá để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh của cá. Kỹ hơn, bạn có thể chần sơ cá qua một lần với nước đun sôi để sạch nhớt.
Sau đó, bạn rửa cá lại 2 - 3 lần dưới vòi nước sạch rồi để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá nén nhặt bỏ phần lá bị hư, úng, rửa sạch rồi cắt nhỏ như cắt hành lá.
Củ nén rửa sạch, băm nhỏ.
Giá đỗ, ngò rí rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc và ướp cá lóc
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào đun. Tới khi nước sôi, bạn cho cá lóc vào luộc tầm khoảng 15 phút. Cá chín, bạn vớt ra, gỡ lấy thịt, bỏ đầu, bỏ xương.
Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe ớt bột, một ít tiêu xay vào để ướp thịt cá. Rồi bạn cho một phần củ nén đã băm nhỏ vào trộn chung.
Bước 3: Nấu bánh canh cá lóc
Bắc nồi chứa khoảng 200ml nước lên bếp, đun sôi thì cho bột bánh canh đã xắt sẵn vào luộc. Tầm 10 phút sau, bánh canh chín, bạn vớt bánh ra cho vào thay nước lạnh để bánh không bị dính.
Kế đến, bạn lại bắc một chiếc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén vào phi thơm lên rồi đổ cá lóc đã ướp gia vị vào đảo nhanh.
Sau đó, bạn cho phần nước dùng luộc cá vào đun ở mức lửa vừa. Đến khi nước sôi, bạn bỏ bánh canh vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức bánh canh cá lóc
Bánh canh cá lóc đã nấu xong, bạn hãy múc ra tô, cho thêm giá, ngò rí, lá nén, tiêu xay, ớt thái mỏng vào là có thể thưởng thức được ngay. Một tô bánh canh bắt mắt, thơm mùi lá nén, hạt tiêu. Bánh canh dẻo, có độ mềm vừa phải, thịt cá lóc thấm đẫm gia vị ăn kèm rau đắng, rau là chuẩn ngon luôn.
Bí quyết nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị ngon, đậm vị
Cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị không khó nhưng để có được món canh thơm ngon, đậm vị, bạn nên nắm thêm các bí kíp sau:
Sử dụng cá lóc tươi ngon
Cá lóc là nguyên liệu chính của món bánh canh này. Nên bạn cần sử dụng cá lóc tươi vì thịt cá lóc tươi sẽ dai và ngọt hơn. Để mua được cá lóc tươi ngon, bạn chọn con có kích thước vừa phải, thân thuôn dài, không quá tròn, hậu môn nhỏ. Tránh lựa con có phần hậu môn nở to bởi đó là những con đã chết, sắp ươn, đôi khi còn bị tẩm hoá chất.
Khử mùi tanh cá lóc
Muốn khử mùi tanh cá lóc, cho món canh thêm tròn vị, bạn có thể áp dụng những cách khử mùi sau:
- Dùng nước vo gạo: Ngâm cá lóc trong nước vo gạo có pha một chút muối khoảng 15 - 20 phút rồi dùng nước sạch rửa lại cho sạch.
- Sử dụng tro bếp: Lấy tro bếp phủ lên toàn bộ phần thân cá để loại bỏ hết lớp nhớt . Sau đó, bạn dùng tay tuốt bỏ phần tro và rửa sạch lại với nước.
- Dùng vôi ăn trầu và lá chuối: Quét một ít vôi lên da cá rồi lấy lá chuối chà mạnh. Như vậy, lớp nhớt cá sẽ tuột đi theo lá chuối, mùi tanh cũng được khử.
Nấu nước lèo
Nếu bạn muốn ăn nước lèo hơi sệt sệt thì bạn có thể cho sợi bánh canh vào nấu trực tiếp trong nồi nước luộc cá. Còn nếu bạn muốn nước dùng trong thì cho bánh canh luộc riêng với nồi nước khác như hướng dẫn ở trên. Ngoài ra, bạn có thể thêm nước hầm xương vào nước lèo để nước đậm đà hơn.
Lời kết
Qua phần hướng dẫn trên, chúng ta có thể thấy cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị không hề khó. Chỉ cần bỏ chút thời gian, công sức, chưa đầy 30 phút là bạn đã có được một món đặc sản miền Trung cho người thân hoặc bạn bè thưởng thức.
Ngoài ra, bạn cũng đừng quên ghé qua hệ thống cửa hàng của chúng tôi hoặc truy cập website fptshop.com.vn để sở hữu những thiết bị điện máy, nhà bếp chất lượng. Với uy tín thương hiệu lâu năm, FPT Shop cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chính hãng, giá tốt.
Tham khảo qua một số mẫu bếp điện từ đang được nhiều người lựa chọn tại FPT Shop trong đường link sau:
Xem thêm: