Cách làm món tôm tít cháy tỏi chuẩn vị nhà hàng ngon hết sẩy cực hao cơm ăn là ghiền
Tôm tít (bề bề) là loại hải sản ngon có thể dùng làm món hấp, chiên xù, nấu canh, làm nem,… FPT Shop giới thiệu cho bạn món tôm tít cháy tỏi cực ngon để thêm vào thực đơn cho cả gia đình thưởng thức. Tôm tít có vị dai, ngọt tự nhiên hòa với nước sốt mắm tỏi đảm bảo ăn cực cuốn. Dưới đây là công thức để bạn tự tay nấu tôm tít cháy tỏi thành công nhé.
Bạn rất thích ăn tôm tít (bề bề) mà chưa biết làm món gì cho ngon? Hãy thử ngay món tôm tít cháy tỏi vừa lạ miệng vừa dễ làm. Thịt tôm tít ngọt thơm dậy mùi cháy tỏi đảm bảo ai cũng thích mê. Dưới đây là hướng dẫn các bước làm tôm tít cháy tỏi cực dễ cho bạn tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đĩa tôm tít cháy tỏi cho 4 người ăn sẽ cần có đủ các nguyên liệu sau:
- 1kg tôm tít.
- 40g bơ lạt.
- 2 củ tỏi.
- 200ml dầu ăn.
- Các loại gia vị thông dụng: Bột ngọt, hạt nêm, đường, muối,…
Tôm tít (có tên gọi phổ biến là bề bề) là nguyên liệu nấu rất nhiều món ngon. Để mua được tôm tít ngon, bạn hãy chọn những con còn sống, búng khỏe, thịt chắc. Không nên mua tôm tít chết, có mùi hôi tanh hoặc chảy nhớt vì đây là tôm tít bị ươn. Bạn cũng không nên mua tôm tít đông lạnh vì thịt sẽ không ngon và ngọt bằng tôm tít tươi.
Cách làm tôm tít cháy tỏi
Bạn đã có đủ các nguyên liệu thì hãy làm theo 3 bước hướng dẫn làm món tôm tít cháy tỏi dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tít khi mua về, bạn đem rửa với nước sạch. Kinh nghiệm là bạn hãy xóc tôm tít nhiều lần cho sạch hết chất bẩn rồi vớt ra, để ráo nước. Vì vỏ tôm tít rất cứng nên để tránh bị gai nhọn đâm vào tay, bạn hãy đeo bao tay cao su dày, lật ngửa phần bụng của tôm tít và dùng kéo cắt bỏ bớt phần đầu và các gai nhọn xung quanh. Lưu ý không nên cắt quá sâu sẽ làm cho thịt tôm tít bị bung ra khi chiên và cháy tỏi.
Tỏi bạn đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, để riêng.
Bước 2: Chiên tôm tít
Bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 200ml dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, bạn thả tôm tít vào chiên cho đến khi thấy tôm cong lại, chuyển sang màu cam đỏ thì vớt tôm ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 3: Làm tôm tít cháy tỏi
Bạn vẫn giữ nguyên chảo cũ, chắt bỏ bớt dầu thừa rồi đổ tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi có màu vàng, bạn cho tôm tít vừa chiên vào, cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bôt ngọt và 40g bơ lạt vào đảo đều. Bạn đun trong khoảng 5 phút rồi nêm lại gia vị và tắt bếp.
Bạn có thể làm thêm đĩa muối tiêu chanh theo công thức: 3 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, nửa quả chanh và 1 quả ớt băm để chấm thịt tôm tít.
Thành phẩm món tôm tít cháy tỏi
Bạn múc tôm tít cháy tỏi ra đĩa. Đĩa tôm cháy tỏi có màu sắc bắt mắt, thơm nức mùi bơ lạt hòa quyện với mùi tỏi cháy cực ngon. Khi ăn, bạn dùng kéo cắt 2 đầu và dọc thân tôm tít rồi lột bỏ vỏ. Bạn có thể chấm thịt tôm tít vào nước sốt cháy tỏi hoặc chấm muối tiêu chanh, đảm bảo ăn cực cuốn. Tôm tít cháy tỏi cũng rất thích hợp để ăn với cơm nóng.
Lưu ý khi làm món tôm tít cháy tỏi
Khi chế biến tôm tít cháy tỏi tại nhà, bạn hãy chú ý:
- Chọn mua tôm tít loại to, dày thịt ăn sẽ ngon hơn tôm tít nhỏ.
- Khi chiên tôm tít, bạn nên chiên sơ qua, không nên chiên chín kĩ vì sẽ làm cho thịt bị khô.
- Khi đảo tôm tít với bơ lạt và tỏi, bạn nên bật lửa nhỏ và tắt bếp khi trong chảo còn nước sốt, không nên để cạn hết nước.
Tạm kết
Tôm tít cháy tỏi là món ăn hấp dẫn cho thực đơn cuối tuần của gia đình bạn. Thịt tôm mềm ngọt cùng sốt cháy tỏi ăn kèm với cơm nóng rất đã miệng. Bạn hãy theo dõi thêm các công thức nấu ăn của FPT Shop để tha hồ chế biến nhiều món ngon cho gia đình.
Bạn thích ăn các món chiên nướng mà chưa có nồi chiên không dầu thì quả là thiếu sót lớn. Nồi chiên không dầu là “trợ thủ đắc lực” giúp bạn làm các món thịt chiên, gà chiên, khoai tây chiên,… nhanh chóng và giảm tối đa lượng mỡ thừa có hại cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm kiếm nồi chiên không dầu chính hãng, giá cả bình dân, chế độ bảo hành uy tín, hãy tham khảo và liên hệ với FPT Shop để được tư vấn nhé:
Xem thêm:
Khô heo cháy tỏi vàng giòn ngon hấp dẫn với cách làm cực đơn giản, bạn đã biết chưa?
Công thức làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu "ngon bất bại"