Hướng dẫn cách làm tôm sốt me chua ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng khó cưỡng cực bắt cơm
Tôm sốt me là một món kho có hương vị cực kỳ kích thích vị giác và dễ ăn. Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm thì vô cùng đơn giản, không mất nhiều thời gian để chế biến. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để thực hiện tôm sốt me cùng chúng tôi nào!
Tôm sốt me là một trong những món ăn đánh thức vị giác với sự kết hợp tuyệt vời và đầy độc đáo của vị ngọt và chua. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn cực kỳ tốn cơm. Cùng khám phá công thức làm tôm sốt me cực kỳ đơn giản mà ngon tuyệt luôn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g tôm càng hoặc có thể làm bằng tôm thẻ, tôm đất,…tùy theo sở thích.
- 1 củ tỏi
- 20gr bơ
- 1 ít sa tế tôm
- 60gr me
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường.
Cách làm tôm sốt me đơn giản
Sơ chế
- Tôm càng sau khi mua về bạn mang rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Me bạn mua loại đã làm sẵn bỏ cốt me ra 1 cái tô sau đó cho thêm 500ml nước vào rồi tán nhuyễn để lấy phần nước cốt me. Khi me đã tách hết ra khỏi hạt thì bạn lọc qua một cái rây để loại bỏ phần hạt và sơ để lấy phần nước cốt me.
- Tỏi bạn mang đi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn ra.
Chiên tôm
- Cách làm với chảo: Cho trước 20g bơ vào chảo đun cho đến khi bơ tan thì bạn cho tỏi băm vào và phi đều tới khi tỏi vàng và dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho tôm vào chảo rồi đảo đều ở mức lửa trung bình. Bạn đảo nhanh tay cho tới khi tôm đã thấm đều bơ tỏi và chín (tôm chuyển sang màu đỏ) thì cho tôm ra đĩa.
- Cách làm với nồi chiên không dầu: Bạn phi thơm 20g bơ với tỏi sau đó bạn quét 1 lớp lên bề mặt con tôm rồi bạn cho lên vỉ nướng rồi xếp đều tôm theo 1 chiều. Sau đó bạn đóng nắp vào rồi set nhiệt độ ở 180 độ và nướng trong vòng 5 phút để cho tôm vừa chín tới không bị khô và vẫn giữ được độ ngọt.
Làm sốt me
Bạn bỏ số tỏi và bơ còn lại vào chảo rồi phi tiếp đến khi tỏi vàng rồi bạn cho thêm 6 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sa tế tôm vào và chảo rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Bạn tiếp tục đun hỗn hợp nước sốt cho đến khi nào nước sốt sủi bọt tăm tăm và sánh lại là được.
Chiên tôm với sốt me
Bạn cho phần tôm đã chiên vào sau đó bạn đổ hết phần nước sốt vào chung rồi đảo đều cho tôm thấm đều nước sốt. Bạn cứ đun như vậy cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu vàng nâu óng, nước sốt đã ngấm đều và mùi thơm phức thì tắt bếp rồi cho ra đĩa là đã có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Tôm sốt me có hương vị thơm ngon, khi ăn thử bạn sẽ thấy thịt tôm ngọt kết hợp với nước sốt me chua, ngọt, đậm vị. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài làm món tôm sốt me chiêu đãi cả nhà ngay nào!
Lưu ý để làm tôm sốt me ngon hơn
- Bạn cho một chút bột bắp lên thân tôm rồi cho 2 muỗng canh rượu sake rồi dùng tay bóp tôm thật kỹ để tôm loại bỏ mùi tanh của tôm.
- Bạn dùng một con dao khứa ngang bụng tôm rồi dùng tay uốn ngược con tôm lại để tôm duỗi thẳng ra làm vậy thì tôm nhìn trông sẽ đẹp mắt hơn khi hoàn thành.
Kết
Trên đây là công thức làm món tôm sốt me chua ngọt, thơm ngon khó cưỡng. Chỉ với vài bước đơn giản thôi là bạn đã có ngay một món ăn ngon. Thành phẩm hoàn hảo khi tôm được chiên vừa giòn, màu vàng nâu đẹp mắt và nước sốt thấm đẫm cực kỳ ngon. Lưu lại công thức để làm chiêu đãi cả gia đình hoặc đem đãi khách cũng vừa sang lại vừa ngon.
Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu nồi chiên không dầu đang bán chạy tại FPTShop để nướng tôm và thực hiện món tôm sốt me nhanh chóng và dễ dàng hơn. Xem ngay tại đây:
Xem thêm: