Học ngay cách làm bún sườn vừa ngon lại giàu dinh dưỡng mà cực kỳ dễ làm, dễ ăn
Bún sườn có hương vị mộc mạc quá đỗi thân quen của người Hà Nội. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích vì nước dùng đậm đà, thanh thanh rất dễ ăn. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau vào bếp làm món bún sườn vừa ngon lại giàu dinh dưỡng chiêu đãi gia đình mình nhé!
Các nguyên liệu để làm bún sườn rất đỗi là quen thuộc dễ tìm, cách nấu lại vừa nhanh, vừa đơn giản. Vận bạn còn đắn đo suy nghĩ gì nữa bắt tay vào làm bún sườn để cả nhà cùng thưởng thức với gia đình mình thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún sườn
- Bún (500g)
- Sườn heo (500g)
- Cà chua (2 quả)
- Dọc mùng hay còn gọi là bạc hà (2 cây)
- Me sống (2 quả)
- Hành khô (1 củ)
- Hành lá, thì mùi hay còn gọi ngò rí
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm
- Rau sống: rau muống bào, hoa chuối hay bắp chuối bào, xà lách, rau kinh giới
Sơ chế nguyên liệu làm bún sườn
- Sườn heo khi mua về bạn mang rửa sạch và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Để tránh sườn heo bị hôi thì bạn nên trục qua sườn với nước nóng bằng cách đun 1 nồi nước sôi. Sau đó bạn thả chỗ sườn đã chuẩn bị vào. Khi thấy sườn trong nồi hơi săn lại thì bạn thì bạn đổ ra cái rổ và dội qua nước lạnh và để ráo nước.
- Dọc mùng bạn tước bỏ xơ bên ngoài xong cắt thành từng lát xéo nhỏ. Sau đó bạn cho dọc mùng vào trong một cái chậu nhỏ cho một ít muối vào rồi bóp để tránh ngứa khi ăn rồi bạn rửa sạch lại với nước là xong.
- Cà chua bạn rửa sạch và bổ thành từng múi cau.
- Me bạn mang rửa sạch. Lấy một cái nồi cho một ít nước vào đun đến khi nước sôi thì bạn cho me vào luộc. Khi thấy vỏ me có dấu hiệu tách ra thì bạn vớt me ra rồi lột bỏ vỏ. Sau đó bạn cho me vào một cái bát rồi cho một ít nước lọc rồi dầm me để lấy nước. Bạn cũng có thể thay me bằng sấu tùy thích, cách làm cũng tương tự nhau.
- Hành khô bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn ra.
- Hành lá và thì mùi cắt gốc rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bạn có thể chuẩn bị thêm mọc hoặc giò sống tùy theo sở thích.
- Rau muống bào, hoa chuối bào rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Xà lách và rau kinh giới bạn nhặt ra rồi mang rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.
Nấu nước dùng làm bún sườn
Để nấu nước dùng làm bún sườn thì bạn thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Bạn cho một ít dầu ăn vào nồi đun lên đên khi dầu nóng lên thì bạn cho hành băm vào rồi phi lên cho vàng và thơm dậy mùi.
- Bước 2: Sau đó bạn cho sườn heo vào và lấy đú đảo đều rồi bạn cho một ít nước vào.
- Bước 3: Tiếp tục bạn cho một ít nước mắm và cà chua vào. Sau đó bạn đậy nắp lại rồi đun cho đến khi cà chua chín mềm ra.
- Bước 4: Lúc này bạn hãy cho khoảng 1 lít nước vào rồi tiếp tục nấu lên cho sôi. Trong lúc nấu nước dùng bạn nhớ phải vớt bỏ bọt thường xuyên để nước dùng được trong và ngọt thanh hơn.
- Bước 5: Bạn nêm nếm thêm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho bạn đổ nước cốt me vào. Cuối cùng bạn thả dọc mùng vào và cứ nấu như vậy cho đến khi dọc mùng trong nồi chín thì tắt bếp.
Thưởng thức thành phẩm món bún sườn thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Nước dùng đã xong thì bạn chỉ cần cho bún ra tô rồi múc nước dùng đồ vào. Nếu ăn được hành và thì mùi thì đừng quên bỏ vào để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Như vậy là bạn đã có một bát bún sườn thơm, ngon rồi. Cầm đũa lên và thưởng thức ngay thôi nào!Bún sườn được nấu theo công thức này sẽ có vị ngọt thanh của sườn, chua chua của me và cà chua. Ai ăn được cay thì cắt thêm vài lát ớt vào rồi ăn kèm với rau sống và một chén nước mắm mặn để chấm thì ngon phải biết.
Kết
Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách làm bún sườn vừa ngon lại giàu dinh dưỡng mà cực kỳ dễ làm. Lưu lại để làm món bún sườn này để thực hiện chiên đãi cả nhà mình thôi.
Sắm nồi xịn, giá hời tại FPT Shop để việc thực hiện nấu bún sườn cho cả gia đình mình thôi. Dịp này FPT Shop đang có chương trình ưu đãi cực mạnh, xem ngay tại đây:
Xem thêm: