2 cách làm mứt mít dẻo thơm ngon ngọt chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà
Trổ tài nấu ăn với cách làm mứt mít dẻo thơm, ngon ngọt, chiêu đãi cả nhà hay lai rai cùng bạn bè. Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món mứt mít chuẩn vị, đảm bảo khiến các thành viên trong gia đình hay bạn bè của bạn “ghiền” ngay từ miếng đầu tiên. Chuẩn bị nguyên liệu và cùng FPT Shop vào bếp ngay, bạn nhé!
Mít sấy khô thì quá quen thuộc rồi, hôm nay hãy cùng FPT Shop đổi vị với cách làm mứt mít dẻo thơm ngon ngọt, ăn là ghiền chỉ với vài bước đơn giản, bạn nhé!
Cách làm mứt mít dẻo đơn giản tại nhà
Cách 1: Mứt mít dẻo phơi khô
Nguyên liệu:
- 500g thịt mít
- 200g đường cát
Cách làm mứt mít dẻo:
Bước 1: Sơ chế và trộn mít
Tách bỏ hạt mít, giữ lại phần thịt mít. Dùng dao tách múi mít thành 2.
Trộn thịt mít với 200g đường, dùng đũa đảo đều, đảm bảo đường phủ đều lên thịt mít.
Ướp khoảng 30 - 45 phút để đường tan chảy ra.
Mẹo nhỏ: Để mứt mít không bị nát khi sên đường, tốt nhất bạn chỉ nên tách mít ra làm 2, không nên tách quá nhỏ. Ngoài ra, tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường trong công thức. Nếu muốn mứt mít ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường còn nếu muốn mứt mít có độ ngọt vừa phải thì 200g đường là đủ.
Bước 2: Sên mít
Sử dụng chảo chống dính, đặt lên bếp, làm nóng chảo ở lửa vừa. Đổ nước đường đã tan ra chảo, chỉ đổ nước đường, không chứa thịt mít.
Sên đều tay với lửa vừa, khi đường nổi bọt, ngả màu vàng và sệt lại, thì cho thêm thịt mít vào sên.
Sên mít trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi đường rút hết vào mít. Tắt bếp và tiếp tục trộn đều thêm 3 - 5 phút.
Mẹo nhỏ: Sên đường vừa tới để đường không bị tách lớp, khó bám vào mít. Không nên sên mít quá lâu hay quá nhanh, quan sát và ngưng sên khi mít đã rút hết nước để mít đạt độ dẻo thơm mong muốn.
Bước 3: Phơi mít
Đặt mít đã sên lên một chiếc mâm sạch, dàn mít đều trên mâm và phơi khoảng 2 nắng (khoảng 10 - 12 tiếng) cho mít khô lại, có màu vàng đẹp.
Mẹo nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để sấy mít trong khoảng 15 - 20 phút ở nhiệt độ 80 độ C.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay món mứt mít dẻo thơm, vàng tươi đẹp mắt để chiêu đãi cả gia đình hay lai rai cùng bạn bè rồi.
Cách 2: Mứt mít dẻo giữ lạnh
Sau đây là một cách làm mứt mít dẻo khác mà bạn có thể tham khảo để thực hiện ngay tại nhà:
Nguyên liệu:
- 500g mít tươi
- 3g vôi tôi
- 2 trái chanh
- 175g đường
Dụng cụ:
Bếp, tô, chảo, muỗng, dĩa, hủ đựng mứt (hũ thủy tinh hoặc nhựa có nắp đậy),...
Cách làm mứt mít dẻo:
Bước 1: Sơ chế mít
Tách lấy múi mít, tách thịt mít làm đôi và bỏ hạt.
Ngâm mít trong nước có vắt 1 ít nước cốt chanh trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ mủ mít.
Hòa 3g vôi tôi với 1 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để nước vôi lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (nên chuẩn bị từ trước). Sau đó, lọc lấy phần nước vôi bên trên.
Ngâm mít trong nước vôi lọc được, trong khoảng 3 - 4 tiếng. Vớt mít ra, rửa lại với nước để làm sạch nước vôi.
Sau đó, mang mít đi phơi nắng để mít ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Ướp mít
Ướp mít với 175g đường khoảng 3 - 4 tiếng, đảm bảo đường tan và thấm đều vào mít.
Bước 3: Sên mứt
Đặt chảo lên bếp và đổ phần nước đường (nước đường đã được ngâm mít) vào chảo để đun sôi. Khi nước đường bắt đầu sôi, vắt nửa quả chanh vào để cân bằng vị ngọt và tạo hương thơm tự nhiên cho mứt mít. Tiếp tục sên nước đường đến khi nước đường sánh lại.
Cho mít vào sên với lửa nhỏ. Sên mít trong khoảng 25 - 30 phút. Khi nước đường bắt đầu cạn, dùng muỗng xúc nước đường đều lên mặt mít. Lặp lại liên tục cho đến khi nước đường cạn hoàn toàn, keo và có thể kéo sợi thì tắt bếp.
Gắp mít ra khay hoặc rổ có lỗ thông bên dưới để mít ráo đường. Bạn cũng có thể cho mứt mít vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng để đường keo lại hoàn toàn.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mứt mít dẻo thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè rồi.
Mách nhỏ:
- Sên phần nước đường trước khi cho mít vào, giúp tránh tình trạng mít bị nát do sên quá lâu.
- Trong quá trình sên mít, vắt một miếng chanh vào nước đường, giúp cân bằng vị ngọt, tạo hương thơm tự nhiên và làm cho mứt không bị ngọt gắt.
- Trong thời gian sên, chỉ nên rưới đường liên tục lên mặt mít, tránh mít bị bể, nát do đảo quá nhiều lần, đồng thời giúp mứt mít có màu đẹp và vị ngọt đều hơn.
Cách chọn mua mít ngon ngọt
- Chọn những quả mít có hình dáng tròn đều và cân đối. Tránh chọn những quả có nhiều chỗ lồi lõm, vì chúng thường không ngon và không có nhiều múi.
- Ưu tiên chọn quả mít cầm nặng tay, vì chúng thường có nhiều múi, ít xơ, chín và ngon ngọt.
- Chọn quả có gai nở to, đều, thưa và không nhọn. Gai nhọn và vỏ màu xanh sẫm có thể là dấu hiệu của quả chưa chín.
- Không chọn những quả mít có mùi thơm nhưng phần gai vẫn nhọn, cứng và gần sát nhau. Bởi rất có thể những quả mít này đã bị bơm thuốc để ép chín.
- Chọn mít có nhựa ít hoặc ít nhựa, đây thường là mít ngon và chín tự nhiên. Tránh chọn quả có nhiều nhựa trắng chảy ra, đó có thể là quả đã được xử lý bằng hóa chất.
- Nếu được nếm thử khi mua, hãy chọn mít có vị ngọt đậm đà, mềm thơm và vàng óng. Nếu mít có vị ngọt lợ, hơi sượng, không ngon thì không nên mua vì những múi mít này có thể bị chín ép, khi làm mứt cũng sẽ không ngon.
- Chọn mít có mùi thơm tự nhiên. Quả chín tự nhiên sẽ có mùi thoang thoảng đặc trưng khi ngửi. Tránh chọn những quả không có mùi hoặc có mùi không rõ ràng.
Cách bảo quản mứt mít thơm ngon lâu dài
- Để mứt nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, để tránh tạo ra hơi nước trong lọ hoặc hộp.
- Bảo quản mứt mít trong lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy chặt để ngăn không khí và hơi nước tiếp xúc với mứt, giúp mứt giữ được hương vị thơm ngon lâu hơn.
- Đảm bảo lọ hoặc hộp và thìa lấy mứt đã được làm sạch và khô ráo trước khi đựng mứt, để mứt không bị đóng váng hay hư hỏng.
- Bảo quản mứt mít trong ngăn mát tủ lạnh giúp duy trì độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
- Mặc dù mứt có thể bảo quản trong một thời gian, nhưng không nên để quá lâu, tránh làm giảm chất lượng và hương vị của mứt.
Cách tách múi mít đơn giản, ít dính mủ
Tránh nhựa mít dính vào tay
- Thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi bổ hoặc tách lấy múi mít, giúp hạn chế nhựa mít hạn chế dính vào tay.
- Nhúng tay vào gạo trước và sau khi bổ mít hay tách lấy múi. Cám gạo sẽ giúp loại bỏ lớp nhựa mít dính trên tay.
- Xát một quả chanh lên chỗ mít vừa cắt và tay hoặc dao cũng giúp loại bỏ lớp nhựa mít hiệu quả.
- Sử dụng dầu hỏa để rửa nhựa mít hoặc nhai nát một ít đậu phộng sống, sau đó đắp vào chỗ dính nhựa để loại bỏ nhựa mít.
Tránh nhựa dính vào dao
- Đặt dao vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ khiến cho nhựa mít không thể bám vào dao và giúp vết nhựa dính trên dao cứng lại, dễ dàng bong tróc và loại bỏ.
- Dùng túi nhựa để loại bỏ nhựa mít trên dao, đặt dao vào túi nhựa và nhẹ nhàng làm sạch vết nhựa trên dao.
- Nhúng dầu (dầu ăn, dầu hỏa,…) vào khăn để lau sạch vết nhựa dính trên dao, giúp loại bỏ lớp nhựa dính trên dao mà không làm tổn thương lưỡi dao.
Lời kết
Vậy là FPT Shop đã gửi đến bạn 2 cách làm mứt mít đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng với những hướng dẫn đến từ FPT Shop, các bạn đã có thêm công thức làm mứt mít dẻo thơm, ngon ngọt, chiêu đãi gia đình hay lai rai cùng bạn bè. Chúc các bạn thành công!
Ngoài ra, nếu các bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua sắm đồ gia dụng chính hãng với mức giá phải chăng thì đừng bỏ lỡ cơ hội mua sắm tại FPT Shop nhé. FPT Shop cam kết mang đến cho bạn hàng trăm sản phẩm đồ gia dụng khác nhau, đa dạng cả về mẫu mã và mức giá, phù hợp với mọi ngân sách.
Sản phẩm điện gia dụng chính hãng
Xem thêm: