Gợi ý 2 cách làm mứt xoài chua ngọt, sánh đặc, ăn cùng bánh mì là đúng điệu
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có mứt xoài thơm ngon, bổ dưỡng, kết hợp cùng bánh mì tươi sẽ nhanh chóng tạo nên bữa sáng tràn đầy năng lượng, nhiều dinh dưỡng với hương vị đặc biệt. Cùng chúng tôi học cách làm món mứt chua ngọt này trong bài viết sau nhé.
Mứt xoài rất được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon ngọt, mùi thơm đặc trưng và dễ ăn. Bạn có thể ăn mứt xoài cùng với bánh mì tươi cho bữa sáng đầy năng lượng. Ngay bây giờ, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm mứt sánh đặc từ xoài chín, đừng bỏ lỡ nhé.
Cách mua xoài chín ngon
- Xoài chín ngon ấn nhẹ vào sẽ thấy mềm, tỏa mùi hương thơm nhẹ.
- Cầm xoài cho cảm giác chắc tay là xoài ngon.
- Quan sát phần cuống, xoài ngon thường có cuống hơi lún xuống.
- Tránh chọn những quả sờ vào quá mềm hoặc bị dập nát.
Mứt xoài sệt
Nguyên liệu
- Xoài chín: 3 trái
- Đường: 250 gr
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Cách làm
Sơ chế xoài:
- Trước tiên hãy cắt một miếng má xoài. Sau đó dùng dao cắt khứa những đường thẳng vuông góc nhau, rồi lấy muỗng múc ra tô.
- Với nửa trái còn lại, bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt lấy phần thịt xoài. Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Sau đó, đổ lượng xoài xay nhuyễn vào tô đựng xoài đã cắt nhỏ.
Sên xoài với đường:
- Cho hỗn hợp xoài vào chảo, đổ thêm 250gr đường, muối và nước cốt chanh. Chỉnh lửa vừa, khuấy liên tục để các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Tiến hành sên xoài trong thời gian 40 phút. Khi thấy hỗn hợp hơi đặc lại và có màu sẫm thì tắt bếp, để nguội.
Mách nhỏ: Để kiểm tra món mứt sau khi sên có đạt chưa, bạn hãy múc 1 phần nhỏ cho ra đĩa. Sau đó nghiêng đĩa và quan sát xem mứt có chảy không. Nếu mứt đặc, không chảy tức là bạn đã thành công. Ngược lại, hãy sên tiếp khoảng 5 phút nữa.
Hoàn thành:
Khi mứt nguội hẳn thì trút tất cả vào hũ thủy tinh sạch. Mứt xoài có màu vàng nâu khá đẹp, tỏa hương thơm ngào ngạt, vị chua nhẹ ngòn ngọt, cực hài hòa, vừa vặn.
Xem thêm: 15 món gỏi xoài đơn giản, dễ làm tại nhà nhưng hương vị thơm ngon ai cũng xuýt xoa
Mứt xoài táo sệt
Nguyên liệu
- Xoài: 4 trái
- Táo: 1 quả
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Đường: 400 gr
Cách làm
Sơ chế xoài và táo:
- Với 4 trái xoài đã chuẩn bị, hãy gọt bỏ vỏ 3 trái và cắt lấy phần thịt xoài. Cho thịt xoài vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- 1 trái còn lại cắt hai bên má, rồi dùng dao khứa từng đường song song cắt nhau. Sau đó lấy muỗng múc ra tô, bạn sẽ có được những miếng xoài nhỏ có dạng hạt lựu.
- Táo rửa sạch vỏ ngoài, rồi cắt thành miếng vuông nhỏ. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Nấu mứt xoài với táo:
- Bắc chảo lên bếp, đổ hết hỗn hợp táo và xoài vừa xay nhuyễn vào, vặn lửa vừa.
- Sau đó, cho đường vào, khuấy tan hoàn toàn. Đun khoảng 5 phút thì bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào. Khuấy tiếp rồi cho hết phần xoài cắt nhỏ vào. Đun hỗn hợp táo và xoài trong thời gian 45 phút, bạn sẽ thấy mứt dần sệt lại và chuyển sang màu nâu cánh gián.
- Cần để nguội mứt trước khi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Hoàn thành:
Mứt xoài táo có vị ngọt dịu, thanh mát, vô cùng lạ miệng và hấp dẫn.
Bảo quản mứt xoài như thế nào?
- Để bảo quản mứt được lâu, bạn nên cho mứt vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp. Và đặt ở nơi thoáng mát, nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh càng tốt, sẽ bảo quản được khoảng 1 tháng.
- Khi sử dụng, dùng tới đâu lấy mứt tới đó, không nên cho mứt ăn dư vào hũ vì sẽ làm hỏng hết cả hộp.
Tạm kết
Bài viết trên là các hướng dẫn làm mứt xoài sền sệt, sánh đặc, thơm ngon, bạn có thể thử trổ tài để làm mới bữa sáng của gia đình.
Xem thêm:
Chế biến món mứt xoài chắc chắn không thể thiếu máy xay sinh tố, hiện đang được bán tại hệ thống FPT Shop. Chúng tôi tự hào cung cấp các sản phẩm chính hãng, đa năng, có giá bán cạnh tranh nhất thị trường.