Ghi lại ngay 2 cách làm xôi xoài Thái Lan tại nhà thơm ngon, bùi dẻo không cần đi quán
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Ngọc Tuyền
1 năm trước

Ghi lại ngay 2 cách làm xôi xoài Thái Lan tại nhà thơm ngon, bùi dẻo không cần đi quán

Xôi xoài là món đặc sản trứ danh của xứ sở Chùa vàng - Thái Lan với sự hòa quyện giữa vị ngọt ngào của xoài chín và sự thơm bùi của hạt nếp, kết hợp cùng sự béo béo của nước dừa. Hôm nay FPT Shop sẽ chỉ cho bạn 2 cách làm xôi xoài tại nhà mà vẫn thơm ngon không khác gì vị nhà hàng.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm xôi xoài
Mẹo chọn mua nguyên liệu ngon 
2 cách làm xôi xoài ngon tại nhà
Những lưu ý khi nấu xôi 
Tạm kết

Nếu bạn đã lỡ trót yêu món xôi xoài thơm, ngọt, béo khi đi ăn ở các quán ăn hay nhà hàng Thái và muốn tự làm tại nhà thì hãy theo dõi hết bài viết sau đây nhé!

Nguyên liệu làm xôi xoài

Để làm xôi xoài, bạn chuẩn bị những nguyên liệu như sau (với khẩu phần 2 người ăn): 

  • Nếp 250g
  • Xoài 1 trái
  • Nước cốt dừa 200ml (bạn có thể mua nước cốt dừa tươi ở chợ hoặc nước cốt dừa đóng lon trong siêu thị).
  • Lá dứa 100g
  • Đường 70g

Nguyên liệu làm xôi xoài

Mẹo chọn mua nguyên liệu ngon 

Trước khi bắt tay vào làm thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng là một việc rất quan trọng vì nguyên liệu tươi, ngon sẽ giúp món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Mẹo chọn mua gạo nếp ngon để nấu xôi

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi của bạn vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Khi mua các bạn nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy. Khi ngửi thì bạn sẽ cảm nhận được có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp Trứng Ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi. Đặc biệt là loại nếp Trứng Ngỗng với hạt to và dài trông giống như một quả trứng ngỗng. Đặc biệt, xôi nấu bằng loại gạo này sau khi nguội vẫn cực kỳ dẻo chứ không hề bị khô cứng như các loại gạo nếp thông thường.

Lựa chọn gạo nếp ngon

Mẹo chọn mua xoài chín ngon, ngọt

Đầu tiên và đơn giản nhất là bạn nhìn vào phần vỏ của quả xoài chín. Nếu xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím li ti thì bạn nên chọn. Bên cạnh đó, bạn có thể xem phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhẵn, phần cuống hơi lún xuống thịt thì đó chính là những quả xoài ngon.

Với những quả xoài có màu không đều, cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm màu đen li ti thì không nên mua bởi vì những quả xoài này thường chín sượng, chín bằng hóa chất, nên không có vị ngọt tự nhiên như xoài chín cây, thường là có vị chua hoặc nhạt nhẽo.

Ngoài ra hãy nhớ kiểm tra độ cứng của xoài, vì xoài chín thường có độ cứng ổn định, khi cầm chắc tay và ấn vào không bị nát. Không nên mua những quả quá mềm hoặc quá cứng vì chúng thường chưa chín hoặc đã chín quá lâu, khi ăn sẽ không còn ngon nữa.

Lựa xoài chín ngon

2 cách làm xôi xoài ngon tại nhà

Cách 1. Làm xôi xoài với xửng hấp

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Đầu tiên, bạn đem gạo nếp đi vo sạch.
  • Sau đó, cho một chút muối vào gạo nếp rồi để ngâm mềm trong 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Ngâm gạo nếp

Bước 2: Chuẩn bị nước cốt dừa

Bạn chia nước cốt dừa ra làm 2 phần:

  • Phần 1 dùng để trộn vào xôi: Bạn hãy lấy 50ml nước cốt dừa hòa với khoảng 20g đường (gia giảm theo khẩu vị của bạn), 2g muối và 1 cọng lá dứa đun nhỏ lửa. Sau khi hỗn hợp sôi và hơi sệt lại thì tắt bếp, vớt lá dứa ra và để nguội.
  • Phần 2 dùng để ăn kèm xôi: Bạn hãy cho 100ml nước cốt dừa còn lại hòa cùng 40g đường cùng 1 cọng lá dứa. Sau đó bạn bỏ chúng vào cái nồi nhỏ đun khoảng 5 phút cho đường tan hẳn vào nước cốt dừa. Để chúng sôi khoảng 10 phút nước cốt sệt lại hãy tắt bếp, vớt lá dứa ra.

Nấu nước cốt dừa

Bước 3: Hấp xôi bằng xửng lần 1

  • Bạn đổ nước lạnh vào 1/3 dung tích của xửng hấp. Sau đó các bạn đun sôi và thêm một chút lá dứa để xôi có mùi thơm mát hấp dẫn.
  • Trong quá trình đợi chờ nước sôi bạn dùng tay bốc từng nắm gạo nếp sau đó rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấp. Làm lần lượt như vậy cho đến khi nào hết gạo nếp. (Các bạn cũng không nên cho quá nhiều gạo nếp vượt quá dung tích của nồi hấp vì gạo không được chín đều và có thể bị khô.
  • Các bạn xoáy lỗ xuống dưới lớp gạo nếp để hơi có thể lan tỏa đều trong nồi. Đồng thời giúp đảm bảo các hạt gạo sẽ được chín đều.
  • Đợi cho nồi nước sôi xong các bạn sẽ đặt xửng hấp lên. Kết hợp để lửa vừa rồi đậy vung lại và cho một chiếc khăn ẩm lên trên để giữ ấm. Trung bình cứ khoảng 10 phút các bạn xới đều xôi lên. Như vậy, bạn nấu xôi trong khoảng 45 - 50 phút là lý tưởng.

Hấp xôi bằng xửng

Bước 4: Hấp lại xôi bằng xửng lần 2

  • Sau khi xôi hấp lần 1 chín, bạn cho xôi ra ngoài và để nguội. 
  • Sau đó, bạn rưới từ từ phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào xôi và trộn lên một cách nhẹ nhàng (lưu ý là bạn có thể gia giảm lượng nước cốt dừa sao cho vừa đủ để xôi không bị nhão).
  • Khi xôi nguôi, bạn nhẹ tay cho xôi vào xửng để tiếp tục hấp lần 2 với lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút là xôi sẽ chín mềm.

Bước 5: Nấu sốt xoài

  • Để món xôi xoài thơm ngon và đặc sắc hơn, bạn có thể làm thêm phần sốt xoài ăn kèm (hoặc bỏ qua bước này nếu bạn không thích).
  • Bạn xay nhuyễn 1/2 trái xoài bằng máy xay sinh tố.
  • Sau đó, hoà tan 1 muỗng bột bắp với khoảng 1/3 chén nước.
  • Cho tất cả xoài xay nhuyễn, đường và bột bắp đã hoà tan vào chảo chống dính, nấu trên bếp cho đến khi sốt xoài sánh lại là được.

Nấu sốt xoài

Bước 6: Thành phẩm

  • Sau khi tất cả đã sẵn sàng thì bạn cho xôi thơm dẻo ra đĩa, đổ nước cốt dừa và nước sốt xoài ra chén. 
  • Bạn gọt xoài chín thành các khối vuông hoặc chữ nhật rồi xếp ra đĩa.
  • Bạn có thể rắc thêm mè lên trên phần xôi. 
  • Cuối cùng là bạn rưới nước cốt dừa vừa đủ lên phần xôi và xoài, thưởng thức cùng với sốt xoài và cảm nhận vị ngon tràn trong miệng!

Xếp xoài ra đĩa

Nếu bạn đang lo lắng vì trong nhà mình không có xửng hấp thì bạn cứ yên tâm vì hôm nay FPT Shop sẽ chia sẻ cho bạn một cách nấu xôi vô cùng đơn giản chỉ với chiếc nồi cơm điện bạn sử dụng thường ngày! 

Cách 2: Làm xôi xoài với nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Đầu tiên, bạn đem gạo nếp đi vo sạch.
  • Sau đó, cho một chút muối vào gạo nếp rồi để ngâm mềm trong 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Bước 2: Chuẩn bị nước cốt dừa

Phần nước cốt dừa bạn chia ra làm 2 phần: 1 phần để trộn vào xôi và 1 phần để rưới lên xôi sau khi thành phẩm.

  • Phần 1: bạn hãy lấy 50ml nước cốt dừa hòa với khoảng 20g đường (gia giảm theo khẩu vị của bạn), 2g muối và 1 cọng lá dứa đun nhỏ lửa. Sau khi hỗn hợp sôi và hơi sệt lại thì tắt bếp, vớt lá dứa ra và để nguội.
  • Phần 2: Bạn hãy cho 100ml nước cốt dừa còn lại hòa cùng 40g đường cùng 1 cọng lá dứa. Sau đó bạn bỏ chúng vào cái nồi nhỏ đun khoảng 5 phút cho đường tan hẳn vào nước cốt dừa. Để chúng sôi khoảng 10 phút nước cốt sệt lại hãy tắt bếp, vớt lá dứa ra.

Bước 2: Nấu xôi

  • Sau khi ngâm, bạn rửa lại phần gạo nếp và để cho ráo nước.
  • Cho phần gạo nếp đã chuẩn bị vào trong nồi cơm điện, cho nước vào sao cho nước xâm xấp mặt gạo.
  • Tiếp theo, bật chế độ nấu (nút “Cook”) để nấu. Sau khi xôi chín thì nồi cơm điện sẽ chuyển về chế độ hâm, khi đó bạn hãy để yên thêm 10 - 15p.
  • Khoảng 10 - 15p sau thì bạn mở nắp nồi, xới xôi lên rồi rưới nước cốt vào xôi cho nước cốt thấm đều vào xôi.
  • Bạn đóng nắp và bấm nút “Cook” lần nữa để tiếp tục nấu xôi, đến khi nào nồi cơm điện nhảy nút là được.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Bước 3: Nấu sốt xoài

Đây không phải là một bước bắt buộc, tuy nhiên nếu bạn muốn ăn sốt xoài thơm ngọt kèm theo thì đừng bỏ qua bước này nhé.

  • Đầu tiên, bạn xay nhuyễn 1/2 trái xoài bằng máy xay sinh tố.
  • Sau đó, hoà tan 1 muỗng cà phê bột bắp với khoảng 1/3 chén nước.
  • Cho tất cả nguyên liệu là xoài xay nhuyễn, đường và bột bắp đã hoà tan vào chảo, nấu đến khi sốt xoài sánh lại là được.

Bước 4: Thành phẩm

  • Sau khi xôi chín hẳn, bạn bày phần xôi thơm dẻo ra đĩa, và đổ nước cốt dừa và nước sốt xoài ra chén. 
  • Tiếp đó, bạn gọt thêm xoài chín, đẹp mắt nhất là bạn có thể cắt xoài thành các khối vuông hoặc chữ nhật dài để xếp ra đĩa.  
  • Bạn có thể rắc thêm mè lên trên phần xôi để món xôi thơm ngon hơn.

Xôi xoài

Và thế là bạn đã hoàn thành món xôi xoài vô cùng hấp dẫn, khi ăn hãy rưới lượng nước cốt dừa vừa đủ và sốt xoài lên để hương vị hòa quyện với nhau, khi ăn sẽ cảm thấy rất ngon miệng. 

Những lưu ý khi nấu xôi 

  • Với cách nấu bằng nồi cơm điện thì thời gian sẽ lâu hơn nấu cơm, nên khi nấu nồi chuyển về chế độ giữ ấm/ hâm - “Warm”, bạn cần chỉnh lại nút “Cook”. Bạn có thể lặp lại bước này 2 – 3 lần, hoặc đến khi thấy xôi chín dẻo như mong muốn thì rút phích cắm được rồi. Nhớ xới xôi lên cho tơi hạt và dẻo ngon nhé.
  • Với cách nấu bằng xửng hấp, bạn hãy giữ nhiệt độ luôn ổn định từ khi nước bắt đầu sôi để đảm bảo hơi nước không bốc lên quá nhiều dễ khiến xôi bị nhão. Trong quá trình hấp, nếu thấy có quá nhiều nước trên nắp thì bạn lau đi bằng khăn sạch để tránh nước rơi xuống xôi sẽ làm mất ngon. 

Tạm kết

Tin rằng là với hướng dẫn làm xôi xoài vô cùng chi tiết và đơn giản của FPT Shop, bạn đã thêm món xôi xoài vào thực đơn để “chiêu đãi” cả nhà một món ăn ngon, hấp dẫn như thế này rồi nhé!

Xem thêm:

FPT Shop vừa cung cấp cho bạn 2 cách làm xôi xoài vô cùng đơn giản với phần nước cốt dừa và phần sốt sánh mịn, thơm ngon không thua gì ngoài quán. Để giúp bạn có thể làm ra những phần sốt ngon để ăn kèm với các món tương tự như xôi xoài, FPT Shop cung cấp những bộ nồi chất lượng, uy tín với giá cả vô cùng phải chăng. Bạn hãy tham khảo ngay tại đây nhé!

Nồi giá tốt

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành