Hé lộ cách làm gà nướng muối ớt giòn rụm, thơm lừng cực kỳ kích thích vị giác
Gà nướng muối ớt là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị cay cay, giòn giòn cực kỳ kích thích vị giác. Cùng khám phá ngay công thức làm gà nướng muối ớt giòn rụm, thơm lừng mà ai cũng tấm tắc khen ngon được bật mí trong bài viết dưới đây.
Muốn miếng gà nướng muối ớt giòn rụm mà thịt vẫn ngọt không bị khô thì không phải ai cũng có thể làm được. Gà nướng muối ớt muốn ngon thì giòn cũng chưa đủ mà phải thơm phải hòa quyện thấm đều gia vị thì mới đủ để kích thích vị giác. Dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công thức làm gà nướng muối ớt giòn rụm, thơm lừng.
Cách làm gà nướng muối ớt giòn rụm, cay cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà ta (1 con)
- Sả, tỏi và ớt
- Tôm khô (30g)
- Gia vị: Muối hột, bột ngọt, tương ớt, ớt bột, nước mắm, dầu điều, mật ong
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn cho sả, tỏi, ớt, tôm khô và muối hột vào máy xay rồi xay nhuyễn ra rồi bỏ ra 1 cái bát rồi bạn cho thêm bột ngọt, nước mắm, mật ong, tương ớt và dầu điều. Dùng muống trộn đều để các nguyên liệu trong bát hoà quyện lên màu đẹp mắt và dậy thơm là được.
- Bước 2: Tiếp tục bạn bỏ dầu (bạn có thể giữ lại nếu bạn thích ăn), xẻ giữa bụng con gà rồi ép giữa xương sườn sao cho con gà nằm bè ra là được. Lúc này bạn quét đều xốt đã chuẩn bị đều cả bên trong lẫn bên ngoài con gà sau đó ướp gà ít nhất là trong 2 tiếng để gà thấm gia vị.
- Bước 3: Bạn cố định gà bằng những xiên nướng rồi đặt lên bếp than để nướng. Nhớ trở gà đều tay để gà được chín đều. Trong quá trình nướng bạn dùng que nhọn để châm vào thịt gà để gà chín đều hơn.
- Bước 4: Sau khoảng 30 phút thịt gà bắt đầu chín có màu vàng ươm và dậy mùi thơm thì bạn rắc thêm ớt bột vào rồi tiếp tục nướng tiếp khoảng 10 – 15 phút nữa.
Nếu như nhà bạn không có lò than hoặc không gian để nướng thì bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
- Lò nướng: Ướp gà theo công thức như trên rồi bạn bọc gà bằng giấy bạc để không bị cháy và nướng trong 30 phút đầu ở mức 200 độ. Sau 30 phút thì bạn gỡ giấy bạc ra rồi quét thêm một lớp ớt bột rồi nướng tiếp 15 phút nữa ở mức 150 độ.
- Nồi chiên không dầu: Ướp gà theo công thức như trên rồi cho gà vào nồi chiên không dầu và nướng trong 20 phút ở mức 180 độ C. Khi nướng được khoảng 5 - 10 phút thì bạn mở ra và trở mặt gà để gà chín đều và không bị cháy rồi bạn đóng lại nướng tiếp.
Thành phẩm:
Gà nướng muối ớt theo công thức này thì lớp da gà độ giòn giòn, cay cay. Phần thịt gà sẽ ngọt, mềm, đậm đà và thơm nức mũi. Nước sốt ướp gà đã tạo nên sự bùng nổ về hương vị cay cay, ngọt ngọt ăn là ghiền.
Cách làm gà nướng muối ớt siêu ngon với sốt ướp sẵn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà ta (1 con)
- Hành khô và tỏi
- Gia vị: dầu ăn, mật ong, bột ớt và sốt nướng muối ớt
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Gà bạn rửa sạch rồi sẻ dọc sống lưng và ấn mạnh. Sau đó bạn bẻ các khớp sao cho gà mềm ra là được. Hành khô và tỏi bạn mang bóc vỏ băm nhuyễn rồi phi thơm với dầu.
- Bước 2: Bạn lấy 3 gói sốt nướng muối ớt trộn với hành, tỏi đã phi thơm lúc nãy.
- Bước 3: Bạn lấy nước sốt này quét đều cả bên trong lẫn bên ngoài con gà để ướp khoảng 2 tiếng cho gà thấp vị.
- Bước 4: Bạn cho 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh mật ong, một ít nước vào chén rồi trộn đều hỗn hợp để quét lên gà lúc nướng.
- Bước 5: Bạn nướng gà ở mức 160 độ mỗi mặt trong khoảng 30 phút. Sau đó thì bạn lật phần da lên và quét hỗn hợp mật ong bột ớt vừa pha lên rồi nướng thêm 10 phút ở 200 độ. Cuối cùng khi gà chín và đều thì bạn lấy ra và rắc thêm bột ớt là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
Gà nướng muối ớt khi hoàn thành có mùi thơm lừng thịt gà mềm ngọt, phần da thì giòn giòn, cay cay cực kỳ kích thích vị giác.
Cách làm cánh gà nướng muối ớt ăn là ghiền
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cánh gà (5 - 6 cái)
- Hành khô và tỏi
- Gia vị: Nước mắm, rượu trắng, dầu ăn, nước tương, tiêu, đường, hạt nêm, muối, ớt bột, sa tế.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Hành khô và tỏi thì bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn. Cánh gà bạn mang xát muối rửa sạch sau đó bạn chặt cánh gà thành 3 khúc vừa ăn.
- Bước 2: Bạn ướp cánh gà cùng với 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh ớt bột (bạn tăng giảm tùy thuộc vào khẩu vị ăn cay của mình)1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh rượu trắng, thêm một ít muối và tiêu.
- Bước 3: Sau đó cho cánh gà vào trộn đều sau đó để ướp trong khoảng 30 phút để cánh gà được ngấm đều gia vị.
- Bước 4: Bạn làm nóng lò nướng ở mức 200 độ C trong khoảng 5 - 10 phút rồi mở ra và xếp cánh gà vào khay.
- Bước 5: Sau 10 phút thì bạn mở lò ra và trở cánh gà sau đó quét thêm sốt ướp gà lên cho đậm đà. Cứ lặp lại như vậy đến khi cánh gà vàng đều 2 mặt.
Nếu không có lò nướng thì bạn có thể sử dụng lò than nhưng căn sao nhiệt độ đừng quá lớn để thịt gà không bị cháy và được chín đều hơn.
Thành phẩm:
Cánh gà nướng muối ớt được làm theo công thức này sẽ có hương thơm nồng lớp da gà thì gòn gòn, thịt gà vừa ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay cực kích thích vị giác.
Cách làm chân gà nướng muối ớt ngon hết sẩy
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chân gà làm sẵn (500g)
- Tỏi, chanh, ớt và gừng
- Gia vị: dầu ăn, rượu trắng, muối, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Mua chân gà làm sẵn về rửa lại rồi ngâm 15 phút với nước pha muối sau đó mang rửa lại với nước. Sau đó bạn dùng dao khứa từ lòng bàn chân gà lên trên cùi. Rồi bạn tách chân gà ra rồi dùng dao dập mạnh để tách chân gà làm đôi. Tỏi thì bỏ vỏ, ớt thì bỏ cuống rồi băm nhuyễn ra. Gừng thì bạn gọt vỏ rồi đập dập ra.
- Bước 2: Bạn đun 1 nồi nước cùng gừng đập dập để luộc sơ chân gà trong 2 – 3 phút rồi bạn vớt ra rồi để cho ráo nước.
- Bước 3: Bạn ướp cánh gà cùng với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ớt và gừng băm rồi trộn đều rồi để ướp trong khoảng 1 tiếng để chân gà thấm đều gia vị.
- Bước 4: Xếp chân gà vào khay của lò nướng và nướng ở mức 185 độ C. Sau 5 phút thì bạn lấy chân gà ra rồi phết lên thêm lớp nước sốt nữa rồi tiếp tục nướng đến khi vàng đều.
Nếu bạn không có lò nướng thì dùng bếp than thì hãy lưu ít nướng lửa vừa phải để chân gà chín đều mà không bị cháy khét. Lật và phết thêm nước sốt thường xuyên để chân gà thấm đều gia vị.
Thành phẩm:
Chân gà nướng muối ớt nướng xong có mùi thơm nồng có sắc vàng đậm. Chân gà ngon thế này mà nhâm nhi trên bàn nhậu thì bá cháy hợp lý phải biết.
Kết
Như vậy bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho bạn làm gà nướng muối ớt giòn rụm, thơm lừng cực kỳ kích thích vị giác. Nhanh tay lưu lại ngay công thức để vào bếp trổ tài làm món gà nướng muối ớt chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Đừng quên ghé thăm FPT Shop để mua những thiết bị gia dụng hiện đại, chính hãng với giá tốt. Bạn có thể tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu để giúp bạn chế biến nhanh chóng những món ăn thơm ngon mà vẫn hạn chế tối đa lượng dầu mỡ tại đây.
Xem thêm: