Mách bạn cách làm bánh canh bột gạo chuẩn vị, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Bánh canh bột gạo là món ăn được nhiều người yêu thích. Vị thanh thanh, đậm đà của nước dùng kết hợp với sự dai dai, mềm mềm của sợi bánh canh được làm từ bột gạo chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách thực hiện bánh canh bột gạo cá lóc siêu ngon, siêu đơn giản tại nhà.
Bánh canh là món ăn khá nổi tiếng ở nước ta và là đặc sản ở nhiều nơi. Bánh canh có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như cá lóc, xương, cua, cá biển,… Mỗi sự kết hợp nguyên liệu lại mang đến cho món bánh canh một hương vị khác nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món bánh canh bột gạo thơm ngon khó cưỡng.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g bột gạo
- 260g bột năng
- Gia vị: muối, dầu ăn
- Khuôn ép bánh canh
- 600ml nước lọc
Các bước làm sợi bánh canh bột gạo như sau:
- Bước 1: Cho bột gạo, bột năng và 1/3 thìa cà phê muối vào trộn đều với nước. Sau đó cho nồi lên đun ở lửa nhỏ cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp. Tiếp tục bạn và cho bột năng vào và đảo đều cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh mịn thì dừng.
- Bước 2: Sau đó bạn chuẩn bị một nồi nước sôi có đổ thêm một chút dầu ăn để tránh bánh bị dính. Tiếp tục bạn cho bột vào khuôn rồi ép thành sợi để bột chảy trực tiếp vào nồi nước sôi. Cứ làm như vậy đến khi hết số bột đã chuẩn bị.
- Bước 3: Luộc sợi bánh canh đến khi nào thấy nó chín chuyển sang màu trắng trong thì bạn có thể vớt ra và trụng qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước là có thể ăn được rồi.
Cách làm bánh canh bột gạo cá lóc chuẩn vị
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 con cá lóc
- 3 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 1 trái thơm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: tiêu, muối, bột nêm, nước mắm, đường,...
- Các loại rau như hành lá, ngò gai, nghệ, gừng, ớt, hoa chuối bào, giá, rau đắng, húng cây,...
Sơ chế
Các nguyên liệu khác thì bạn chỉ cần nhặt và rửa sạch như bình thường còn đối với cá lóc thì bạn sơ chế như sau:
- Bước 1: Cá lóc cạo vảy bỏ ruột rồi chà xát cá bằng muối trắng để khử mùi.
- Bước 2: Sau đó bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để luộc cá. Khi thấy nước sôi trong nồi sôi thì bạn cho muối, sả, gừng, hành tây và cá lóc vào và luộc trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Tiếp tục bạn vớt cá ra (để nước luộc cá lại đừng đổ đi nha) và ướp cá với tiêu, đường, muối, bột nêm, nước mắm, hành tím, ớt…trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Kế đến bạn phi thơm hành, nghệ rồi bạn cho cá vào xào ở lửa nhỏ đến khi thịt chín thì bạn tắt bếp và có thể bày cá ra một cái đĩa riêng.
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng bánh canh cá lóc theo các bước sau:
- Bước 1: Bạn lấy nước luộc cá lúc nãy lọc bỏ phần cặn.
- Bước 2: Tiếp theo bạn lấy một cái nồi khác và bỏ hành, tỏi, ớt bột phi thơm lên.
- Bước 3: Sau đó bạn đổ nước luộc cá vào rồi đun sôi lên và nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
Thưởng thức
Cùng nhau thưởng thức thành phẩm của chúng ta thôi nào. Bạn lấy tô ra và cho phần bánh canh đã được luộc chín vào sau đó bỏ phần cá lóc lên trên nhìn cho hấp dẫn. Nếu bạn ăn được hành thì còn ngần ngại gì mà không rắc thêm ít hành và rau thơm cắt nhỏ để gia tăng hương vị cho món ăn. Tiếp tục bạn đổ nước dùng vào tô rồi cần đũa lên và bắt đầu thưởng thức thôi.
Kết
Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách làm món bánh canh bột gạo tại nhà. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức này để thực hiện chiêu đãi gia đình mình thôi. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Hội yêu bếp chắc chắn không nên bỏ qua dịp này. Tết đến xuân về tại FPT Shop đang có chương trình giảm giá cực lớn đối với các thiết bị gia dụng nhà bếp. Những người tiêu dùng thông thái đay là dịp tốt để săn đồ chất lượng với mức giá ưu đãi cực tốt. Ghé gian hàng của FPT Shop ngay để tham khảo những mẫu nồi siêu xịn, thích hợp để nấu bánh canh bột gạo tại đây:
Xem thêm: