Mâm cơm thêm bắt mắt với món tôm xào thập cẩm đầy đủ dinh dưỡng, siêu hấp dẫn
https://fptshop.com.vn/
Linh Đỗ
11 tháng trước

Mâm cơm thêm bắt mắt với món tôm xào thập cẩm đầy đủ dinh dưỡng, siêu hấp dẫn

Để làm món tôm xào thập cẩm, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại rau củ nào tùy sở thích như đậu cô ve, cà rốt, ngô bao tử, súp lơ,... Món xào trông vô cùng hấp dẫn với màu sắc bắt mắt từ đa dạng loại rau củ, cung cấp đủ dinh dưỡng và đặc biệt lại cực kỳ dễ làm.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm tôm xào thập cẩm
Cách làm tôm xào thập cẩm hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng
Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm tôm xào thập cẩm
Tạm kết

Các món xào thập cẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ Tết và cũng thường xuyên xuất hiện trong mâm câm hàng ngày của các gia đình. Thay vì xào với thịt heo, thịt bò, tại sao bạn không thử biến tấu món rau củ xào thập cẩm với một nguyên liệu mới lạ khác như tôm nõn?

Tôm xào thập cẩm cực kỳ dễ làm, hấp dẫn người thưởng thức bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Cùng vào bếp với FPT Shop chế biến món ăn này nhé!

tôm xào thập cẩm 1

Nguyên liệu làm tôm xào thập cẩm

  • Tôm tươi: 200g
  • Ngô bao tử (bắp non): 100g
  • Đậu cô ve: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương: 5g (có thể thêm hoặc thay bằng mộc nhĩ)
  • Hành tím, tỏi: mỗi loại 1 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu hào, tiêu xay.

Cách làm tôm xào thập cẩm hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng

Bước 1: Sơ chế tôm tươi

Bạn có thể sử dụng tôm khô bóc nõn, tuy nhiên tôm tươi sẽ mang đến cho món ăn hương vị tươi, thanh mát và ngon hơn. Thông thường khi chế biến các món tôm xào, bạn nên bóc nõn tôm thay vì để nguyên vỏ.

tôm xào thập cẩm 2

Tôm tươi mua về rửa sạch với nước muối loãng, bóc vỏ và bỏ đầu tôm, có thể để lại phần đuôi tôm cho thêm phần đẹp mắt. Dùng tăm khéo léo lấy bỏ chỉ đen trên lưng tôm.

Sau khi đã bóc nõn, bạn cho tôm vào tô sạch, ướp với gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu hào và 1 chút muối. Trộn đều và ướp tôm trong 10 – 15 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ

tôm xào thập cẩm 3

Trong lúc chờ ướp tôm ngấm vị, bạn sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác làm tôm xào thập cẩm.

Nấm hương hoặc mộc nhĩ bạn đem ngâm nước ấm 7 – 10 phút cho nở mềm. Đậu cô ve nhặt bỏ 2 đầu và tước bỏ xơ. Cà rốt cắt bỏ cuống, nạo vỏ. Ngô bao tử tước bỏ vỏ lụa, nhặt hết râu và cắt cuống già, ngâm nước muối loãng 10 phút. Hành tím và tỏi bóc vỏ. Sau đó, đem rửa sạch tất cả các loại rau củ trên.

tôm xào thập cẩm 4

Hành tím và tỏi bạn băm nhuyễn. Ớt sừng thái lát. Nấm hương, mộc nhĩ cắt bỏ chân, thái nhỏ vừa ăn. Đậu cô ve cắt xéo thành những khúc vừa ăn. Cà rốt thái sợi hoặc tỉa hình bông hoa và cắt mỏng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn. Ngô bao tử cắt dọc làm đôi.

tôm xào thập cẩm 5

Đun sôi một nồi nước lớn, cho các loại rau củ trên vào chần sơ trong 1 phút cùng một chút muối. Sau đó, vớt rau củ thả ngay vào tô nước đá lạnh, để giữ được độ giòn và màu sắc đẹp mắt khi chế biến tôm xào thập cẩm.

Bước 3: Làm tôm xào thập cẩm

Làm nóng chảo và dầu ăn, phi thơm 1/2 phần hành tỏi băm rồi cho tôm bóc nõn vào xào sơ. Bạn chỉ xào tôm trong khoảng 2 phút để tôm săn lại, không quá chín để tránh tôm bị khô.

tôm xào thập cẩm 6

Tiếp tục làm nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm phần hành tỏi băm còn lại rồi cho rau củ quả đã sơ chế gồm đậu cô ve, cà rốt, ngô non vào xào. Nêm nếm gia vị với dầu hào, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị, đảo đều trong 5 – 7 phút.

tôm xào thập cẩm 7

Tiếp đến bạn mới cho nấm hương hoặc mộc nhĩ vào xào cùng thêm vài phút nữa thì điều chỉnh lửa lớn hơn, thêm tôm và ớt sừng vào xào cùng. Đảo đều món tôm xào thập cẩm, nêm thêm gia vị tùy khẩu vị rồi tắt bếp.  

Thành phẩm

tôm xào thập cẩm 8

Sau 3 bước thực hiện trên, bạn đã hoàn thành món tôm xào rau củ thập cẩm. Món ăn nhiều màu sắc bắt mắt, tôm vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt, rau củ giòn nhẹ, đậm đà. Tôm xào thập cẩm ăn kèm với cơm nóng rất hợp, lại bổ sung nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm tôm xào thập cẩm

  • Chọn tôm tươi: Bạn chọn mua những con tôm có vỏ ngoài trong, các khớp vỏ không bị rời rạc, phần chân vẫn gắn chặt vào thân. Không mua tôm có dấu hiệu chảy nhớt, có mùi lạ hay thân tôm đã chuyển màu đen vì thường đó là tôm ươn.
  • Chọn rau củ: Ngoài những loại rau củ trên, bạn có thể thay thế hoặc bổ sung thêm nhiều loại khác tùy theo sở thích ăn uống của gia đình, như súp lơ, hành tây, ớt chuông hay nấm các loại.

tôm xào thập cẩm 9

Tạm kết

Tôm xào thập cẩm là một món ăn đơn giản, dễ làm và nhiều dinh dưỡng mà bạn có thể thêm vào mâm cơm gia đình.

Để chế biến những món xào, chiên rán hiệu quả, hãy sắm sửa cho căn bếp sản phẩm chảo chống dính chất lượng đang được bán tại FPT Shop:

Chảo chống dính giá tốt

Xem thêm:

Tổng hợp 35 món tôm xào hấp dẫn dành cho gia đình, ăn chơi hay đãi tiệc đều vô cùng thích hợp

Các món xào thập cẩm đơn giản mà thơm ngon cho bữa cơm gia đình giàu dinh dưỡng

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành