Bí quyết làm gỏi tôm sống Thái Lan chuẩn vị siêu cay, cực kỳ đơn giản tại nhà
Gỏi tôm sống Thái Lan là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi mùi vị thơm ngon, lạ miệng. Từng con tôm tươi giòn sần sật, thấm đẫm nước sốt đặc biệt chua ngọt, cay tê hứa hẹn sẽ khiến bạn xuýt xoa khen ngon ngay từ lần đầu nếm thử đó. Cùng FPT Shop xem ngay công thức nhé!
Tôm sống sốt Thái là món gỏi cực kỳ nổi tiếng tại Thái Lan. Điểm sáng giá nhất ở món ăn này nằm ở phần nước sốt cay tê hấp dẫn. Nếu bạn không có thời gian du lịch Thái Lan để nếm thử, vậy tại sao không thử trổ tài thực hiện ngay tại nhà? Để FPT Shop mách bạn cách làm gỏi tôm sống chuẩn vị Thái ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu làm gỏi tôm sống sốt Thái
- Tôm: 300gr.
- Mắm cá: 1/2 chén.
- Tôm khô: 30gr.
- Chanh: 7 trái.
- Ớt: 1 chén.
- Tỏi: 1/4 chén.
- Hành: 1/2 chén.
- Đường vàng: 1/3 chén.
- Nước mắm: 1/4 chén.
Cách chọn tôm tươi ngon
- Để mua được tôm tươi, đầu tiên bạn nên chú ý đến phần chân tôm. Tôm ngon sẽ có phần chân dính chặt vào thân và có màu trong suốt. Nếu phần chân chuyển sang màu đen, bị lỏng lẻo thì đó là tôm ươn, ăn không ngon và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Chọn tôm có phần thịt săn chắc, phần thân hơi cong, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm còn dính chặt vào phần thân.
- Tránh mua tôm có phần đuôi lỏng lẻo, xoè ra, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Vì đây có thể là tôm đã được đánh bắt lên khá lâu hoặc ướp chất bảo quản.
Các bước làm gỏi tôm sống sốt Thái
Sơ chế tôm
Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm, sau đó ngâm vào nước có pha thêm phèn chua trong khoảng 5 phút. Cách này sẽ giúp công đoạn lột vỏ tôm dễ dàng hơn.
Sau khi ngâm xong, bạn tiến hành lột bỏ vỏ và đầu tôm. Dùng dao nhỏ rạch nhẹ phần sống lưng để lấy phần chỉ đen của tôm ra. Cuối cùng, rửa tôm lại với nước sạch rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệu khác
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt đôi theo chiều dọc.
Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập. Hành tím thì bóc bỏ vỏ rồi cắt thành nhiều lát mỏng. Chanh rửa sạch và cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Trộn gỏi tôm
Cho tỏi và ớt vào cối rồi giã thật nhuyễn. Sau đó, cho vào thêm đường vàng, mắm cá, nước mắm, chanh và tiếp tục giã nhuyễn. Kế đến, bạn cho tôm tươi và tôm khô vào cối, dùng muỗng trộn đều cho tôm thấm đều nước sốt.
Cuối cùng, trút phần gỏi tôm này ra dĩa và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm
Gỏi tôm sống Thái Lan chỉ cần nhìn thôi cũng thấy hấp dẫn. Tôm tươi ăn đến đâu cảm nhận được độ giòn ngọt đến đó, phần thịt quyện đều cùng sốt sệt chua ngọt, cay tê rất kích thích vị giác. Đảm bảo ăn miếng đầu tiên là bị “dính” luôn đó!
Gỏi tôm sống Thái Lan để được bao lâu?
Vì món gỏi sử dụng tôm tươi sống, vậy nên để mùi vị được đảm bảo, bạn nên thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến xong. Ngoài ra, các nguyên liệu tươi sống nếu không sử dụng ngay hoặc bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ sản sinh vi khuẩn, không chỉ ảnh hưởng chất lượng của món ăn mà còn gây hại đến sức khoẻ.
Trong trường hợp không thể thưởng thức gỏi tôm sống Thái Lan ngay, bạn có thể bảo quản món ăn này trong hộp thuỷ tinh đậy kín ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, xét về độ ngon sẽ không thể sánh bằng khi thưởng thức ngay sau khi chế biến đâu nhé!
Những ai không nên ăn gỏi tôm sống Thái Lan?
Không phải ai cũng có thể ăn đồ tươi sống như gỏi tôm sống Thái Lan. Những người không nên ăn bao gồm:
- Người có tiền sử dị ứng với các loại hải sản như: tôm, mực, cá, hàu,…
- Người có hệ tiêu hoá kém, hay bị khó tiêu, đau dạ dày hoặc các bệnh lý khác liên quan đến dạ dày.
- Người mắc bệnh gout, xương khớp hoặc người lớn tuổi.
- Trẻ em cũng là đối tượng không phù hợp để dùng tôm sống hay đồ đông lạnh.
- Người có tiền sử bị giun sán.
Lời kết
Vậy là bạn đã biết được cách làm gỏi tôm sống Thái Lan thơm ngon, chuẩn vị rồi. Công thức này thật đơn giản và nhanh chóng đúng không nào? FPT Shop chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Ngoài ra, đừng quên khám phá kho thiết bị gia dụng nhà bếp cực kỳ đa dạng tại FPT Shop với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chuẩn bị những món ăn thơm ngon cho gia đình mình nhé:
Xem thêm: