Top 4 công thức nấu súp bào ngư thơm ngon bổ dưỡng không nên bỏ qua
Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món súp bào ngư đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng. Súp bào ngư có hương vị tự nhiên, ngọt thơm, không hề tanh và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, một món ăn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn của bạn.
Bào ngư là một nguyên liệu cao cấp thường được sử dụng trong các món ăn để mang lại giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là trong các món súp. Hôm nay, FPT Shop sẽ cùng bạn vào bếp để hướng dẫn 3 cách nấu súp bào ngư với nấm, sườn heo, và hải sản.
Bí quyết chọn mua bào ngư ngon
Cách chọn bào ngư tươi
Khi chọn bào ngư tươi, hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách nhẹ nhàng ấn vào bề mặt. Bào ngư tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt dày, đầy đặn, và có đường màu đỏ ở trung tâm. Chọn những con có kích thước vừa phải, cảm giác nặng tay, và thịt đều nhau để đảm bảo hương vị tự nhiên, đậm đà. Tránh mua bào ngư có mùi hôi hoặc nhớt đen sẫm.
Trên thị trường, bào ngư thường được bán dưới dạng tươi sống hoặc đông lạnh. Bào ngư tươi sống thường đắt hơn, trong khi bào ngư đông lạnh cần kiểm tra kỹ ngày đóng gói và hạn sử dụng để đảm bảo độ tươi. Hãy ưu tiên mua hải sản từ những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Cách chọn bào ngư khô
Khi chọn bào ngư khô, hãy tìm những con có hình dáng tròn đều, thịt dày và không có vết xước hoặc nứt. Thịt bào ngư khô nên có màu hồng nhạt và đường màu đỏ ở giữa. Đặc biệt, tránh những con có mùi khó chịu hoặc quá nồng.
Mẹo sơ chế bào ngư để nấu súp bào ngư không tanh
Hiện nay, bào ngư trên thị trường thường được bán dưới dạng tươi sống hoặc cấp đông để bảo quản lạnh, giúp giữ nguyên độ tươi ngon như lúc mới đánh bắt. Để sơ chế bào ngư sao cho vừa sạch, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị tươi ngon mà không bị hôi, bạn có thể thực hiện các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch bào ngư tươi dưới vòi nước lạnh ngay sau khi mua về, dùng bàn chải chà sạch kỹ các bề mặt, đặc biệt là phần viền mép.
Nếu bào ngư đông lạnh, hãy để rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng cho đến khi bào ngư mềm lại. Mặc dù tốn nhiều thời gian, đây là cách rã đông tự nhiên tốt nhất để giữ chất lượng bào ngư.
Bước 2: Dùng dao hoặc muỗng lấy phần thịt bào ngư ra, sau đó cắt bỏ phần nội tạng màu đen phía dưới.
Bước 3: Rửa sạch phần thịt dưới vòi nước lạnh, có thể thêm một ít muối hoặc dùng bàn chải để chà nhẹ, loại bỏ lớp chất nhầy màu đen còn sót lại. Điều này sẽ giúp bào ngư khi nấu súp không bị tanh hay hôi.
Cách chế biến món súp bào ngư nấm đông cô
Nguyên liệu nấu súp bào ngư nấm đông cô
- 1 con bào ngư lớn
- 1kg xương gà
- 100g thịt cua200g
- Ức gà
- 2 nấm đông cô lớn
- 3 củ hành tím đập dập
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 10 trái đậu que
- 70g bột năng
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: muối, đường, muối, hạt nêm.
Các bước thực hiện nấu súp bào ngư nấm đông cô
Bước 1: Chuẩn bị nước dùng
Rửa sạch xương gà và đặt vào nồi nước đang sôi để trụng trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt xương ra và rửa lại sạch sẽ. Tiếp tục đun nước mới, cho xương gà đã trụng cùng ức gà đã rửa sạch vào hầm, kèm theo 3 củ hành tím đập dập. Sau 30 phút, vớt ức gà ra, ngâm vào nước lạnh rồi xé nhỏ. Khi hầm được 1 giờ, vớt bỏ xương và lọc lấy phần nước dùng để nấu súp.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Ngâm nấm đông cô cho nở, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Rửa sạch bào ngư và cắt thành lát mỏng. Tách hạt bắp Mỹ sau khi rửa sạch. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ như hạt bắp. Rửa sạch đậu que và cắt khúc nhỏ.
Luộc bắp, đậu que, và cà rốt trong 5 phút cho chín, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Pha 70g bột năng với 100ml nước, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
Bước 3: Nấu súp
Đặt nồi nước dùng đã lọc lên bếp, thêm thịt gà xé, nấm đông cô, bào ngư, và thịt cua vào nồi. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, và 2/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, từ từ đổ hỗn hợp bột năng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để nước sôi nhẹ. Sau đó, đập trứng gà vào chén và đổ từ từ qua rây vào nồi để tạo thành các sợi trứng đẹp mắt.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc súp ra chén, thêm một chút dầu mè lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng để giữ được hương vị ngon nhất.
Cách nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảo
- 500g bào ngư
- 5 cái nấm đông cô khô
- 50g hạt sen tươi
- 200g cồi sò điệp
- 200g tôm
- 100g đông trùng hạ thảo tươi
- 1.2 lít nước hầm xương
- 50g bột năng
- Nửa muỗng cà phê hành tím băm
- Nửa muỗng cà phê tỏi băm
- Nửa muỗng cà phê gừng cắt sợi
- Gia vị: đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn, dầu mè
Các bước thực hiện nấu súp bào ngư đông trùng hạ thảo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch nấm đông cô khô, sau đó luộc trong khoảng 15 phút, rồi cắt làm đôi hoặc làm tư. Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm. Rửa nhẹ đông trùng hạ thảo. Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ đầu và vỏ. Cồi sò điệp rửa sạch rồi luộc chín.
Bào ngư rửa sạch, dùng muỗng tách thịt ra khỏi vỏ, sau đó rửa lại với nước muối để làm sạch hơn. Khứa các đường chéo trên mặt thịt bào ngư và để ráo nước.
Pha bột năng với 100ml nước, khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.
Bước 2: Nấu súp
Đặt nồi đất lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành, tỏi, và gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho bào ngư vào xào cho đến khi săn lại. Sau đó, thêm hạt sen, nấm, tôm, cồi sò điệp và 3-4 giọt dầu mè, đảo đều trong khoảng 2 phút rồi đổ nước hầm xương vào đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và vớt bỏ bọt.
Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, và 3 muỗng cà phê dầu hào, khuấy đều và tiếp tục hầm thêm 10 phút.
Sau khi hầm được 10 phút, cho đông trùng hạ thảo vào và đun thêm 1-2 phút. Tiếp theo, từ từ đổ hỗn hợp bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy đến khi nước súp trở nên sánh đặc. Đun sôi lại rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc súp ra tô, rắc thêm một ít tiêu và ngò rí, dùng kèm với giá đỗ. Món súp này sẽ ngon nhất khi được thưởng thức nóng.
Súp bào ngư tổ yến
Nguyên liệu làm súp bào ngư tổ yến
- 500g bào ngư (6 - 7 con)
- 500g xương gà
- 20g táo đỏ khô
- 1g tổ yến (1 tổ yến)
- 1 trái bắp mỹ, hành tím, gừng
- 60g nấm đông cô (nấm hương)
- Gia vị: Muối hạt, đường phèn, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Cách làm súp bào ngư tổ yến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch xương gà, sau đó trụng sơ qua nước sôi và để ráo. Cho xương vào nồi với 1,5 lít nước, đun ở lửa vừa đến khi nước sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 40 phút. Lọc lấy nước dùng và để riêng xương.
Ngâm tổ yến trong nước đun sôi để nguội khoảng 1-2 tiếng. Khi tổ yến đã mềm, dùng nĩa hoặc tay tách/xé nhỏ rồi để ráo nước.
Rửa sạch nấm đông cô, cắt bỏ gốc. Ngâm bắp trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Làm sạch bào ngư
Dùng bàn chải để chà sạch bào ngư, có thể thêm một ít muối hột hoặc chanh để loại bỏ nhớt. Tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột màu đen. Chà sạch xung quanh bào ngư rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Ướp bào ngư
Ướp bào ngư với 5g muối hạt, 2g hạt nêm, 1g tiêu và một ít dầu mè trong 20 phút.
Bước 4: Nấu súp bào ngư
Cho bào ngư đã ướp vào nồi nước dùng gà, nấu ở lửa nhỏ trong 30 phút. Khi nước sôi, thêm táo đỏ vào và nấu thêm 5 phút. Tiếp tục cho bắp vào nấu thêm 5 phút, rồi cho nấm đông cô vào và nấu 15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Khi súp đã sôi, múc súp gồm bắp, táo đỏ, và nấm vào thố, rồi đặt tổ yến đã chuẩn bị lên trên cùng. Có thể thêm vài lát gừng cho thơm.
Đậy nắp thố, đặt vào nồi lớn và chưng tiếp trong 20 phút với lửa nhỏ.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Múc súp ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
Cách nấu súp bào ngư sò điệp
Nguyên liệu nấu súp bào ngư sò điệp
- 500g bào ngư
- 500g thịt cua
- 500g sò điệp
- 100g nấm hương khô
- 750ml nước dùng gà
- 30g gừng
- 50g bột khoai tây
- 10g hành tím băm
- 5g tỏi băm
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, rượu trắng, đường, muối, tiêu, dầu mè
Các bước thực hiện nấu súp bào ngư sò điệp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch bào ngư bằng cách chà rửa kỹ, tách lấy phần thịt và bỏ ruột, sau đó rửa lại và để ráo nước.
Rửa sạch cồi sò điệp và để ráo, sau đó áp chảo nhẹ để giữ độ ngọt.
Gừng chia đôi, một phần cắt lát, phần còn lại băm nhỏ.
Ngâm nấm hương trong nước ấm cho nở, cắt bỏ gốc và rửa sạch lại, sau đó để ráo. Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, và gừng băm. Thêm nấm hương vào, nêm 2 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê rượu trắng, xào đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
Pha bột khoai tây với ½ chén nước lạnh, khuấy cho bột tan hoàn toàn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho nước dùng gà, bào ngư, và gừng cắt lát vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 45 phút.
Sau khi hầm xong, thêm nấm hương đã xào vào nồi, đun sôi trở lại. Thêm sò điệp, thịt cua, nêm 1 muỗng cà phê dầu mè, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng canh dầu hào. Hầm tiếp khoảng 3 phút.
Cuối cùng, từ từ đổ bột khoai tây vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc súp ra chén, rắc thêm chút tiêu và ngò rí lên trên, thưởng thức khi súp còn nóng để cảm nhận hương vị ngon nhất.
Tạm kết
Mong rằng với 4 công thức nấu súp bào ngư thơm ngon và cuốn hút mà FPT Shop đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để làm phong phú thực đơn của gia đình. Chúc bạn nấu ăn thành công nhé.
Bạn có thể tham khảo các mẫu bếp từ chính hãng, cao cấp đang có nhiều ưu đãi ngay tại đây để có thêm một trợ thủ đắc lực cho căn bếp nhà bạn: Bếp từ
Xem thêm: