Cách làm súp bí đỏ sữa tươi thơm ngậy, siêu bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm tại nhà
Súp bí đỏ là món ăn “được lòng” rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, thành phần nguyên liệu đơn giản, cùng cách làm nhanh chóng cũng là lý do giúp món súp này được nhiều người yêu thích.
Cách làm súp bí đỏ ngon tuyệt tại nhà hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần kết hợp bí đỏ các nguyên liệu bổ dưỡng khác như: kem tươi, hành tây, phô mai,... sẽ tạo nên những hương vị hấp dẫn mà người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều yêu thích. Bạn cũng có thể nấu cùng thịt gà, thịt heo, hoặc hải sản.
Nguyên liệu làm súp bí đỏ
Trước khi vào bếp thực hiện món súp bí đỏ sữa tươi, bạn hãy đi chợ mua đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Bí đỏ tươi (bí ngô): 350g
- Hành tây: nửa củ
- Bơ mặn: 20g
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Muối: 1/3-1/2 thìa cà phê
- Kem tươi: 200ml
- Ngò rí: 10g
- Nước lọc: 500ml.
Dụng cụ chế biến: nồi, xửng hấp, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, đũa, muỗng, bát,...
Cách làm súp bí đỏ thơm ngon, dễ ăn
Cách làm súp bí đỏ sữa tươi thơm ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm không hề khó chút nào. Sự kết hợp hoàn hảo giữa kem sữa tươi và bí đỏ tạo nên món ăn béo ngậy, chứa đầy đủ dưỡng chất cho bé. Hãy cùng học ngay cách làm đúng chuẩn theo công thức bên dưới nhé!
1. Sơ chế nguyên liệu làm súp
Sơ chế nguyên liệu là công đoạn đầu tiên để làm món súp bí đỏ ngon đúng điệu:
- Bí đỏ tươi mua về, bạn phải gọt sạch vỏ, bỏ ruột và hạt bên trong, rửa sạch với nước và thái thành nhiều khúc nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc bổ miếng cau tùy sở thích.
- Ngò rí: rửa sạch, để cho ráo nước.
2. Xào chín hành tây
Bắc chảo lên bếp, cho 20g bơ mặn đun ở lửa vừa để bơ tan chảy hoàn toàn. Tiếp đến, cho nửa củ hành tây băm nhuyễn vào xào đều, đến khi hành tây chín mềm thì hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 3 - 5 phút.
Với cách làm súp bí đỏ sữa tươi cho bé ăn dặm thì bạn có thể sử dụng bơ lạt không gia vị để xào hành, tùy theo thói quen ăn uống của gia đình.
3. Hầm bí đỏ
Sau khi hành tây chín mềm, bạn cho bí đỏ cùng 100ml nước lạnh vào hầm trên lửa vừa khoảng 15 - 20 phút để bí chín mềm.
Việc hầm kỹ bí đỏ cùng các nguyên liệu sẽ giúp bạn xay chúng nhuyễn mịn một cách dễ dàng, món súp càng sánh và dễ ăn hơn.
4. Xay bí đỏ cùng với sữa tươi
Khi bí đỏ đã chín mềm hoàn toàn, mang đi xay cùng với 300ml sữa tươi. Xay ở tốc độ cao để hỗn hợp thu được sánh và mịn. Có thể lọc sơ qua rây lọc để loại bỏ lợn cợn.
5. Nấu súp bí đỏ
Tiếp tục cho toàn bộ hỗn hợp bí đỏ sữa tươi vừa xay mịn vào nồi, bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ, nêm thêm 1/3 thìa cà phê muối để món súp đậm đà hơn. Khi nào súp sôi đều 1 - 2 phút thì bạn tắt bếp.
Tuy nhiên, với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên nêm thêm muối, vì ăn mặn sẽ rất hại thận của bé.
Thành phẩm súp bí đỏ sữa tươi
Đổ súp ra bát, bạn có thể trang trí thêm 1 ít kem tươi hoặc ngò rí lên trên cho đẹp và kích thích vị giác. Súp bí đỏ vàng vàng, sánh mịn, sền sệt với sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ ngọt mềm và sữa tươi béo béo chắc chắn sẽ khiến bé nào cũng thích, tăng cân vù vù.
Món bí đỏ sữa tươi cũng có thể dùng cho người đang muốn bồi bổ sức khỏe. Vì trong đó chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng, giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, vóc dáng cũng trở nên cân đối.
Áp dụng cách làm súp bí đỏ như trên, chắc chắn bạn sẽ thích mê vì thành phẩm súp ngon tuyệt hảo.
Một số lưu ý khi chế biến và cách bảo quản bí đỏ
- Súp bí đỏ và các món ăn chế biến từ bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A. Tuy nhiên, vitamin A lại rất dễ bị bốc hơi khi bị tác dụng với nhiệt độ cao. Do vậy, để tránh làm hao hụt hàm lượng vitamin A, nên nấu bí đỏ ở nhiệt độ thấp và không nấu quá lâu.
- Mặc dù bí đỏ rất tốt nhưng không vì vậy mà ăn quá thường xuyên, bởi điều đó dễ dẫn tới dư thừa caroten - nguyên nhân chính gây ra tình trạng vàng da. Tốt nhất mỗi tuần bạn chỉ ăn bí đỏ từ 1 - 2 lần.
- Nếu bị rối loạn tiêu hóa thì hãy hạn chế thực phẩm này, bởi bí đỏ chứa nhiều chất xơ.
- Bí đỏ là loại thực phẩm có mùi vị đặc trưng nên rất nhiều người không thích. Do vậy, để át đi mùi vị bí đỏ bạn có thể chế biến cùng các nguyên liệu khác như tôm, thịt bò, hải sản, trứng,....
- Với bí đỏ tươi, bạn có thể bảo quản bí trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc để ở những nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ ổn định. Còn với bí đỏ đã nấu chín, bạn nên dùng ngay sau khi nấu hoặc bảo quản trong ngăn mát đông đậy kín, khi nào ăn mang ra đun lại là được.
Mẹo chọn mua bí đỏ ngon
Bí đỏ là nguyên liệu chính của món ăn, do đó để lựa chọn được bí đỏ ngon bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
- Bí đỏ ngon là quả có vỏ màu vàng cam, xanh sẫm, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng chắc.
- Phần cuống còn tươi, chiều dài cuống từ 2 - 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ.
- Quan sát xung quanh lớp vỏ ngoài phải lành lặn, không bị sứt mẻ, có vết hoặc bị dập úng, vẫn còn lớp phấn trắng, cầm lên thấy nặng tay.
- Đối với những miếng bí đỏ đã được cắt sẵn thì chỉ chọn mua những miếng bí có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột bí đặc.
- Nếu bạn mua bí để dành nấu nhiều lần thì nên chọn những quả bí còn nguyên cuống để bảo quản được lâu hơn.
Tạm kết
Cách làm súp bí đỏ vô cùng đơn giản chỉ với một chút kỹ năng nấu nướng cơ bản cùng một vài nguyên liệu có sẵn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn giàu dinh dưỡng này nhé! Đừng quên tại FPT Shop luôn có chương trình ưu đãi cực sâu cho các mặt hàng gia dụng. Để biết thêm về nhiều sản phẩm nhà bếp chất lượng, vui lòng xem thêm tại đây: Bộ nồi giá rẻ
Xem thêm: