![Gợi ý cách nấu xôi bằng nồi áp suất đơn giản nhất: Lựa chọn thông minh cho bữa sáng nhanh gọn](https://cdn2.fptshop.com.vn/unsafe/1920x0/filters:quality(100)/2023_5_20_638202044868604690_ava.jpg)
![https://fptshop.com.vn/](https://cdn2.fptshop.com.vn/unsafe/96x0/filters:quality(100)/2023_7_31_638263774068714871_pink-pastel-cute-colorful-abstract-zoom-virtual-background-8.png)
![https://fptshop.com.vn/](https://cdn2.fptshop.com.vn/unsafe/64x0/filters:quality(100)/2023_7_31_638263774068714871_pink-pastel-cute-colorful-abstract-zoom-virtual-background-8.png)
Gợi ý cách nấu xôi bằng nồi áp suất đơn giản nhất: Lựa chọn thông minh cho bữa sáng nhanh gọn
Nồi áp suất là sản phẩm đa năng khi có thể giúp người dùng sáng tạo nhiều món ăn trong thời gian nhanh chóng. Vậy có cách nào để nấu xôi bằng nồi áp suất hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Với sự hỗ trợ từ sản phẩm nồi áp suất chuyên dụng, bạn đã có thể làm ra một món xôi nhanh và dễ dàng hơn nhiều so với các cách làm truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết nấu cực kì hữu dụng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi bằng nồi áp suất cũng như những lưu ý quan trọng để món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn.
Cách nấu xôi bằng nồi áp suất
Nguyên liệu
Để nấu xôi bằng nồi áp suất, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ như sau.
- Nếp: 430g.
- Chà bông (ruốc thịt): 20g.
- Hành tím: 3 củ.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Lạp xưởng: 3 cây.
- Lá dứa: 3 lá.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước tương, dầu ăn.
- Dụng cụ: nồi, nồi áp suất, dao, đĩa.
Thao tác nấu xôi bằng nồi áp suất
Bước 1: Nấu xôi
- Đổ gạo nếp vào nồi và vo sạch với nước, tiếp tục chắt hết nước cho thật ráo.
- Thêm 280ml nước ấm, 4 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Sau đó dùng đũa hoặc muỗng trộn đều.
- Rửa lá dứa, cột gọn lại, đập dập và để trong nồi.
- Đem vỉ hấp bỏ vào nồi áp suất, đổ một lượng nước tương ứng gần bằng vỉ hấp.
- Đặt nồi nếp vào, lần lượt đậy nắp và khóa van nồi áp suất.
- Bật Steam và chờ đến khi nồi chuyển sang chế độ More thì bạn cài thời gian 10 phút.
Bước 2: Chế biến hành tím, hành lá
Bạn nên tận dụng thời gian chờ xôi chín để chế biến các thực phẩm còn lại. Nhờ các phần nguyên liệu này, bạn vừa có thể khiến hương vị xôi thơm ngon, vừa tranh thủ bày biện để món ăn trông bắt mắt hơn.
- Bóc vỏ 3 củ hành tím, rửa sạch với nước và thái lát mỏng.
- Rửa hành lá, băm nhỏ và để vào bát.
- Bắc nồi lên bếp ga, cho dầu vào và bắt đầu đun nóng.
- Chờ dầu sôi và cho toàn bộ phần hành tím đã sơ chế vào phi thơm vàng.
- Đảo đều và vớt hành tím ra đĩa. Bạn nên sử dụng giấy thấm dầu lót dưới đĩa để ráo dầu nhanh hơn.
- Cho 2 muỗng dầu nóng vào bát hành lá, đảo đều để làm mỡ hành.
Bước 3: Chế biến lạp xưởng
- Thái nhỏ lạp xưởng theo kích cỡ mà bạn mong muốn. Để món ăn bắt mắt thì bạn nên thái hạt lựu.
- Cho lạp xưởng vào nồi, thêm một ít nước lọc, bắc lên bếp.
- Đun sôi lạp xưởng đến khi chín rồi thì vớt ra.
- Cho dầu vào chảo. Dầu nóng thì cho tiếp phần lạp xưởng đã luộc chín vào.
- Chiên vàng và tiếp tục vớt ra đĩa.
Bước 4: Trang trí
- Dùng đũa hoặc khăn vặn van nồi khi xôi chín.
- Chờ van hẵng xả hết hơi nước thì bạn hãy mở nắp nồi nhé.
- Gắp lá dứa bỏ ra khỏi nồi và lấy đũa xới đều xôi lên.
- Cho ruốc, lạp xưởng, chà bông vào và trộn đều.
- Cho xôi ra đĩa, rưới mỡ hành và rắc hành phi lên trên.
Lưu ý nấu xôi bằng nồi áp suất
Khi nấu xôi bằng nồi áp suất điện, bạn sẽ thưởng thức món xôi mềm dẻo hòa quyện với vị mặn ngọt hài hòa của các món ăn kèm và phảng phất một chút hương lá dứa. Để nấu được một món ăn trọn vị như thế, ngoài việc thực hiện theo các bước trên, bạn cũng nên lưu ý một số chi tiết quan trọng sau đây.
- Chọn hạt nếp to, tròn, trắng đục, không bị vàng, không gãy, mùn và đặc biệt là không có mùi lạ.
- Đặt nồi áp suất ở nơi cố định, không dùng chung ổ cắm của nồi với thiết bị có công suất mạnh khác như lò vi sóng, lò nướng.
- Không chạm hoặc mở nắp trong quá trình nồi áp suất đang hoạt động.
- Ngâm đậu, lạc trước 5 đến 8 tiếng nếu bạn muốn nấu xôi có thêm các nguyên liệu này.
- Lượng thức ăn chỉ nên chiếm 3/4 dung tích nồi.
- Cho một ít dầu ăn xuống đáy nồi khi xới đều xôi.
Tạm kết
Nếu muốn nấu xôi bằng nồi áp suất thành công, ngoài việc tham khảo các thông tin về cách làm, bạn còn phải chọn thiết bị nấu phù hợp. Hiện tại, các mẫu sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay như Kangaroo KG6P1, Sunhouse SHD1552 hay Hotwell 5 lít PE50H1 đều đang được bày bán tại FPT Shop với vô vàn chương trình khuyến mãi. Đến ngay FPT Shop để hưởng trọn ưu đãi hấp dẫn này nhé!
Xem thêm:
- Bí quyết làm sữa chua bằng nồi áp suất Philips thơm ngon, thành công ngay từ lần đầu
- Cách sử dụng nồi áp suất hầm xương nhanh nhừ, ngon ngọt và không hôi
- Nấu cháo bằng nồi áp suất: Nấu đơn giản nhưng nhiều giá trị dinh dưỡng