Bỏ túi cách sử dụng nồi áp suất cơ hiệu quả và đảm bảo an toàn
https://fptshop.com.vn/
Hải
1 năm trước

Bỏ túi cách sử dụng nồi áp suất cơ hiệu quả và đảm bảo an toàn

Nồi áp suất là thiết bị hữu ích giúp bạn chế biến các món cần ninh hoặc hầm lâu đạt độ chín mềm chỉ trong thời gian ngắn. Cùng FPT Shop tìm hiểu cách sử dụng nồi áp suất cơ qua bài viết dưới đây.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Nồi áp suất cơ là gì?
Cách sử dụng nồi áp suất cơ
Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất cơ

Nồi áp suất cơ được nhiều gia đình lựa chọn bởi nó sở hữu mức giá thành rẻ hơn so với nồi áp suất điện tử. Nếu nhà bạn cũng mới sắm chiếc nồi áp suất cơ nhưng chưa biết cách sử dụng thế nào thì có thể tham khảo thông tin sau.

Nồi áp suất cơ là gì?

Nồi áp suất cơ là loại nồi áp suất truyền thống, được sản xuất từ hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ. Những sản phẩm được làm từ hợp kim nhôm sẽ truyền dẫn nhiệt tốt hơn nhưng tuổi thọ lại ngắn hơn so với sản phẩm làm từ thép không gỉ.

Cấu tạo của chiếc nồi áp suất cơ thường gồm các bộ phận chính như: thân và nắp nồi, tay cầm dưới, tay cầm trên, vòng đệm, rãnh thông hơi, van áp suất, van an toàn và van báo động. 

Cách sử dụng nồi áp suất cơ (Ảnh 1)

Nồi áp suất cơ thường được thiết kế như những chiếc nồi nấu thông thường nhưng trang bị nắp kín có chốt khóa để đảm bảo khi đóng sẽ kín khít tuyệt đối. Sản xuất từ chất liệu hợp kim nhôm và thép không gỉ nên nồi áp suất cơ đun được trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp củi và chỉ một số sản phẩm đun được trên bếp từ

Khi nhận được nhiệt, không khí bên trong nồi sẽ nóng lên và do nắp đậy kín nên không khí không thoát được ra ngoài. Điều này làm cho áp suất tăng lên khiến nước bên trong sôi đến trên 100 độ C. Từ đó nước sẽ thẩm thấu vào thực phẩm để chúng chín mềm nhanh hơn. 

Cách sử dụng nồi áp suất cơ (Ảnh 2)

Xem thêm:

Cách sử dụng nồi áp suất cơ

Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi và thêm lượng nước phù hợp dựa theo số lượng và loại thực phẩm cần chế biến. 

Bước 2: Mở van an toàn hoặc van quả tạ và đậy kín nắp nồi áp suất lại.

Cách sử dụng nồi áp suất cơ (Ảnh 3)

Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ tăng dần dần và khi đạt đến ngưỡng tối đa thì thiết bị sẽ bắt đầu quá trình nấu chín thức ăn.

  • Với những mẫu nồi dùng van quả tạ, khi áp suất đạt ngưỡng cao nhất thì quả tạ sẽ rung và phát ra tiếng động.
  • Đối với nồi sử dụng van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra thông qua vòi phía trên đỉnh nắp.
  • Ngoài ra, một số mẫu nồi hiện đại còn có vạch chia trên thân van. Thông qua đó người dùng có thể biết mức độ áp suất bên trong nồi. 

Cách sử dụng nồi áp suất cơ (Ảnh 4)

Bước 4: Nồi áp suất chủ yếu được sử dụng để ninh hầm những món lâu chín như xương, cháo. Do đó, khi áp suất đạt ngưỡng cao nhất thì bạn hãy giảm nhiệt độ xuống mức thấp hơn để tiếp tục nấu. Hơi nóng bên trong sẽ giúp thức ăn chín mềm nhanh hơn so với việc sử dụng các loại nồi bình thường. 

Bước 5: Sau khi thức ăn đã mềm, bạn lấy ra ngoài để thưởng thức. Bước này cũng cần hết sức cẩn thận để tránh bị bỏng.

  • Trước tiên, bạn cần bắt bếp sau đó giảm áp suất nồi xuống mức thấp nhất. Tuyệt đối không mở nồi ngay khi vừa tắt bếp bởi điều này có thể gây nguy hiểm.
  • Lắc nhẹ núm nhỏ trên van quả tạ. Nếu như không nghe thấy hơi nước thoát ra nữa tức là áp suất trong nồi đã hết. Lúc này có thể mở nắp và lấy thức ăn ra để thưởng thức.

Cách sử dụng nồi áp suất cơ (Ảnh 5)

Xem thêm: [Review] Nồi áp suất điện nào tốt, nên dùng trong năm 2023?

Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất cơ

Trong quá trình sử dụng nồi áp suất cơ bạn cần phải lưu ý một số điểm như sau:

  • Trước khi tiến hành nấu cần kiểm tra nồi áp suất bởi nếu dùng nồi vỡ sẽ vô cùng nguy hiểm. 
  • Lượng thực phẩm (bao gồm cả nước) khi cho vào nồi áp suất tối đa chỉ đến khoảng 2/3 dung tích nồi.
  • Cần đậy kín nắp nồi áp suất sau khi cho thực phẩm vào và kiểm tra thật kỹ khóa van, thanh trượt xem chúng còn hoạt động trơn tru không.

Cách sử dụng nồi áp suất cơ (Ảnh 6)

  • Ban đầu nên để lửa to sau đó chỉnh về mức nhỏ để ninh thực phẩm chín mềm. 
  • Khi món ăn đã chín, nhất định phải xả áp trước khi mở nắp.
  • Khi mở nắp nồi, nên để nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng bốc thẳng vào mặt gây rát hoặc bỏng.
  • Vệ sinh nồi áp suất sau mỗi lần dùng, chú ý cả phần van an toàn và ống xả. Không dùng búi sắt hay vật sắc nhọn để chà ruột nồi để tránh làm cho nồi bị bong tróc lớp chống dính bên trong. 
  • Không tự ý thay ruột nồi bằng loại khác hoặc của hãng khác. Cũng không đun trực tiếp ruột nồi áp suất trên bếp gas.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách và an toàn. Bạn cần nắm chắc những kinh nghiệm này để tránh xảy ra sự cố không đáng có.

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành