3 công thức nấu canh chua cá bớp ngon quên lối về, làm phong phú bữa cơm nhà
https://fptshop.com.vn/
Thảo Minh
10 tháng trước

3 công thức nấu canh chua cá bớp ngon quên lối về, làm phong phú bữa cơm nhà

Canh chua cá bớp là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt cá bớp tươi ngon, đi cùng vị chua thanh của nước me, vị cay nồng của ớt, hòa quyện với hương thơm của các loại rau khác. Có nhiều cách để nấu canh chua cá bớp ngon, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
1. Canh chua cá bớp nấu dứa
2. Canh chua cá bớp nấu măng
3. Canh chua cá bớp hoa điên điển
Tạm kết

Canh chua là một món ăn quá đỗi quen thuộc trong bữa cơm của người Việt chúng ta. Canh chua có nhiều loại, mỗi loại mang một hương vị riêng. Trong đó, canh chua cá bớp có cách nấu đơn giản nhưng lại có vị vô cùng hấp dẫn, bên cạnh đó, cá bớp là một loại cá ngon, thịt chắc, ít xương, có giá trị dinh dưỡng cao.

1. Canh chua cá bớp nấu dứa

Cách thực hiện canh chua cá bớp nấu dứa

Canh chua cá bớp nấu dứa là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Nam. Để làm món này thì trước tiên cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá bớp: 500g
  • Dứa: 1/2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Me chua: 100g
  • Bạc hà: 100g
  • Rau ngổ: 50g
  • Hành lá, ngò rí: 50g
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Bạn hãy quan sát những điều sau để có thể chọn được cà chua ngon:

  • Cà chua tươi ngon thường có hình tròn đều, hơi thon dài, không bị biến dạng. Những quả cà chua có hình dáng méo mó, bị dập nát,... thường không ngon hoặc đã bị hư hỏng.
  • Cà chua chín thường có màu đỏ tươi hoặc cam đậm; còn cà chua có màu đỏ nhạt, hơi xanh,...thì thường chưa chín sẽ không ngon.
  • Núm cà chua tươi ngon thường có màu xanh tươi, không bị khô héo. Những quả cà chua có núm màu nâu hoặc đen thường đã bị hư hỏng.
  • Cà chua tươi ngon thường có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ vào sẽ có cảm giác mềm mại. Không nên chọn những quả cà chua cứng hoặc mềm nhũn.

Cách chọn mua thơm (khóm/dứa) tươi ngon

Để biết thơm ngon hay không rất đơn giản, hãy quan sát:

  • Thơm chín thường có màu vàng sậm hoặc vàng cam. Những quả thơm có màu xanh hoặc vàng nhạt thường chưa chín hoặc đã chín quá.
  • Thơm tươi ngon thường có phần cuống tươi xanh, không bị khô héo.
  • Trái thơm ngon thường có phần mắt đều nhau, không bị hở hoặc bị sâu. Những quả thơm có phần mắt hở hoặc bị sâu thường không ngon hoặc đã bị hư hỏng.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên thì mang cá bớp đi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đối với dứa thì gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Mang me chua ngâm với nước nóng cho ra nước cốt. Còn các loại bạc hà, rau ngổ, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

Bước 2: Ướp cá

Cho cá bớp vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn lên cho đều và ướp khoảng 15 phút để cá được thấm gia vị.

Bước 3: Xào cà chua và phi tỏi

Bước 3: Xào cà chua và phi tỏi

Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm 1 củ tỏi băm, sau đó hẵng cho cà chua vào xào đến khi thấy chín mềm.

Bước 4: Nấu canh chua cá bớp

Bạn hãy lấy một chiếc nồi đặt lên bếp, cho nước vào nồi đun sôi. Cho nước cốt me chua vào nồi, khuấy đều.

Cho cá bớp vào nồi, đun sôi lại. Khi cá chín, cho dứa, ớt, bạc hà, rau ngổ vào nồi, đun sôi thêm khoảng 5 phút rồi tùy theo khẩu vị mà nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào nồi.

Thành phẩm

Thành phẩm

Vậy là đã xong món canh chua cá bớp nấu dứa rồi, món ăn này dùng nóng với cơm là “hết bài”. Canh chua cá bớp có vị chua thanh của dứa, cá bớp tươi ngon hấp dẫn, cùng với đó là chút vị cay nồng của ớt, hòa quyện với hương thơm của các loại rau củ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý khi nấu canh chua cá bớp nấu dứa

  • Để cá không bị tanh, bạn nên rửa sạch cá bằng muối, giấm hoặc rượu trắng.
  • Bạn có thể thêm các loại rau củ khác tùy theo sở thích như: đậu bắp, giá đỗ, khổ qua,...
  • Khi nêm nếm gia vị, bạn nên nêm nếm vừa ăn, tránh nêm quá mặn hoặc quá chua.

Xem thêm: Cách làm canh hến nấu chua đơn giản, thanh mát giải nhiệt, thơm ngon nức lòng

2. Canh chua cá bớp nấu măng

2. Cách thực hiện canh chua cá bớp nấu măng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá bớp: 500g
  • Măng chua: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Me chua: 100g
  • Rau ngổ: 50g
  • Hành lá, ngò rí: 50g
  • Gia vị thường dùng: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách mua măng chua ngon

Làm sao để chọn mua măng chua ngon

Măng chua ngon thường có màu vàng nhạt hoặc vàng cam, không quá đậm. Những miếng măng chua có màu quá đậm thường là măng đã để lâu ngày, dễ bị đắng chát; có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ. Những miếng măng chua có mùi lạ, hôi thường là măng không ngon hoặc đã bị hư hỏng. Măng ngon sẽ thường có độ giòn, không bị mềm nhũn. Những miếng măng chua bị mềm nhũn thường là măng đã để lâu ngày, không còn ngon.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá bớp

Bước 1: Sơ chế cá bớp

Với cá bớp thì bạn rửa sạch rồi mang đi cắt miếng vừa ăn. Có thể chà sơ qua với muối và giấm để khử bớt đi mùi tanh, rồi rửa lại nước sạch và để ráo nhé!

Bước 2: Ướp thịt cá

Bước 2: Ướp thịt cá

Cho cá bớp vào tô, ướp với muối, chút đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm và một chút dầu ăn. Sau đó thì trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế với các nguyên liệu khác

Bước 3: Sơ chế với các nguyên liệu khác

Nếu mua măng chua muối về thì bạn cần rửa sạch qua với nước và luộc sơ măng trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ thôi nhé. Sau đó rửa sạch lại, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.

Với các nguyên liệu còn lại thì làm như sau:

  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Me chua ngâm với nước nóng cho ra nước cốt.
  • Rau ngổ, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.

Bước 4: Xào nguyên liệu cà chua và măng chua

Bước 4: Xào nguyên liệu cà chua và măng chua

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm 1 củ tỏi băm, rồi sau đó cho tiếp cà chua vào và xào đến khi cà chua chín mềm. Sau cùng cho măng chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Xào săn cá

Bước 5: Xào săn cá

Bắt chảo nóng cùng dầu ăn và tỏi phi vàng thơm, rồi cho cá bớp vào xào săn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Nấu canh

Bước 6: Nấu canh

Cho nước vào nồi đun sôi rồi đổ phần nước cốt me chua vào nồi, khuấy đều. Tiếp theo, cho cá bớp xào săn vào nồi, đun sôi lại.

Khi cá chín, cho măng chua xào, ớt, rau ngổ vào nồi, đun sôi thêm khoảng 5 phút, bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé!

Lúc này thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào nồi.

Thành phẩm

Thành phẩm

Món ăn hấp dẫn với sự hòa quyện hoàn hảo từ măng chua, cá tươi cùng các loại nguyên liệu khác, ăn một lần là nhớ mãi.

Xem thêm: Bí quyết làm canh hàu nấu chua không tanh, vị chua ngọt thanh mát, nhiều dinh dưỡng

3. Canh chua cá bớp hoa điên điển

3. Cách thực hiện canh chua cá bớp hoa điên điển

Canh chua cá bớp hoa điên điển là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá bớp: 500g
  • Hoa điên điển: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Me chua: 100g
  • Rau ngổ: 50g
  • Hành lá, ngò rí: 50g
  • Gia vị cơ bản thường thấy: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá bớp

Bước 1: Sơ chế cá bớp

Cũng giống như các công thức trên, cá bớp cần được làm sạch. Bạn nên khử bớt mùi tanh của cá với muối và giấm nhé!

Chặt phần cá đã rửa sạch thành miếng cỡ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hoa điên điển nhặt bỏ cánh héo, rửa sạch. Cà chua cắt dạng múi cau dễ ăn và không bị nát.

Còn ớt thì rửa sạch, cắt lát. Ngâm lấy nước cốt me chua; còn rau ngổ, hành lá, ngò rí thì rửa cho ráo rồi mang cắt khúc nhé!

Bước 3: Xào cho cá săn

Cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm 1 củ tỏi băm rồi cho cá bớp vào xào đến khi thấy cá săn thịt.

Bước 4: Nấu canh

Bước 4: Nấu canh

Lúc này hãy cho nước vào nồi đun sôi rồi đổ phần nước cốt me chua vào nồi và khuấy đều. Cho cá bớp xào săn vào nồi, đun sôi lại.

Khi cá chín, cho hoa điên điển, ớt, rau ngổ vào nồi, đun sôi thêm khoảng 5 phút, cùng lúc này đừng quên nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Sau cùng, hoàn thiện món ăn thì tắt bếp, rắc thêm hành lá, ngò rí đã được cắt nhỏ vào nồi.

Thành phẩm

Thành phẩm

Đây là món ăn đặc sản ở khu vực miền Nam nước ta, món ăn này có thể chiều lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất. Mâm cơm gia đình thêm phần hoàn thiện khi có một tô canh chua cá bớp điên điển nóng hôi hổi.

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 3 cách nấu món canh chua cá bớp hoa điên điển thơm ngon, hấp dẫn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện thành công món ăn này.

Xem thêm: 

Để nấu được món canh chua cá bớp hoa điên điển thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần có một chiếc nồi nấu canh chất lượng. Nồi nấu canh FPT Shop với chất liệu inox cao cấp, bền đẹp, an toàn cho sức khỏe. Mời bạn ghé FPT Shop để mua ngay một chiếc nồi nấu canh và trổ tài nấu món canh chua cá bớp thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình bạn nhé!

Tham khảo nồi giá tốt tại đây: Nồi

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành