2 cách làm canh chua bông điên điển thanh nhiệt, thơm ngon cho bữa cơm gia đình tròn vị
Canh chua bông điên điển rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày thời tiết oi bức. Với vị chua thanh, ngọt nhẹ cùng độ giòn giòn từ rau, mềm thơm từ thịt cá, món canh này hứa hẹn sẽ cực kỳ hao cơm. Cùng FPT Shop tham khảo ngay 2 công thức nấu canh chua bông điên điển sau đây.
Những món ăn được chế biến từ bông điên điển luôn là biểu tượng đặc trưng của nền ẩm thực miền Tây. Bên cạnh món gỏi, món chiên, thì có lẽ bông điên điển nấu cùng canh chua lại là sự lựa chọn được nhiều gia đình yêu thích nhất bởi vừa ngon vừa chế biến đơn giản. Theo chân FPT Shop vào bếp học ngay cách làm nhé!
Canh chua bông điên điển nấu với cá vồ
Nguyên liệu làm canh chua bông điên điển nấu với cá vồ
- Cá vồ (có thể thay bằng cá ba sa/cá hú): 500gr.
- Bông điên điển: 300gr.
- Ngò gai (cắt nhỏ): 3 nhánh.
- Chanh: 1/2 quả.
- Tỏi (băm nhuyễn): 3 tép.
- Nước cốt me: 2 muỗng canh.
- Nước mắm: 2 muỗng canh.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Muối/Đường: 1 ít.
Các bước làm canh chua bông điên điển nấu với cá vồ
Sơ chế các nguyên liệu
Với cá vồ, bạn dội nước sôi lên mình cá rồi dùng dao cạo bỏ phần nhớt cá. Kế đến, vắt nước cốt của nửa quả chanh và đổ một ít muối lên thân cá, dùng tay chà xát đều khoảng 5 - 10 phút.
Tiếp theo, rửa cá lại với nước sạch rồi dùng dao cắt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.
Với bông điên điển, bạn nhặt bỏ cọng, sau đó đem đi ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau 10 phút, rửa rau thêm lần nữa với nước sạch và để ráo.
Nấu canh chua bông điên điển
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng trên lửa vừa. Kế đến cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm khoảng 2 phút. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn múc ra chén nhỏ để riêng.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt me rồi đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho vào thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, cá đã cắt khúc. Sau đó, đậy kín nắp nồi và nấu 15 phút trên lửa vừa.
Sau 15 phút, bạn cho vào nồi bông điên điển, khuấy đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun nồi canh thêm khoảng 3 phút.
Cuối cùng, cho ngò gai đã cắt nhỏ, tỏi phi vào nồi và tắt bếp.
Thành phẩm
Canh chua bông điên điển nóng hổi, không chỉ hấp dẫn với mùi thơm đặc trưng, mà còn thu hút người nhìn bởi sắc vàng tươi từ màu bông điên điển.
Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị chua chua ngọt ngọt rất thanh, thịt cá săn mềm thấm vị mà không bị tanh. Đặc biệt hơn còn quyện đều cùng chút béo thơm từ tỏi phi.
Canh chua bông điên điển nấu với cá trê
Nguyên liệu làm canh chua bông điên điển nấu với cá trê
- Cá trê: 500gr.
- Bông điên điển: 200gr.
- Bông súng: 100 gr.
- Thơm: 1/2 trái.
- Ớt: 1 trái.
- Quế/Ngò gai: 50gr.
- Nước cốt chanh: 1 ít.
- Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt): 1 ít.
Các bước làm canh chua bông điên điển nấu với cá trê
Sơ chế cá trê
Đầu tiên, bạn dùng dao cạo sạch nhớt trên da của cá trê, loại bỏ ruột và rửa sạch máu cá. Tiếp theo, bạn ngâm cá với hỗn hợp nước cốt chanh và muối pha loãng trong vòng 5 - 10 phút.
Sau khi ngâm, rửa cá lại từ 2 - 3 lần với nước sạch rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bông điên điển bạn nhặt bỏ cuống, chỉ lấy phần đầu hoa. Với bông súng thì dùng dao tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài và cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, rửa sạch bông súng và bông điên điển với nước rồi để ráo.
Với thơm (dứa), bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt và rửa sạch với nước. Kế đến, dùng dao cắt thơm thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Cuối cùng, nhặt lá non của quế và ngò gai, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.
Nấu canh chua bông điên điển
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước, 1 muỗng cà phê muối và đun sôi ở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn cho vào thêm thơm đã cắt nhỏ rồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút để trái thơm ra nước ngọt.
Sau 5 phút, tiếp tục cho cá trê vào và nấu trên lửa vừa từ 5 - 7 phút đến khi cá chín. Lúc này, bạn cho vào thêm 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước cốt chanh, bông điên điển, bông súng rồi khuấy đều.
Khi cả 2 loại bông đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm quế, ngò gai đã cắt nhỏ, ớt cắt lát rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Canh chua bông điên điển nấu cùng cá trê có màu sắc bắt mắt, chỉ nhìn thôi đã khiến ai nấy cũng phải thèm thuồng. Nước canh nóng hổi cùng vị chua thanh, ngọt diu, thịt cá thì mềm ngọt. Ngoài ra còn có bông súng và bông điên điển giòn giòn. Món ăn dùng kèm với cơm trắng nóng hồi và chén nước mắm ớt cay cay là "hết sẩy" luôn!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bông điên điển
- Nên chọn mua bông điên điển tươi, vừa hé nhụy, có toàn thân nguyên vẹn và không bị dập nát.
- Không nên chọn bông còn xanh hay đã nở hết vì sẽ khiến hương vị khi nấu món ăn không được ngon.
Cách chọn mua bông súng
- Để mua được bông súng tươi, bạn nên ưu tiên chọn những cây vẫn còn tươi xanh hoặc vừa mới được hái.
- Chọn những cọng có màu sắc tươi sáng, không bị khô héo, gãy hay dập úng.
- Không nên mua những cọng bông súng khi thấy có dấu hiệu thâm đen và úa vàng.
Cách chọn mua cá vồ tươi
- Cá tươi ngon là khi còn sống, bơi khỏe, có phần da trơn láng. Ngoài ra mặt lưng của thân và đầu cá sẽ có màu xám đen, ánh xanh.
- Nên mua cá vồ có phần thịt săn chắc, kết dính với nhau. Khi chạm tay sẽ có cảm giác thân cá đàn hồi tốt, miệng cá ngậm kín.
- Với những con cá có phần thịt nhợt nhạt, mùi hôi tanh, miệng cá mở to thì không nên chọn, bởi đây là dấu hiệu của cá ươn, không đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua cá trê tươi
- Nên chọn những con cá trê già, kích thước lớn, phần thân cứng, béo tròn, mướt và mang đỏ tươi. Ngoài ra, phần đầu và thân phải cân bằng nhau.
- Tốt nhất nên ưu tiên chọn những con còn nguyên vẹn, bề mặt không bị trầy xước thì thịt mới ngọt và không bị bở.
- Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng. Cá trê tươi sẽ có thịt rất chắc và độ đàn hồi cực kỳ tốt.
- Tránh chọn những con có phần thịt mềm, đôi khi bị nhũn, một số chỗ trên da bị lõm và không đàn hồi được. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy cá đã bị ươn.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
Việc khử mùi cá tanh rất quan trọng trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào, vậy nên bạn đừng bỏ qua công đoạn này. Cùng FPT Shop “điểm danh” ngay 3 cách khử mùi cá tanh hiệu quả, đơn giản sau đây:
- Cách 1: Sau khi làm sạch và cắt khúc, bạn hãy ngâm cá cùng nước vo gạo từ 15 - 20 phút. Sau đó, ta chỉ cần rửa lại với nước sạch là được.
- Cách 2: Pha hỗn hợp giấm và rượu trắng, kế đến ngâm cá vào hỗn hợp này khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 3: Trong quá trình sơ chế, bạn có thể ngâm cá vào thau nước đã được cắt thêm vài lát gừng trong 5 phút, cuối cùng rửa cá lại với nước sạch là có thể chế biến.
Lời kết
Chỉ với những nguyên liệu thân thuộc, dễ tìm là bạn đã có thể nấu cho cả nhà nồi canh chua bông điên điển thơm ngon, bổ dưỡng rồi. FPT Shop hi vọng với những hướng dẫn chi tiết bên trên, bạn sẽ thực hiện thành công món canh này nhé!
Để nấu canh được thì chắc chắn phải dùng đến nồi phải không nào? Bạn có thể tham khảo một vài mẫu nồi inox chất lượng với kích thước đa dạng đang được bày bán tại FPT Shop để chế biến món ăn cho cả nhà dễ dàng hơn:
Xem thêm: