Mách bạn chi tiết cách nấu canh chua cá lóc ngon đúng điệu, thích hợp giải nhiệt những ngày nóng
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Giang Nguyễn
1 năm trước

Mách bạn chi tiết cách nấu canh chua cá lóc ngon đúng điệu, thích hợp giải nhiệt những ngày nóng

Một trong các món canh chua cực ngon và dễ ghiền là canh chua cá lóc. Tuy dân dã nhưng canh chua cá lóc được rất nhiều người ưa thích và được lựa chọn để nấu thường xuyên trong các bữa ăn gia đình.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Cách 1
Cách 2
Hướng dẫn cách lựa chọn và mua nguyên liệu ngon
Tạm kết

Mùa hè có bát canh chua cá lóc ăn thì hiệu quả giải nhiệt cực kỳ cao. Cùng vào bếp nấu món canh chua cá lóc theo 1 trong 2 cách dưới đây để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

Cách 1

Nguyên liệu

  • 500g cá lóc
  • 2 trái cà chua
  • ¼ trái thơm (dứa)
  • 50g đậu bắp
  • 50g bạc hà
  • 50g giá đỗ
  • 20g me vắt
  • 1 nhánh rau ngổ
  • 1 nhánh ngò gai
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường và bột nêm.

nguyên liệu làm canh chua cá lóc (cách 1)

Cách chế biến canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm thịt cá lóc rồi dùng muối chà xát khắp thân cá, đem rửa với nước sạch rồi dùng dao cắt cá thành những khúc vừa ăn.
  • Cho cá vào tô, nêm nếm gia vị gồm nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh tiêu, sau đó trộn đều cho gia vị tan đều và để ướp trong 15 phút cho cá thấm đẫm gia vị.
  • Ngắt bỏ cuống cà chua, đem rửa sạch rồi cắt thành các múi cau.
  • Gọt sạch vỏ thơm, làm sạch mắt thơm rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cắt bỏ đầu đậu bắp, rửa sạch nhớt rồi cắt thành các lát xéo.
  • Bạc hà đem tước vỏ, rửa sơ với nước rồi dùng dao cắt xéo thành các miếng mỏng.
  • Rửa sạch giá đỗ và vớt ra để cho ráo.
  • Làm sạch rau ngổ và ngò gai, rửa với nước rồi để ráo, sau đó cắt khúc nhỏ.

sơ chế nguyên liệu (cách 1)

Bước 2: Nấu nước cốt me

nấu nước cốt me

  • Cho me vắt vào chén, đổ vào chén 1 muỗng canh nước ấm rồi dùng muỗng dầm me ra.
  • Bắc nồi lên bếp, đun 1 lít nước cho sôi rồi cho me dầm vào nấu.

Bước 3: Nấu canh chua cá lóc

  • Khi nồi me sôi, bạn cho cá lóc vào nồi nấu 10 phút, dùng vá vớt bọt trắng ra rồi cho thơm, cà chua, đậu bắp, bạc hà và giá đỗ vào nấu chung.
  • Nêm 1 muỗng canh đường, tiếp tục nấu đến khi nồi canh sôi thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp. 
  • Cho rau ngổ và ngò gai lên trên nồi là hoàn tất.

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc canh chua cá lóc ra tô, ta có tô canh nóng hổi, thơm ngây ngất.
  • Ăn cơm với cơm trắng sẽ rất hao cơm, hoặc bạn cũng có thể chỉ húp canh, cũng giúp giải nhiệt cực kỳ tốt.
  • Canh chua thơm lừng, có vị ngọt và chua chua, thịt cá lóc béo chấm với chén mắm cay cay nữa là hết sảy.

canh chua cá lóc (cách 1)

Cách 2

Nguyên liệu

  • 300g cá lóc
  • Nửa trái thơm (dứa)
  • 2 trái cà chua
  • 100g đậu bắp
  • 200g giá đỗ
  • 5 trái tắc
  • 1 trái ớt
  • 2 nhánh rau thơm/rau ngổ
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.

nguyên liệu làm canh chua cá lóc (cách 2)

Cách chế biến canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá lóc rồi rửa với nước sạch, sau đó để ráo cá.
  • Gọt vỏ và cắt bỏ mắt thơm sạch sẽ, rửa với nước cho sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
  • Rửa cà chua rồi cắt múi cau.
  • Đậu bắp thì bạn cắt bỏ đầu, rửa sạch nhớt rồi cắt chéo.
  • Làm sạch giá đỗ, rửa với nước rồi vớt ra để ráo.
  • Rửa tắc rồi cắt đôi và vắt lấy nước cốt, dùng muỗng vớt bỏ hạt tắc đi.
  • Ớt rửa sạch rồi cắt lát.
  • Rửa sạch rau rồi cắt thành những khúc nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím sau đó băm thật nhuyễn.

Bước 2: Xào thơm

xào thơm

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi đun nóng rồi phi thơm hành và tỏi.
  • Cho thơm vào nồi và đảo đều với lửa lớn, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê hạt nêm.
  • Khuấy cho gia vị thấm đều thơm và hỗn hợp sệt lại là được.

Bước 3: Nấu canh chua cá lóc

  • Đổ nửa lít nước lọc vào nồi thơm và đun sôi, tiếp theo bạn cho cá lóc vào nồi nấu tầm 15 phút, trong lúc nấu nếu có bọt trắng thì bạn dùng vá vớt ra bỏ.
  • Cho cà chua, giá đỗ và nước cốt tắc vào nồi nấu tầm 2 phút thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc canh ra tô và cho rau cùng ớt cắt lát lên trên là xong một tô canh chua cá lóc cực nóng hổi và thơm ngon.
  • Canh chua cá lóc ăn lúc còn nóng sẽ cảm nhận được vị đậm đà, chua ngọt hòa quyện với nhau, hứa hẹn sẽ khiến bạn mê đắm và muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

canh chua cá lóc (cách 2)

Hướng dẫn cách lựa chọn và mua nguyên liệu ngon

  • Cá lóc: Chọn cá lóc có kích thước vừa, thân dài, thịt cá săn chắc; cá lóc có phần hậu môn nhỏ thường là cá còn tươi, không bị tẩm hóa chất.
  • Quả thơm (dứa): Chọn quả có màu vàng tươi xen lẫn màu xanh, đây là những quả vừa chín tới, không bị quá chín và hư úng; ngửi quả thơm nghe được mùi hương đặc trưng không quá hăng là quả thơm ngon.
  • Cà chua: Lựa chọn những quả cà chua màu đỏ tươi và đều, không dập nát, còn cuống xanh dính chặt trên đầu quả.

cá lóc, thơm, cà chua

Tạm kết

FPT Shop hy vọng rằng sau khi đọc hướng dẫn về cách lựa chọn nguyên liệu cũng như 2 công thức nấu canh chua cá lóc trên, bạn có thể thực hiện theo tại nhà và thành công. Một món canh chua cực ngon và thanh mát như vậy ngại gì không nấu ngay cho cả gia đình thưởng thức bạn nhỉ?

Muốn nấu canh ngon thì không thể không có nồi xịn, hiện tại FPT Shop đang bán rất nhiều mẫu nồi với giá cực tốt, mời bạn tham khảo và mua sắm:

Nồi giá tốt 

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành