2 cách nấu canh chua lươn ngon ngọt, thanh mát giải nhiệt hiệu quả cho ngày oi bức
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Trâm Anh
1 năm trước

2 cách nấu canh chua lươn ngon ngọt, thanh mát giải nhiệt hiệu quả cho ngày oi bức

Canh chua lươn có vị thanh, đậm đà vừa ăn. Thịt lươn tươi ngọt chấm kèm với nước mắm ớt cay cay và thưởng thức cùng cơm trắng thì ngon "quên lối về". Món canh rất thích hợp để bạn giải nhiệt cơ thể, vừa dễ ăn lại tốt cho sức khoẻ. Cùng xem ngay 2 công thức làm canh chua lươn ở bài viết này nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Canh chua lươn bạc hà
Canh chua lươn bông súng
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Lời kết

Vào những ngày tiết trời oi bức, thì canh chua là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của mọi gia đình. Khi kết hợp cùng nguyên liệu lươn càng giúp món canh "nhân đôi" thêm độ thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng FPT Shop xem ngay 2 cách làm canh chua lươn đơn giản ngay sau đây để giải nhiệt hiệu quả.nha!

Canh chua lươn bạc hà

Nguyên liệu nấu canh chua lươn bạc hà

  • Lươn (khoảng 600gr): 1 con.
  • Cà chua: 2 trái.
  • Me chua (vắt lấy nước): 50gr.
  • Cây bạc hà (dọc mùng): 2 nhánh.
  • Rau thơm canh chua: 50gr.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Ớt: 1 trái.
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Gia vị nấu ăn (đường/muối/bột ngọt): 1 ít.

canh chua lươn - Ảnh 1

Các bước làm canh chua lươn bạc hà

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn ngâm lươn cùng nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.

canh chua lươn - Ảnh 2

Với bạc hà (dọc mùng), bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Kế đến, cắt lát xéo bạc hà thành nhiều khúc có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Tỏi bóc bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cà chua thì rửa sạch và cắt múi cau.

Với rau thơm, bạn ngâm cùng nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn vớt rau ra và để ráo.

canh chua lươn - Ảnh 3

Nấu canh chua lươn

Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm cà chua và xào khoảng 3 phút trên lửa lớn.

Tiếp theo, cho thêm lươn đã cắt khúc rồi xào sơ khoảng 1 phút. Khi lươn săn lại thì bạn đổ vào nồi 2 lít nước và nấu sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

canh chua lươn - Ảnh 4

Kế đến, bạn tiếp tục nấu sôi canh thêm 10 phút nữa thì cho bạc hà, nước me chua và 1/2 muỗng canh nước mắm vào.

Cuối cùng, cho rau thơm và 1 ít ớt cắt lát vào nồi canh rồi tắt bếp.

canh chua lươn - Ảnh 5

Mách nhỏ: Khi nấu canh chua, bạn đừng quên cho thêm nước mắm nhé, bởi gia vị này sẽ giúp cho món canh dậy mùi thơm và ngon hơn đấy!

Thành phẩm

Canh chua lươn bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau từ các loại rau. Nước canh chua thanh, nêm nếm đậm đà hòa quyện đều với thịt lươn mềm ngọt, săn chắc, bạc hà thì giòn mềm nhẹ. Đừng quên thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi bạn nhé!

canh chua lươn - Ảnh 6

Canh chua lươn bông súng

Nguyên liệu nấu canh chua lươn bông súng

  • Lươn: 400gr.
  • Bông súng: 3 cây.
  • Dứa (thơm): 1/2 trái.
  • Nước cốt me: 2 muỗng canh.
  • Ớt: 3 trái.
  • Rau nêm (Ngò gai/húng quế/ngò om): 1 ít.
  • Gia vị nấu ăn (Muối/đường/bột ngọt): 1 ít.

canh chua lươn - Ảnh 7

Các bước làm canh chua lươn bông súng

Sơ chế lươn

Để làm sạch lươn, bạn chà sát lươn với 1 ít tro bếp để loại bỏ nhớt, sau đó cắt bỏ phần đầu, đuôi và nội tạng.

Kế đến, rửa sạch lươn lại với 2 - 3 lần nước ấm. Tiếp tục dùng dao cắt lươn thành từng khúc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay.

canh chua lươn - Ảnh 8

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bông súng bạn dùng dao tước bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài, cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch.

canh chua lươn - Ảnh 9

Với húng quế, ngò gai, ngò om thì nhặt lấy lá và đọt non, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau đó bạn cắt nhỏ tất cả rau mùi và ớt.

Với dứa (thơm), bạn gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.

canh chua lươn - Ảnh 10

Nấu canh chua lươn bông súng

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào thêm dứa đã cắt nhỏ rồi nấu trong 5 phút cho ra nước ngọt.

canh chua lươn - Ảnh 11

Tiếp theo, cho lươn đã sơ chế vào và nấu từ 5 - 7 phút để thịt lươn chín hoàn toàn.

Sau đó, nêm vào nồi canh hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị hòa tan. Kế đến, bạn thả bông súng vào, nấu thêm 2 phút nữa và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. 

Cuối cùng, trút hết phần rau mùi và ớt cắt nhỏ vào nồi là hoàn tất.

canh chua lươn - Ảnh 12

Thành phẩm

Canh chua lươn nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Nước dùng có mùi thơm đặc trưng từ các loại rau nêm, chua thanh ngọt hậu, cùng với đó là chút cay tê tê nơi đầu lưỡi. Phần thịt lươn được sơ chế kỹ nên không còn mùi tanh, vừa mềm vừa ngọt, chấm kèm với chén nước mắm ớt thì hết sẩy!

canh chua lươn - Ảnh 13

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua 

  • Để mua được cà chua tươi, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài căng mọng cùng sắc đỏ tươi. Khi cắt ra, bên trong quả có phần thịt màu đỏ và hạt màu vàng.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến mùi hương của cà chua. Nếu cà chín tự nhiên sẽ có hương thơm nhẹ đặc trưng. Trong khi đó, với cà bị chín ép thì sẽ không có mùi gì.
  • Không nên mua những quả cà có lẫn màu xanh vì những quả này còn non. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những quả cà có phần cuống dễ tách rời, sờ vào thấy mềm nhũn.

Cách chọn mua bạc hà (rau dọc mùng)

  • Bạc hà tươi sẽ có lớp vỏ bên ngoài trơn láng, màu xanh lá cây nhạt cùng độ giòn nhất định.
  • Nên chọn mua cây bạc hà có kích thước vừa phải, thân thẳng, khi cầm có cảm giác nhẹ tay.
  • Không nên chọn những cây bạc hà có kích thước quá dài hoặc quá lớn. Bởi có thể chúng đã được phun thuốc hoặc bón phân quá nhiều.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua bạc hà khi thấy dấu hiệu bị thâm, thân mềm, vì chúng đã bị để ngoài quá lâu, không còn tươi ngon nữa.

Cách chọn mua bông súng

  • Để mua được bông súng tươi, tốt nhất bạn nên đi chợ vào sáng sớm.
  • Ưu tiên chọn mua những cây vừa mới hái, cọng còn cứng, thân hơi sẫm màu và dính bùn đất. Ngoài ra, phần thân vẫn giữ được độ dài, không bị cắt đôi hoặc cắt nhỏ, đồng thời độ dày của thân không quá to hay quá nhỏ.
  • Nên chọn những cọng bông súng có vẻ ngoài căng, mọng nước. Bạn có thể ngắt thử, nếu thấy nhựa tơ bên trong là được.
  • Tuyệt đối không mua khi thấy bông súng có dấu hiệu: khô héo, vỏ ngoài xỉn màu, úa vàng, thâm đen hoặc bị dập úng.

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Để lựa được lươn có phần thịt săn, dai ngon, bạn cần chọn những con có kích thước vừa phải, hai phần màu ở bụng và lưng tách biệt rõ rệt, với phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.
  • Nếu có thể, bạn nên ưu tiên chọn những con lươn còn sống để thịt lươn đảm bảo độ tươi ngon. 
  • Nên chọn lươn có phần da và thân lành lặn, không bị trầy xước hay bị thương quá nhiều.
  • Tránh chọn mua lươn có kích thước quá to, phần da đen bóng vì đây có thể là lươn nuôi. Khi chế biến loại lươn này thịt sẽ không thơm và dễ bị nhão.
  • Nếu không thể mua lươn tươi, bạn có thể mua loại chế biến sẵn ở các cửa hàng bán thực phẩm đông lạnh hoặc siêu thị lớn. Tuy nhiên, cần xem kỹ thời hạn sử dụng, màu sắc và mùi của lươn xem có gì bất thường không nhé.

Mẹo sơ chế lươn sạch, hết nhớt

Lươn là nguyên liệu chính trong món canh chua. Nếu sơ chế không kỹ thì lươn sẽ bị tanh, khiến mùi vị của món ăn không được thơm ngon. Cùng FPT Shop “bỏ túi” 3 cách sơ chế lươn đúng cách ngay sau đây:

  • Cách 1: Bạn có thể khử sạch mùi tanh và chất nhờn trên lươn bằng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh. Hãy chà sát và tuốt thân lươn đến khi hết cảm giác nhớt, trơn trượt.
  • Cách 2: Đơn giản hơn, bạn có thể ngâm lươn vào nước ấm 15 phút rồi tuốt sạch lớp nhớt.
  • Cách 3: Hỗn hợp muối và giấm cũng rất hiệu quả để làm sạch lươn. Hãy dùng hỗn hợp này chà xát lên thân lươn. Sau đó, rửa sạch lươn lại nhiều lần với nước, đảm bảo sẽ sạch nhớt.

Lời kết

Bài viết trên đã gửi đến bạn 2 công thức nấu canh chua lươn thơm ngon, cực đơn giản và nhanh chóng. FPT Shop chúc bạn thực hiện thành công và có được một bữa cơm hấp dẫn, ấm cúng bên cạnh người thân nhé!

Tham khảo ngay nhiều mẫu nồi chất lượng tại FPT Shop để giúp bạn nấu các món ăn cho cả nhà dễ dàng và tiện lợi hơn. Khám phá chi tiết tại đây:

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành