2 công thức chế biến món cá nấu măng chua chuẩn vị, ăn ngon miễn chê và rất hao cơm
https://fptshop.com.vn/
Giang Nguyễn
1 năm trước

2 công thức chế biến món cá nấu măng chua chuẩn vị, ăn ngon miễn chê và rất hao cơm

Cá nấu măng chua ngon như mẹ nấu, bạn đã thử chưa nhỉ? Thịt cá mềm và ngọt kết hợp với măng chua và nhiều gia vị khác làm nên một nồi canh chua ăn ngon xoắn lưỡi. Công thức chế biến cá nấu măng chua có dưới bài viết sau đây.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Cá nấu măng chua bằng cá hú
Cá nấu măng chua bằng cá diêu hồng
Một số mẹo chọn mua nguyên liệu làm món cá nấu măng chua
Tạm kết

Canh chua có thể xem là món ăn “quốc dân” của mọi nhà. Canh chua nóng hổi ăn với cơm sẽ khiến bạn thốt lên hai từ “Tuyệt vời!”. Dùng nguyên liệu gồm cá, măng chua và các loại rau củ quả để làm một nồi cá nấu măng chua cho cả nhà cùng thưởng thức, quả là một ý kiến hay đó chứ nhỉ?

Cá nấu măng chua bằng cá hú

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g cá hú
  • 100g măng chua
  • 150g cà chua
  • 1 trái ớt sừng
  • 3 nhánh tỏi
  • 10g ngò gai
  • 3 đầu hành lá
  • 10g hành phi
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Muối
  • Giấm hoặc rượu
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

nguyên liệu làm cá nấu măng chua bằng cá hú

Cách chế biến món cá nấu măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá hú bằng giấm pha muối hoặc rượu, mang găng tay vào rồi mát xa thân cá để giảm mùi tanh và làm sạch nhớt cá.
  • Rửa cá lại với nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn, sau đó để ra rổ cho ráo nước.
  • Một số mẹo khử mùi tanh cá hú: dùng nước ấm tưới lên cá và để trong vài phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh; hoặc bạn cũng có thể dùng nước vo gạo rửa cá trước khi rửa bằng nước lạnh, nước vo gạo cũng giúp hạn chế mùi tanh cá rất tốt.
  • Búp măng chua mua về bạn rửa sạch với nước rồi nấu nước sôi luộc măng tầm 10-15 phút ở lửa nhỏ, sau đó vớt măng ra xả lại với nước sạch.
  • Cắt măng thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
  • Bỏ cuống ớt sừng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ tỏi.
  • Cắt bỏ phần già của ngò gai, rửa với nước rồi cắt khúc.
  • Hành lá cũng đem rửa sạch và cắt nhỏ.

sơ chế nguyên liệu làm cá nấu măng chua bằng cá hú

Bước 2: Ướp cá hú

  • Cho cá vào tô rồi ướp với đầu hành lá băm nhỏ cùng 1 muỗng canh nước mắm.
  • Ướp cá trong 15-20 phút để gia vị thấm vào thịt cá.

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi.
  • Cho măng vào xào 2 phút, sau đó đổ vào nồi 1 lít nước, vặn lửa lớn đun sôi nước.
  • Nước sôi rồi thì cho các múi cà chua vào, nêm nếm gia vị gồm nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. 
  • Tiếp đó bỏ cá hú vào, chỉnh lửa nhỏ lại, nấu khoảng 10 phút thấy cá chín thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Cá hú nấu măng chua đã ra lò, cực kỳ đặc sắc và lôi cuốn.
  • Thịt cá hú mềm và béo, húp miếng nước canh cảm nhận đủ vị mặn, ngọt, chua, cay hòa tan trên đầu lưỡi.
  • Cá nấu măng chua ăn với cơm là nhức nách!

cá nấu măng chua bằng cá hú

Cá nấu măng chua bằng cá diêu hồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cá diêu hồng
  • 300g măng chua
  • 100g cà chua
  • 10g bắp chuối
  • 10g ngò gai
  • 3 đầu hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 trái ớt hiểm
  • 3 nhánh tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 10g ớt sa tế
  • 50ml giấm ăn
  • Bột gia vị canh chua
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Đường

nguyên liệu làm cá nấu măng chua bằng cá diêu hồng

Cách chế biến món cá nấu măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diêu hồng mua về thì làm sạch mang cá, ruột cá và đánh vảy cá. 
  • Rửa cá bằng nước sạch có thêm chút gừng hoặc giấm ăn sẽ hỗ trợ khử mùi tanh của cá. Ngoài ra còn một số nguyên liệu khác có thể được sử dụng để giảm mùi tanh như: nước muối, nước vo gạo, chanh, rượu trắng, gia vị.
  • Chú ý lấy hết phần máu đông trong bụng cá và mang cá ra để canh chua được ngon hơn.
  • Sơ chế sạch sẽ rồi thì bạn dùng dao cắt cá thành những khứa vừa ăn (không cắt rời).
  • Rửa măng chua qua nước sạch rồi vắt cho thật ráo.
  • Rửa cà chua và cắt hình múi cau.
  • Đem ngâm bắp chuối bào với nước muối loãng.
  • Rửa sạch ngò gai và cắt nhỏ.
  • Ớt sừng bạn bỏ cuống rồi cắt lát, còn tỏi thì lột vỏ và băm nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím và băm thật nhỏ cả hành tím, đầu hành lá cùng ớt hiểm.

sơ chế nguyên liệu làm cá nấu măng chua bằng cá diêu hồng

Bước 2: Ướp cá diêu hồng

  • Cho cá vào tô rồi cho hành tím, đầu hành lá và ớt hiểm băm vào cùng, cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi thoa sao cho các nguyên liệu thấm đều khắp thân cá và cả trong khoang bụng của cá.
  • Để ướp cá trong 15 phút.

Bước 3: Xào măng chua

xào măng chua

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho măng chua vào nồi xào rồi nêm 2 muỗng cà phê đường, cho 10g ớt sa tế vào xào cùng để nồi măng chua trông bắt mắt hơn.

Bước 4: Nấu canh

  • Đổ khoảng 700ml nước vào nồi măng xào vừa rồi, vặn lửa lớn nấu sôi nồi canh rồi cho cá diêu hồng đã ướp cùng cà chua vào, để nấu thêm 5 phút rồi cho 1 gói bột gia vị canh chua vào nồi.
  • Thấy cá chín thì cho bắp chuối, ớt sừng, ngò gai vào nấu cùng, dùng vá khuấy nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện tầm 2 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Nồi cá nấu canh chua từ cá diêu hồng thơm nức mũi, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn ngất ngây và muốn thưởng thức liền.
  • Mùa hè ăn bát cá nấu măng chua vào thì thấy sảng khoái, mát người, mùa đông mà húp miếng cá nấu măng chua thì lại thấy ấm bụng, kiểu gì cũng thấy cá nấu măng chua cực ngon đó!

cá nấu măng chua bằng cá diêu hồng

Một số mẹo chọn mua nguyên liệu làm món cá nấu măng chua

Mẹo chọn mua cá hú tươi ngon

cá hú

  • Bạn nên chọn những con cá hú còn khỏe, di chuyển được linh hoạt; đuôi cá và vây cá cũng còn nguyên vẹn.
  • Cá hú ngon có màu da cá bạc tự nhiên, không bị loét và không có lốm đốm nổi lên.
  • Nếu mua cá hú làm sẵn thì bạn nên chọn miếng cá có thịt màu hồng nhạt.
  • Sờ thử thấy miếng thịt cá có độ đàn hồi tốt và không bị chảy nhớt thì đó là cá tươi.
  • Không mua những con cá có mùi hôi khó chịu.

Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

cá diêu hồng

  • Chọn cá diêu hồng có màu hồng tươi tắn, có hình dạng giống hình thoi, còn vảy bám chặt trên da.
  • Chọn cá có mang cá màu hồng đậm, tơ mang đều và màu sắc đồng nhất.
  • Kiểm tra mắt cá thấy mắt trong veo và nhìn rõ phần ngươi bên trong thì đó là cá ngon.
  • Ấn tay nhẹ vào bụng cá thấy có độ đàn hồi, thịt cá chắc, không bị nhớt thì nên mua.
  • Tránh những con cá có màu sắc nhợt nhạt, bị bong tróc vảy, mắt cá đục, thịt bị mềm và chảy nhớt.
  • Không chọn cá có màu đỏ sậm, khả năng sẽ chuyển sang màu đen, đó là những con cá bị ngâm hóa chất, rất có hại cho sức khỏe.

Mẹo chọn mua măng chua ngon

măng chua

  • Măng chua có mùi rất đặc trưng, khi mua bạn nên ngửi và chọn mua măng có mùi này, đồng thời quan sát thấy màu sắc miếng măng tươi sáng, nước ngâm măng không bị nổi váng.
  • Tránh mua măng chua có màu vàng nâu hay màu trắng quá, có lốm đốm trên bề mặt hoặc bị nát.
  • Nếu ngửi miếng măng chua nghe mùi hôi khó chịu thì cũng không nên mua bạn nhé.

Mẹo chọn mua cà chua ngon

cà chua

  • Chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài căng mọng, màu đỏ tươi, cầm quả cà chua lên thấy chắc tay và khi ngửi thì nghe thơm nhẹ.
  • Nên mua cà chua còn cuống xanh dính chặt vào thân quả, đó là những quả cà chua còn tươi và chín cây tự nhiên, không hóa chất.

Tạm kết

Với 2 cách làm món cá nấu măng chua như trên, bạn có thể lựa chọn cho mình loại cá yêu thích và nấu theo công thức hướng dẫn. Chú ý cả những mẹo mua nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo món canh nấu ra được ngon nhất có thể nữa bạn nhé!

Để nấu được một nồi canh chua ngon cũng như những món ăn khác thì dĩ nhiên không thể thiếu nồi. Tại FPT Shop hiện có rất nhiều sản phẩm nồi, chảo chất lượng, giá cả lại phải chăng, mời bạn tham khảo và mua sắm tại cửa hàng của chúng tôi:

Chảo chống dính 

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành