Bỏ túi cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh cực ngon
Cá hồi áp chảo là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng lại có cách chế biến nhanh chóng, đơn giản. Vào bếp và thử ngay cách làm cá hồi áp chảo theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Cá hồi là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn cá hồi thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Có rất nhiều cách để chế biến cá hồi để tạo nên những món ăn hấp dẫn, trong đó cách làm cá hồi áp chảo là phương pháp được áp dụng phổ biến.
Cá hồi có tốt không?
Cá hồi luôn là thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, đa dạng trong cách chế biến và đặc biệt là mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe.
- Trong cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3 giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu và điều hòa huyết áp. Omega-3 cũng được chứng minh là giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, làm giảm đột quỵ và giúp tránh các bệnh về tim.
- Cá hồi giàu vitamin D và các axit béo omega-3 có tác dụng cải thiện kết cấu da và giúp tóc để da mềm mại và tóc bóng mượt hơn.
- Cá hồi là nguồn cung cấp protein giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương đồng thời duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình lão hóa và quá trình giảm cân.
- Trong cá hồi có các axit béo không no chứa DHA. DHA đã được ghi nhận là có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Ngoài những lợi ích kể trên, ăn cá hồi còn giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, chống oxy hóa và góp phần kiểm soát cân nặng.
Nguyên liệu làm cá hồi áp chảo
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh là công thức được nhiều người yêu thích. Để làm được món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Cá hồi tươi phi lê: 200g.
- Bơ thực vật: 2 muỗng canh.
- Nước tương: 2 muỗng cà phê.
- Chanh xanh: 1 quả.
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê.
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê.
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê.
- Muối trắng: 1/2 muỗng cà phê.
- Gừng: 1 củ.
- Tỏi khô: 1 củ.
- Chảo chống dính, dao, thấy thấm dầu, bát, thìa.
Lưu ý: Cá hồi phi lê là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định đến hương vị món cá hồi áp chảo nên bạn cần biết cách chọn cá hồi ngon. Có thể dựa vào một số kinh nghiệm sau:
- Cá hồi phi lê ngon phải có màu hồng tươi hoặc cam. Bạn không nên chọn thịt cá hồi đã chuyển sang màu tối bởi đó là thịt đã để lâu hoặc thậm chí đang có dấu hiệu phân hủy.
- Để kiểm tra độ đàn hồi của cá hồi phi lê, bạn dùng ngón tay ấn vào phần thịt. Nếu thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là đó thịt cá còn tươi.
- Quan sát bề mặt của miếng thịt. Cá ngon sẽ có bề mặt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên miếng cá có màu vàng, sáng và không bị xỉn màu hay xuất hiện đốm nâu.
- Ngoài ra, phi lê cá hồi tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay mùi hắc.
Xem thêm:
- Bật mí cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính ăn là ghiền
- Cách làm bún chả bằng chảo chống dính cực đơn giản bạn đã biết chưa?
Cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn tiến hành làm món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh như sau:
Bước 1: Ướp cá hồi
- Thịt cá hồi phi lê sau khi mua về bạn rửa sạch rồi dùng giấy thấm dầu thấm cho khô.
- Tiếp đến, cho nửa muỗng cà phê tương, nửa muỗng cafe muối, tiêu xay và vắt thêm nửa quả chanh vào rồi dùng tay xoa đều khắp bề mặt miếng cá cho ngấm gia vị.
- Ướp cá trong khoảng 15 - 20 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Chanh tươi bạn vắt nước cốt riêng ra một chiếc bát và phần vỏ thì thái sợi nhỏ.
- Gừng rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 3: Áp chảo cá hồi
- Bạn bắc chiếc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh bơ thực vật vào và xoa đều khắp mặt chảo.
- Đun đến khi bơ chảy hết thì cho miếng cá hồi vào áp mỗi mặt khoảng 1 phút ở lửa lớn sau đó gắp ra đĩa.
Bước 4: Làm sốt bơ chanh
- Lấy một chiếc bát để làm sốt bơ chanh. Bạn cho vào bát 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước lọc sau đó khuấy đến khi đường tan ra.
- Vẫn chiếc chảo ở bước 3, bạn cho thêm 1 muỗng canh bơ sau đó cho tỏi, gừng và sợi vỏ chanh đã chuẩn bị vào. Đổ hỗn hợp sốt vào và đảo đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5: Rưới sốt lên thịt cá
Bạn rưới đều sốt bơ chanh lên miếng thịt cá đã áp chảo, có thể trang trí thêm với vài lát chanh chỏng và ớt cắt lát cho món ăn thêm đẹp mắt.
Bước 6: Thành phẩm
Cá hồi sốt bơ chanh khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt của thịt cá kết hợp với nước sốt chua ngọt kích thích vị giác vô cùng. Thịt cá do áp chảo nhanh chóng nên không bị quá khô.
Trên đây là hướng dẫn cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh vừa nhanh vừa ngon. Lưu lại để trổ tài chiêu đãi gia đình nhé.
Xem thêm: