Áp chảo là gì? Hướng dẫn làm món ăn theo phương pháp áp chảo ngon
Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy những món ăn như gà áp chảo, cá hồi áp chảo, thịt áp chảo,... Vậy bạn có biết áp chảo là gì và làm thế nào để có được món ăn ngon theo cách áp chảo không?
Món ăn chế biến theo phương pháp áp chảo vừa nhanh chóng lại hạn chế sử dụng dầu mỡ hơn so với chiên rán ngập dầu. Cùng FPT Shop tìm hiểu xem áp chảo là gì và làm thế nào để nấu ăn theo cách áp chảo nhé.
Áp chảo là gì?
Áp chảo là phương pháp sử dụng một lượng nhỏ dầu ăn hoặc mỡ kết hợp với nhiệt độ cao để làm chín thực phẩm trong thời gian ngắn. Thực phẩm được nấu bằng phương pháp này gần như sẽ giữ trọn được kết cấu, độ ẩm, hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Áp chảo sử dụng cho một số nguyên liệu mọng nước như ức gà, thịt bò, thịt heo, cá phi lê và rau củ quả. Áp chảo sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và đảm bảo hơn cho sức khỏe.
Bí quyết để có món áp chảo ngon
Cách áp chảo không khó, tuy nhiên để món ăn theo cách áp chảo được ngon và chuẩn vị thì bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:
Sử dụng loại chảo phù hợp
Đúng như tên gọi, món ăn chế biến theo cách áp chảo phải được nấu trên dụng cụ là chảo và đảm bảo khả năng giữ nhiệt tốt với phần đế bằng nhôm hoặc đồng. Đây là những chất liệu truyền nhiệt nhanh sẽ giúp rút ngắn thời gian chế biến và làm cho bề mặt thực phẩm chín đều.
Ngoài ra, mặt bên trong của chiếc chảo cần có đặc tính chống dính để thức ăn không bị cháy khét do sử dụng ít dầu mỡ. Tốt nhất bạn nên chọn chảo chống dính vân đá, chảo hợp kim nhôm phủ men Whitford, Teflon hoặc Ceramic,... Đây đều là những loại men chống dính đã được chứng nhận về độ an toàn và ứng dụng phổ biến trên các sản phẩm gia dụng nhà bếp.
Xem thêm: Chảo chống dính nào tốt? Bật mí 5 sản phẩm được nhiều gia đình tin dùng
Tẩm ướp đúng cách
Gia vị được sử dụng để làm món áp chảo chủ yếu là muối và hạt tiêu thay vì các loại sốt ướp đặc bởi chúng có thể làm giảm hương vị đặc trưng của nguyên liệu. Nhớ ướp cả 2 mặt để khi ăn sẽ đều vị hơn.
Bên cạnh đó, sau khi áp chảo xong bạn có thể chấm với một số loại sốt ăn kèm vị hoa quả như cam, chanh dây,...
Làm nóng chảo trước
Làm nóng chảo trước khi cho thực phẩm vào được xem là bước quan trọng để món ăn có lớp vỏ đẹp mắt. Bạn có thể mở lửa to để chảo nhanh nóng sau đó hạ nhỏ lửa nếu cần.
Khi chảo đủ nóng, hãy dùng khăn lau khô bề mặt chảo sau đó mới cho thêm bơ hoặc dầu ăn vào. Nhấc chảo lên và nghiêng để bơ/dầu được tráng đều khắp bề mặt chảo. Sau cùng là cho thực phẩm đã tẩm ướp vào và áp chảo.
Căn thời gian phù hợp
Thực phẩm sẽ được làm chín khá nhanh nên bạn cần căn chính xác thời gian để món ăn không bị cháy xém hoặc quá khô. Chẳng hạn với thịt bò áp chảo thì chỉ mỗi mặt chỉ cần áp chảo khoảng 2 phút là được. Bên cạnh đó, sau khi trở mặt cho thực phẩm thì nên hạn lửa nhỏ hơn bởi phần bên trong đã được làm chín một phần ở lần áp chảo trước đó rồi. Thông thường, món ăn chế biến theo cách này cần đảm bảo giữ trọn kết cấu, độ mọng nước và vị tươi ngon của thực phẩm.
Chú ý độ dày của thực phẩm
Do thời gian áp chảo rất ngắn nên thực phẩm cần được sơ chế với độ dày thích hợp để đảm bảo đủ chín nhưng vẫn mọng nước. Thông thường, thịt sẽ được thái với độ dày khoảng 1.5 - 2cm nếu muốn ăn chín và 3 - 5 cm nếu muốn ăn tái.
Một số món áp chảo thông dụng
Để thử sức với món áp chảo, bạn có thể bắt đầu từ những món thông dụng nhất như ức gà áp chảo, cá hồi áp chảo, bò áp chảo. Trong đó:
- Cá hồi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.
- Ức gà là thực phẩm được nhiều người sử dụng trong quá trình giảm cân. Nếu như ăn ức gà hấp và luộc đã quá chán thì bạn có thể đổi món bằng cách làm ức gà áp chảo.
- Bò áp chảo là món ăn “sang chảnh” theo phong cách châu Âu. Thịt bò mềm ngọt chấm với nước sốt đậm đà sẽ rất kích thích vị giác đấy.
Xem thêm: Bỏ túi cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh cực ngon
Chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu thế nào là phương pháp chế biến áp chảo là gì cũng như một số lưu ý quan trọng khi thực hiện món ăn theo cách này. Hãy làm thử ngay hôm nay để biết thêm một kỹ thuật nấu ăn mới nhé.