Thử ngay cách nướng thịt bằng chảo thơm ngon, đậm đà chẳng kém ngoài hàng
Nếu nhà không có sẵn bếp nướng, chị em hoàn toàn có thể làm thịt nướng bằng chảo chống dính cực kỳ đơn giản mà hương vị vẫn đảm bảo thơm ngon.
Chảo chống dính là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp chị em nội trợ chế biến nhiều món ăn ngon mà không lo dính chảo, dễ dàng vệ sinh. Ngoài các món chiên rán, xào, nhiều người thắc mắc rằng chảo chống dính có dùng để nướng được không? Câu trả lời là Có, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chảo chống dính để nướng thực phẩm như thịt, cá, rau củ… ở mức nhiệt cao mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nướng thịt bằng chảo cực kỳ đơn giản, có thể thực hiện khi nhà không có sẵn bếp nướng hoặc phục vụ cho những bữa ăn dã ngoại với bếp ga du lịch mini tiện lợi.
Lưu ý trước khi nướng thịt bằng chảo
Luôn lựa chọn chảo chống dính cẩn thận
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chảo chống dính giá rẻ kém chất lượng, lớp chống dính không đảm bảo, dễ bị bong tróc trong quá trình chế biến món ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đồng thời, chảo cũng dễ bị cháy khét, nhanh hỏng khi nướng thịt ở nhiệt độ cao.
Để làm món thịt nướng bằng chảo an toàn và ngon miệng, các bà nội trợ nên lựa chọn chảo chống dính đến từ thương hiệu uy tín được sản xuất từ chất liệu cao cấp. Một chiếc chảo chống dính tốt vừa giúp chế biến món nướng thơm ngon, bắt mắt lại vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Mẹo chọn mua thịt heo ngon
Để làm món thịt nướng bằng chảo ngon, chúng ta không chỉ cần một chiếc chảo chống dính chất lượng mà khâu chọn thịt heo tươi ngon cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn phần thịt ba chỉ hoặc vai giòn xen lẫn giữa nạc và mỡ, điều này sẽ giúp cho món thịt nướng không bị khô, có vị ngậy béo mà không cần dùng đến dầu ăn.
Miếng thịt heo tươi ngon luôn có thớ thịt đều, rắn chắc, màu sắc hồng hào chứ không có màu sẫm hay quá nhợt nhạt. Khi ấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi cao, hơi dính và không bị nhớt. Tuyệt đối không sử dụng thịt heo có mùi hôi tanh khó chịu hoặc bị rỉ nước nhiều, thịt có màu mỡ vàng nhiều khả năng đến từ heo bệnh, bị nhiễm ký sinh trùng…
Hướng dẫn cách nướng thịt bằng chảo chống dính thơm ngon nức mũi
Nguyên liệu làm thịt nướng
- Thịt heo: 1 kg.
- Gia vị ướp thịt gồm: 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hàng. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đường, hạt tiêu, hạt nêm, vừng rang.
- Đồ ăn kèm: Rau sống, rau thơm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về, bạn hãy rửa sạch và để ráo nước. Bạn có thể thái thịt thành lát to bản dày khoảng 1 cm, khi nướng và cắt ra thưởng thức sẽ giữ nguyên được vị ngọt của thịt. Đối với những người thích ăn thịt nướng kiểu xém cạnh, có thể thái thịt thành các miếng vừa ăn như khi chế biến các món rang, kho…
Rau sống và rau thơm ăn kèm cũng cần rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng hoặc dung dịch rửa rau chuyên dụng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn cho thịt heo vào một tô lớn, thêm toàn bộ gia vị đã chuẩn bị phía trên vào tô, có thể bổ sung một chút tiêu xay hoặc tương ớt để thịt có vị cay nhẹ tùy vào khẩu vị ăn uống của gia đình. Đừng quên gia giảm gia vị theo lượng thịt nướng mà bạn có nhé.
Bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh, ướp trong vòng ít nhất 1 tiếng cho ngấm gia vị. Thịt được ướp càng lâu càng thấm vị, đậm đà khi nướng chín.
Bước 3: Cách nướng thịt bằng chảo
Bắc chảo lên bếp và làm nóng ở mức nhiệt vừa phải, bạn thêm vào chảo một chút bơ lạt hoặc phết lớp dầu ăn mỏng. Khi chảo đã nóng già, bạn xếp thịt vào nướng sao cho các miếng thịt được dàn đều trên mặt chảo, không xếp chồng lên nhau.
Đối với thịt đã được thái miếng vừa ăn, thịt sẽ chín rất nhanh và bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt vừa, lật mặt liên tục trong khoảng 10 phút. Nếu nướng thịt nguyên tảng lớn, chị em cần điều chỉnh nhiệt ở mức nhỏ để thịt có thể chín đều từ trong ra ngoài, trở mặt thịt để tránh bị cháy, sau khoảng 15 phút thịt sẽ đủ chín ngon mà không bị khô. Lúc này, bạn dùng kéo cắt thịt thành những miếng nhỏ là có thể thưởng thức.
Thành phẩm là món thịt heo nướng bằng chảo chống dính thơm nức mũi, có màu sắc bắt mắt, giữ được độ mềm, đậm đà với sự kết hợp của nhiều hương vị mà không bị cháy xém. Thịt nướng ăn kèm với rau sống và kim chi, bún tươi hay bánh mì đều rất ngon.
Tạm kết
Vậy là với cách nướng thịt bằng chảo trên, bạn có thể vào bếp chế biến món thịt nướng ngay cả khi không có sẵn bếp nướng hay lò nướng. Chị em có thể thay thế thịt heo bằng thịt bò để làm món bò nướng chảo tùy vào sở thích ăn uống của gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này!