Cách làm bánh mì chảo tại nhà thơm ngon, hấp dẫn
Sự kết hợp của bánh mì với nước sốt và các loại thực phẩm khác trong món bánh mì chảo chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn không thể cưỡng lại. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh mì chảo tại nhà cực nhanh và đơn giản.
Bánh mì chảo là một món ăn hấp dẫn bao gồm nhiều nguyên liệu nhưng cách làm lại không quá kỳ công. Bạn thậm chí có thể dễ dàng chế biến được món này tại nhà chỉ với những nguyên liệu và dụng cụ sẵn có trong bếp. Bắt tay thực hiện ngay theo cách làm bánh mì chảo dưới đây nhé.
Bánh mì chảo là gì?
Bánh mì chảo có thể được coi là một biến tấu của bánh mì bít tết nhưng là phiên bản giản dị hơn. Một suất bánh mì chảo thường có xúc xích, dăm bông, xá xíu và ở giữa là một quả trứng ốp la tròn trịa, vàng óng, bên cạnh là miếng pate vuông vức.
Hà Nội những năm 1970 - 1980, khi mà các hàng bánh mì trở nên thịnh hành đã đưa bánh mì chảo trở thành một nét ẩm thực riêng và đặc trưng của vùng đất Hà thành. Ngày nay, bánh mì bít tết chuẩn theo phong cách phương Tây đã không còn xa lạ và món bánh mì chảo cũng trở nên phổ biến hơn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các nhà hàng, quán ăn hoặc thậm chí quán lề đường.
Nguyên liệu làm bánh mì chảo
Món bánh mì chảo là sự kết hợp của rất nhiều loại nguyên liệu và gia vị. Tuy nhiên, đây đều là những loại dễ tìm nên sẽ không quá khó khăn cho bạn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu.
- Bánh mì: 2 ổ.
- Pate: 100g.
- Xúc xích: 2 cây.
- Cà chua: 5 quả.
- Trứng gà: 1 quả.
- Dưa leo: 1 quả.
- Hành tây: 1/2 củ.
- Hành tím: 2 củ.
- Tỏi: 2 củ.
- Dầu ăn: 4 muỗng canh.
- Rau mùi: 1 ít.
- Chảo, dao, thớt, thìa, bát,...
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:
Trên thực tế nguyên liệu để làm món bánh mì chảo sẽ khác nhau theo công thức của từng người. Một số người sẽ dùng thịt heo thay cho pate, thịt dăm bông thay cho xúc xích hoặc có thể cho thêm một số loại rau củ như bông cải xanh, cà rốt, ngô ngọt, dưa leo,... Do vậy, những nguyên liệu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể bỏ đi những loại không thích hoặc bổ sung thêm loại khác tùy ý.
Món bánh mì chảo đúng chuẩn phải được làm trên loại chảo có chất liệu bằng gang. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không có thì cũng có thể dùng chảo chống dính bình thường. Bánh mì cho món này phải là bánh mì ổ, không quá đặc ruột để khi ăn sẽ có độ giòn.
Xem thêm: Cách làm bún chả bằng chảo chống dính cực đơn giản bạn đã biết chưa?
Cách làm bánh mì chảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa leo bạn rửa sạch và thái miếng lát mỏng. Rau thơm nhặt bỏ lá và cọng già rồi đem rửa với nước muối để loại bỏ bụi đất và vi khuẩn.
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau mỏng. Cà chua thái nhỏ hạt lựu. Hành tím và tỏi khô đập dập băm nhuyễn.
Dùng dao khứa nhẹ những đường chéo xung quanh cây xúc xích cho đẹp mắt.
Bước 2: Chế biến
Bắc chiếc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Đun đến khi thấy dầu nóng thì cho xúc xích vào rán qua tới khi ngả sang màu vàng thì gắp ra. Không nên rán quá chín, khi ăn sẽ không còn độ giòn.
Tiếp theo, bạn đập 2 quả trứng vào chảo để ốp la, rắc thêm chút muối và tiêu cho thơm và đậm đà. Gắp trứng ra đĩa cho ráo dầu.
Vẫn chiếc chảo đó, bạn cho thêm một chút dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua vào xào đến khi nhuyễn thành sốt thì cho thêm một chút tương ớt hoặc ớt quả và 1/4 chén nước lọc. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và rắc tiêu lên là hoàn thành.
Lưu ý: Nếu có ngô ngọt, bạn phải xào sơ cho ngô chín. Giá đỗ cũng có thể trần qua trong nồi nước sôi để bớt vị hăng.
Bước 3: Thưởng thức
Sau khi làm xong phần nước sốt, bạn bày xúc xích, pate, trứng vào chảo và cho thêm ít rau mùi lên phía trên là có thể thưởng thức. Xé miếng bánh mì nhỏ và chấm với nước sốt, ăn kèm các topping khác vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa trưa, bữa tối đều hợp lý nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh mì chảo trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Nguyên liệu có thể biến tấu theo khẩu vị của từng gia đình nên hãy thử làm ngay để chiêu đãi cả nhà nhé.
Xem thêm: