Khám phá 3 công thức làm món bánh rán đường mang hương vị tuổi thơ cực hấp dẫn
Bánh rán đường không phải là món ăn xa lạ với nhiều người. Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn có thể tự hoàn thành món bánh rán đường thơm ngon tại nhà theo công thức trong bài viết dưới đây của FPT Shop. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay nào!
Bạn có yêu thích món bánh rán đường vàng giòn với vị ngọt đặc trưng hay không? Đây là món ăn vặt tuổi thơ của rất nhiều người với cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng FPT Shop khám phá ngay 3 công thức làm món bánh rán đường siêu ngon trong bài viết sau đây.
Cách làm bánh rán đường từ bột mì
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 150gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột nở: 3gr
- Dầu ăn, đường
Làm bột bánh
Bước 1: Cho vào tô 150gr bột mì, một ít đường tùy theo khẩu vị, 3gr bột nở và 1 quả trứng gà. Dùng tay trộn đều hỗn hợp và nhào bột đến khi thành một khối dẻo không dính lên tay. Bọc kín phần bột này bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 30 phút.
Bước 2: Lấy bột bánh đã ủ xong ra và chia thành từng miếng nhỏ, có thể nặn hình tròn hoặc tạo các hình dáng khác theo sở thích.
Rán bánh
Bước 1: Cho vào chảo chống dính một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho bánh vào chiên với lửa vừa. Khi bánh vừa chín tới thì vớt ra và đặt bánh trên giấy thấm dầu.
Bước 2: Đặt một cái chảo sạch khác lên bếp, sau đó cho vào chảo 50gr đường cùng 20ml nước lọc và khuấy đều. Khi nước đường chuyển sang màu vàng sậm thì cho bánh đã rán vào, đảo đều tay đến khi nước cạn và có một lớp đường trắng phủ trên bánh thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bánh rán đường thành phẩm vàng ruộm, giòn ngon cực kỳ hấp dẫn. Đây là loại bánh đơn giản từ nguyên liệu cho đến cách làm mà những tín đồ hảo ngọt không thể bỏ qua.
Xem thêm: Cách làm bánh tráng trộn tại nhà siêu ngon và đơn giản không phải ai cũng biết
Cách làm bánh rán đường thơm ngon với nhân đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gr bột nếp
- 20gr bột tẻ
- 5gr bột nở
- 1 củ khoai tây
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 20gr dừa nạo
- Đường
- Sữa tươi không đường
Làm bột bánh
Bước 1: Khoai tây sau khi luộc chín thì bạn cho vào tô và dùng muỗng để nghiền nhuyễn.
Bước 2: Cho phần bột nếp, bột tẻ và bột nở đã chuẩn bị sẵn vào tô khoai tây rồi trộn đều.
Bước 3: Đổ từ từ 160ml nước lọc vào hỗn hợp và nhào thành một khối bột dẻo. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại và ủ bột trong 2 tiếng.
Làm nhân đậu xanh
Đậu xanh bóc vỏ luộc cho chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn và cho vào chảo cùng với 20gr dừa nạo, 3 thìa sữa tươi không đường, 3 thìa đường. Khuấy đều hỗn hợp rồi bật bếp để sên nhân đậu xanh. Khi phần nhân này vừa dẻo mịn thì tắt bếp, không nên sên quá lâu bởi sẽ khiến cho nhân bị khô và không được ngon.
Tạo hình cho bánh
Bước 1: Khi bột đã ủ xong thì bạn lấy ra, chia bột và nhân đậu xanh thành những phần nhỏ bằng nhau.
Bước 2: Vo tròn các phần bột bánh, sau đó dùng tay ấn lõm vào rồi đặt một phần nhân đậu xanh lên. Có thể thoa một ít dầu ăn vào hai lòng bàn tay để không bị dính bột bánh.
Bước 3: Cẩn thận gói lại sao cho phần bột che kín nhân bánh là được. Vo tròn để bánh có hình dạng đều hơn.
Rán bánh
Chiên sơ bánh trên lửa nhỏ cho vàng đều rồi đặt trên giấy thấm dầu để hút bớt dầu còn đọng lại trong bánh. Sau đó cho 100gr đường và 2 thìa nước lọc lên chảo sạch, khuấy đều cho đường tan hết. Khi nước đường sệt lại và hơi ngả vàng thì bạn thả bánh vào. Hạ thấp lửa và đảo liên tục đến khi có một lớp đường trắng bám lên vỏ bánh thì tắt bếp.
Thành phẩm
Lớp vỏ bánh giòn rụm với vị ngọt đặc trưng của lớp đường bên trên. Khi cắn vào bên trong bánh, bạn sẽ cảm nhận được phần nhân đậu xanh bùi bùi béo béo thơm ngon và thoang thoảng mùi sữa ăn cực cuốn.
Xem thêm: Cách làm bánh khoai tây chiên xù giòn rụm, thơm ngon, độc lạ, ai ăn cũng khen
Cách làm bánh rán đường mật Hà Nội
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm vỏ bánh:
- 300gr bột nếp
- 45gr bột tẻ
- 5gr bột nở
- 1 củ khoai lang
- 75gr đường
- 200ml nước lọc
Nguyên liệu để làm nhân bánh:
- 300gr đậu xanh bóc vỏ
- 30gr dừa nạo
- 60ml dầu dừa
- Đường, muối
Nguyên liệu làm lớp đường mật trên vỏ bánh:
- 120ml mật mía, nếu không có thì thay thế bằng 120gr đường
- Nước lọc
Làm bột bánh
Bước 1: Gọt bỏ vỏ khoai lang và đem đi rửa sạch, sau đó cắt thành một vài khúc nhỏ để khoai chín nhanh và đều hơn. Dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để hấp khoai lang trong khoảng 20 phút. Khi khoai lang đã chín mềm thì cho vào tô và lấy thìa để nghiền nhuyễn.
Bước 2: Thêm toàn bộ lượng bột nếp, bột tẻ, bột nở và đường đã chuẩn bị vào tô khoai lang rồi trộn đều. Tiếp theo đổ từ từ 500ml nước lọc vào và nhào bột cho đến khi thành một khối bột dẻo không dính tay thì dừng.
Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột bánh lại và ủ trong 1 tiếng.
Làm nhân bánh
Bước 1: Ngâm đậu xanh đã bóc bỏ vỏ trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm rồi đem đi luộc, lượng nước trong nồi bạn nên để ngập mặt đậu xanh 1 đốt ngón tay là được. Khi nước vừa sôi thì hạ thấp nhiệt độ hoặc vặn nhỏ lửa. Đến khi hạt đậu xanh chín nhừ và nở bung ra thì tắt bếp.
Bước 2: Đợi khoảng 10 phút để đậu xanh nguội bớt rồi dùng thìa hoặc máy xay để nghiền nhuyễn.
Bước 3: Cho đậu xanh, dầu dừa cùng một ít đường và muối lên chảo. Bật lửa nhỏ và sên cho hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp. Thêm dừa nạo vào rồi trộn đều để hoàn thành phần nhân bánh.
Tạo hình bánh rán đường mật
Bước 1: Phần bột bánh sau khi ủ xong thì lấy ra và chia thành từng phần nhỏ bằng nhau. Nhân đậu xanh dừa nạo cũng thực hiện tương tự, chia thành các phần nhỏ và vo thành các viên tròn.
Bước 2: Cán dẹt miếng bột bánh rồi cho một phần nhân vào, dùng tay gấp các mép miếng bột để bọc hoàn toàn phần nhân, sau đó vo tròn cho bánh được mịn và đều hơn. Bạn cũng có thể nặn thành các hình dạng khác tùy theo sở thích, tuy nhiên cần cẩn thận để nhân bánh không bị lộ ra ngoài.
Rán bánh
Cho các miếng bánh lần lượt vào chảo và rán ngập dầu ở mức nhiệt độ vừa phải để bánh chín đều mà không bị cháy, không nên cho quá nhiều bánh vào cùng một lúc vì chúng có thể bị dính vào nhau. Đảo đều bánh cho đến khi các mặt đều vàng giòn thì lấy ra và đặt trên giấy thấm dầu.
Ngào đường hoặc mật mía
Cho 120gr đường hoặc 120ml mật mía cùng một ít nước lên chảo và khuấy đều, có thể thêm mè trắng vào để làm tăng thêm hương vị và khiến chiếc bánh bắt mắt hơn. Đun sôi hỗn hợp, sau đó lấy phần bánh đã rán thả vào đảo đều trong khoảng 3 - 5 phút thì sẽ có một lớp đường trắng khô lại và bám trên vỏ bánh. Như vậy là món bánh rán đường mật đã hoàn thành, tắt bếp và lấy bánh ra thưởng thức ngay thôi nào.
Thành phẩm
Bánh rán đường mật là món ăn vặt mà hầu như bất kỳ người con Hà Nội nào cũng đều biết và yêu thích. Phần vỏ bánh giòn rụm được bọc bởi một lớp mật mía hoặc lớp đường có vị ngọt thanh ngon miệng. Khi cắn vào nhân bánh, vị bùi bùi của đậu xanh cùng các sợi dừa nạo dai sẽ tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Tổng kết
Bánh rán đường có cách làm rất đơn giản phải không nào? Với 3 công thức trên đây của FPT Shop, đảm bảo từng chiếc bánh rán đường làm ra sẽ rất bắt mắt và có hương vị hấp dẫn.
Xem thêm:
- Cách làm bánh sữa tươi chiên thơm béo ngất ngây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần
- Mách bạn cách làm bánh croissant (bánh sừng bò) thơm béo đúng chuẩn bếp châu Âu
Ban yêu thích nấu ăn và muốn căn bếp của mình hiện đại, tiện nghi hơn? Hãy ghé ngay FPT Shop để sở hữu các thiết bị điện gia dụng cực kỳ chất lượng với mức giá ưu đãi cùng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé!
Mua ngay các loại nồi chiên không dầu chính hãng giá tốt tại đây.