Rượu bưởi vùng nào thơm nồng nhất? Tham khảo cách làm rượu bưởi đậm đà chuẩn vị tại nhà
Rượu bưởi được xem là một trong những loại rượu trái cây có mùi vị khá dễ uống nên được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết tỉnh thành nào nổi tiếng với đặc sản rượu bưởi không? Bài viết này của FPT Shop sẽ tiết lộ cho bạn điều đó cũng như bật mí cách làm rượu bưởi thơm ngon tại nhà nhé!
Bưởi vốn là loại trái cây thanh mát, chứa nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài việc ăn trực tiếp, sử dụng làm nước ép, người ta còn dùng bưởi để chế biến thành rượu trái cây với hương vị dịu nhẹ, đậm đà, dễ uống. Vậy bạn có biết rượu bưởi vùng nào thơm nồng nhất không? Bạn có biết cách làm món rượu trái cây này không?
Rượu bưởi là gì? Công dụng của rượu bưởi đối với sức khỏe
Rượu bưởi là gì?
Rượu bưởi vốn là một loại rượu trái cây được lên men từ 2 nguyên liệu chính gồm nước cốt trái bưởi tươi và rượu gạo. Tùy thuộc vào cách nấu rượu của từng khu vực mà rượu bưởi có mùi hương cay dịu, vị chua, ngọt nhẹ cũng như chút đắng the của cùi và vỏ bưởi.
Công dụng của rượu bưởi đối với sức khỏe
Khi uống ở một mức độ vừa phải, rượu bưởi quả thực rất tốt cho sức khỏe, phải kể đến:
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Rượu bưởi chứa đến 70% là nước cốt bưởi tươi. Trong bưởi chứa hàm lượng cao cellulose - chất đóng vai trong quan trọng trong việc làm tan mỡ thừa. Do đó, uống rượu bưởi sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và duy trì vóc dáng.
- Cải thiện tiêu hóa: Chỉ với 1 chén rượu bưởi nhỏ trong bữa ăn sẽ giúp kích thích vị giác, từ đó bạn sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, đồng thời tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn.
- Tăng đề kháng: Dù chế biến thành rượu bưởi nhưng các hàm lượng vitamin từ bưởi vẫn được bảo toàn đáng kể. Sử dụng rượu bưởi đúng cách giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Chống xơ vữa động mạch: Chất cellulose từ nước cốt bưởi vốn có tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch, tuy nhiên bạn cần sử dụng một cách điều độ.
Rượu bưởi vùng nào thơm nồng nhất?
Đồng Nai chính là một trong những tỉnh thành nổi tiếng với đặc sản rượu bưởi Tân Triều. Rượu bưởi Tân Triều không chỉ nổi tiếng trong nước và khu vực mà còn được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Theo đó, rượu bưởi Tân Triều mang đậm hương vị của vùng đất Đồng Nai đầy nắng và gió. Rượu bưởi nơi đây được làm từ nước cốt trái bưởi tươi tại xã Tân Triều kết hợp với việc ủ rượu độc đáo, tạo nên thứ quà đặc sản vô cùng đặc biệt.
Rượu bưởi Tân Triều có màu vàng nhạt đặc trưng. Khi ngửi qua có chút nồng của trái cây lên men, mang vị chua ngọt của bưởi và cay the nhẹ của vỏ bưởi. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó quên. Rượu bưởi Tân Triều được đánh giá có độ cồn khá nhẹ, chỉ khoảng 15% nên kể cả người không biết uống rượu, phụ nữ hay người già vẫn có thể thưởng thức.
Tại Đồng Nai hiện nay có khá nhiều thương hiệu rượu bưởi nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến rượu bưởi Năm Huệ Tân Triều. Đây là nơi xuất xứ đầu tiên của dòng rượu bưởi ở Tân Triều. Rượu bưởi Tân Triều thích hợp dùng để khai vị trong các bữa tiệc hoặc làm quà tặng, quà biếu.
Hướng dẫn cách làm rượu bưởi chuẩn vị tại nhà
Cách làm rượu bưởi không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây từ FPT Shop nhé.
Nguyên liệu
- 2-3kg bưởi tươi.
- 1kg đường cát trắng.
- Dụng cụ chế biến: Dao, tô đựng thực phẩm,…
Cách làm rượu bưởi
Bước 1: Sơ chế bưởi
Bưởi sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ, bỏ cùi, tách hạt rồi cho các múi bưởi vào tô đựng. Chú ý, bạn nên tách các tép bưởi cho tơi ra để khi ngâm sẽ lên men đều, giúp rượu bưởi càng ngọt và dễ uống hơn.
Bước 2: Xếp vào hũ đựng
Cân bưởi và đường theo tỉ lệ 3:1 (3 bưởi, 1 đường). Tiếp đến, bạn xếp lần lượt vào hũ đựng, cứ 1 lớp bưởi lại xen kẽ 1 lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Ủ rượu
Sau đó, bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hũ đựng rồi đậy nắp thật chặt, tránh để không khí bên ngoài xâm nhập vào trong. Ủ rượu bưởi trong vòng 1 tháng ở nơi khô ráo, nhiệt độ tốt nhất từ 20 - 25 độ C để rượu bưởi lên men.
Khi đã ủ đủ thời gian, bạn mở hũ đựng, chắt bỏ phần xác bưởi, giữ lại phần rượu. Lúc này, bạn có thể rót rượu vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Thành phẩm
Rượu bưởi có mùi thơm nồng lên men của bưởi, vị chua ngọt rất thanh xen lẫn vị men cay nhẹ. Để gia tăng thêm vị cay the cho rượu bưởi, khi ủ rượu, bạn có thể sử dụng cả phần vỏ xanh của múi bưởi.
Tạm kết
Trên đây, FPT Shop đã bật mí cho bạn rượu bưởi vùng nào thơm nồng nhất cũng như gợi ý chi tiết cách làm rượu bưởi tại nhà. Bạn có thể áp dụng ngay công thức này để tự tay làm ra những chai rượu bưởi biếu tặng người thân và bạn bè nhé!
Để bảo quản rượu bưởi, bạn có thể trữ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh. Đến ngay cửa hàng FPT Shop và lựa chọn chiếc tủ lạnh chất lượng từ các thương hiệu uy tín.
Xem nhanh tại đây: Tủ lạnh
Xem thêm: