Bật mí 2 cách làm miến xào tôm thơm ngon, bổ dưỡng cực đơn giản dành cho cả gia đình
Nếu đang băn khoăn không biết nên nấu món gì cho cả nhà thì hãy tham khảo ngay 2 cách làm miến xào tôm cực ngon và hấp dẫn trong bài viết hôm nay. FPT Shop sẽ bật mí cho bạn cách làm miến xào tôm đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Mời bạn cùng tham khảo và ứng dụng nhé!
Miến xào tôm là một món xào vừa ngon, vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại còn cực kỳ dễ thực hiện. Chỉ với một số nguyên liệu quen thuộc và những dụng cụ cơ bản trong gian bếp là bạn đã có thể chế biến thành công món miến xào tôm cho gia đình đổi vị. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chi tiết ngay sau đây!
Miến xào tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g tôm tươi
- 200g miến khô
- 2 nhánh hành lá
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu hào
- Gia vị thông dụng gồm: bột ngọt, muối, hạt nêm
Mẹo chọn mua tôm tươi ngon:
- Nên chọn mua những con tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt, còn mùi của nước biển và không bị tanh.
- Tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại, thân hơi cong, căng thịt và không bị mập bất thường.
- Bên cạnh đó, tôm ngon sẽ có các khớp vỏ trên phần thân linh hoạt, không bị rời rạc, đầu và thân tôm dính chặt vào nhau.
- Nên tránh mua tôm có phần đuôi xòe ra vì khả năng là tôm này đã bị tiêm nước hoặc bơm hóa chất vào.
- Chú ý mua tôm ở các địa điểm chuyên bán hải sản tươi hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.
Cách chế biến miến xào tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi tôm, lột sạch vỏ và bỏ đi phần chỉ đen trên lưng, sau đó cho vào chén và ngâm tôm với nước muối pha loãng trong vòng 2 phút, cuối cùng rửa lại một lần với nước sạch.
- Bạn ngâm miến trong nước khoảng 20 phút cho miến nở mềm rồi vớt miến ra để ráo.
- Cắt bỏ gốc và phần úa của hành lá, sau đó rửa sạch sẽ và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm miến xào tôm
- Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật bếp lên và đợi dầu nóng. Khi dầu đã nóng, bạn cho tôm vào. Xào tôm nhanh tay tầm 2 phút với mức lửa vừa cho tôm chín và săn lại, sau đó cho tôm ra tô.
- Tiếp theo, bạn cho miến đã mềm vào chảo vừa xào tôm xong. Bạn đảo đều miến trong vòng 5 phút cùng với 1 muỗng canh dầu hào đã chuẩn bị, chú ý đảo đều tay đến khi miến mềm.
- Tiếp đó, bạn cho tôm vào chảo và các gia vị: nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Xào đều tay tiếp tục 5 phút nữa cho các gia vị thấm đều vào miến và tôm. Cuối cùng bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi cho hành lá đã cắt vào chảo, sau đó tắt bếp là hoàn thành.
- Mách nhỏ: Bạn cũng có thể rắc ít tiêu xay lên trên để món ăn thêm dậy mùi và ngon hơn.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Bạn trình bày món miến xào tôm ra dĩa là có thể thưởng thức.
- Món miến xào tôm khi đã hoàn tất sẽ có độ mềm dai, bóng mượt với hương vị cực kỳ hấp dẫn. Thịt tôm xào có màu cam đỏ trông rất đẹp mắt và đảm bảo giữ được độ mềm, chắc thịt, ngọt tự nhiên. Miến dai dai, bùi bùi ăn cực thích miệng.
- Màu xanh của hành lá tạo điểm nhấn cho dĩa miến xào tôm và tăng thêm độ thơm của món ăn.
- Còn chần chờ gì nữa mà không chế biến ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?
Miến xào tôm và thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g tôm tươi
- 300g thịt bò
- 400g miến
- 100g cải ngọt
- 4 củ hành tím
- 1 củ cà rốt
- 1 ít hành ngò
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng gồm: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Bạn lưu ý chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ và mịn, vân thịt bò trong và đẹp, phần mỡ có màu vàng nhạt, khi ngửi thử miếng thịt thì cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
- Miếng thịt bò ngon khi sờ vào sẽ thấy có độ dính, nếu ấn nhẹ vào thì có độ đàn hồi nhất định.
- Cần tránh mua thịt bò có màu đỏ sậm, phần mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to vì đó là thịt bò già, khi ăn sẽ bị dai và không ngon.
- Bạn cũng nên tránh chọn thịt bò có màu đỏ sậm, mỡ màu trắng, ngửi thấy có mùi tanh vì thịt bò này có khả năng bị làm giả từ thịt trâu.
Mẹo chọn mua cà rốt tươi ngon và chất lượng:
- Bạn nên lựa chọn và mua quả cà rốt có màu sắc tươi sáng, vỏ ngoài bóng loáng, khi cầm lên thấy cứng cáp và nặng tay.
- Nên chọn mua những quả cà rốt có kích thước vừa phải, cân đối, không quá to cũng không quá nhỏ. Những quả cà rốt có phần lõi nhỏ thường sẽ ngọt hơn cà rốt có lõi to.
- Tránh những quả cà rốt bị trầy xước, dập nát, phần thân bị mềm và xuất hiện nhiều đốm nhỏ vì đây là những quả có dấu hiệu hư hỏng.
- Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua cà rốt có kích thước lớn nhưng khi cầm lại thấy nhẹ, có phần cuống bị héo, dập và lỏng lẻo, tách rời khỏi thân vì đây là cà rốt bị già hoặc đã để quá lâu ngày.
Mẹo chọn mua cải tươi ngon:
- Cải ngon thường sẽ có màu xanh tươi tắn, lá mượt và trơn láng, không có vết thâm đen hay dấu hiệu bị héo.
- Nên mua cải mà khi cầm lên bạn cảm thấy nặng tay, trọng lượng tương xứng với kích cỡ, không ngửi thấy mùi lạ.
- Không nên chọn mua cải có màu xanh nhạt, xuất hiện vết đen hoặc đốm vàng trên thân và lá cải, trọng lượng nhẹ so với kích thước của cải, có lá héo, úa và có mùi hôi.
Cách chế biến miến xào tôm và thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, khi mua tôm về bạn rửa sạch và lột sạch vỏ. Lưu ý bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm để loại bỏ mùi tanh.
- Rửa sạch thịt bò rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Gọt bỏ cuống và vỏ cà rốt, sau đó rửa sạch và bào sợi mỏng với độ dài tầm 1 ngón tay hoặc cắt lát.
- Cắt bỏ rễ và lá héo úa của cải ngọt, sau đó cắt khúc tầm 1 ngón tay.
- Lột vỏ hành tím và băm thật nhỏ.
- Ngâm miến trong nước lạnh tầm 5 - 10 phút cho miến nở mềm. Sau đó, vớt miến ra xả lại với nước và để ráo.
- Tiếp theo, bạn trộn đều tôm với các gia vị như sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu xay, 1 củ hành tím băm nhỏ. Để ướp tôm trong 10 phút cho tôm thấm đều gia vị.
- Tương tự với thịt bò bạn cũng ướp với định lượng gia vị như tôm và để trong 10 phút.
Bước 2: Xào sơ nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và bật lửa đun nóng. Tiếp đó bạn cho hành tím còn lại vào chảo phi thơm.
- Cho cà rốt bào sợi, tôm và thịt bò đã ướp thấm gia vị vào chảo xào nhanh trong vòng 5 phút.
Bước 3: Làm miến xào tôm và thịt bò
- Bạn cho miến đã mềm cùng rau cải ngọt vào chảo xào đều tay, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho thêm 1 ít hành ngò cắt nhỏ vào chảo để món ăn thêm dậy mùi.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Món miến xào tôm và thịt bò thế là đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.
- Cọng miến dai dai, mềm mềm, hòa quyện với tôm và thịt ngọt, thơm, đậm đà gia vị, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.
Tạm kết
Với 2 cách chế biến miến xào tôm trên, hy vọng bạn sẽ ứng dụng thành công và có một bữa ăn vui vẻ với gia đình thân yêu của mình. Hãy thường xuyên theo dõi FPT Shop để cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!
Chảo chống dính là thiết bị không thể thiếu ở bất cứ căn bếp nào. Khi mua dụng cụ nấu ăn, lưu ý rằng hãy chọn địa điểm uy tín, bán hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng món ăn và độ an toàn khi sử dụng. FPT Shop là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hãy tham khảo ngay các loại chảo chống dính tại cửa hàng chúng tôi:
Xem thêm: