2 cách làm bánh flan tại nhà đơn giản đảm bảo mềm mịn, thơm ngon
Ngày nay để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của giới trẻ, nhiều món ăn vặt đã ra đời và nhận được sự yêu thích. Trong số đó bánh flan được đánh giá là một trong những món ăn hấp dẫn người dùng nhất.
Ngày nay để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của giới trẻ, nhiều món ăn vặt đã ra đời và nhận được sự yêu thích. Trong số đó bánh flan được đánh giá là một trong những món ăn hấp dẫn người dùng nhất. Nó không đặc và sóng sánh như rau câu, không lỏng như sữa và cũng không xốp mềm như kem tươi. Bánh flan mềm mịn và mang một hương vị rất riêng biệt so với các loại khác. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về cách làm món bánh này ngay nhé!
Tìm hiểu về bánh flan
Bánh flan hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là caramel, bánh được chế biến bằng cách trộn các nguyên liệu như trứng, sữa và nước caramel lại với nhau rồi hấp cách thủy đến khi chín. Loại bánh này có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng hiện nay đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.
Tại Việt Nam, bánh flan thường được dùng làm món tráng miệng nhờ hương vị thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng. Hơn nữa, đây còn là món ăn vặt yêu thích của mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ rất ưa chuộng, ngoài ra cũng vô cùng bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
2 cách làm bánh flan đơn giản tại nhà
Cách làm bánh flan không yêu cầu người làm phải có kỹ thuật gì đặc biệt, thế nên ai cũng có thể làm được dù chỉ mới bắt đầu học làm bánh. Sau đây sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm bánh flan đơn giản tại nhà.
1. Làm bánh flan bằng sữa đặc
Trước tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 150ml sữa đặc, 450ml sữa tươi không đường, 5 quả trứng gà, các gia vị như đường trắng, 1 ống vani bột (hoặc 1 muỗng cà phê vani nước). Sau đó là thực hiện theo các bước:
- Bước 1: Bạn cho đường và 1 muỗng canh nước lạnh vào nồi, sau đó đun với lửa cho đến khi đường tan hoàn toàn. Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn tắt bếp rồi nhanh tay tráng một lớp mỏng đều vào khuôn làm bánh.
- Bước 2: Cho vào tô 3 trứng gà nguyên và 2 lòng đỏ cùng vani, đánh thật nhẹ tay để tránh bị rỗ. Cùng lúc đó, bạn bắc nồi lên bếp ga hoặc bếp từ, cho sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều tay. Đung cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Tiếp đến bạn rót từ từ sữa vào tô trứng, vừa rót vừa khuấy đều. Bạn nên lọc hỗn hợp này qua ray để không bị sót lòng trắng và bánh được mịn hơn.
- Bước 3: Tiến hành cho hỗn hợp sữa vào khuôn và dùng tăm tre chọc vỡ các bọt khí trên mặt. Sau đó dùng giấy bạc bọc mặt khuôn lại và đem hấp khoảng 30 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng bếp gas, bếp từ hay bếp ngoại để hấp bánh đều được. Với bếp hồng ngoại hay bếp từ thì bạn còn có thể hẹn giờ tắt bếp để bánh chín đúng lúc nhất.
2. Làm bánh flan phô mai
Bạn cần chuẩn bị: 5 quả trứng gà, 400ml sữa tươi không đường, 150ml sữa đặc, 2 miếng phô mai, 70g đường, 2 ống vani và ½ quả chanh. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn:
- Bước 1: Cho 70g đường và 40ml nước đun lửa nhỏ, không khuấy. Khi hỗn hợp này sôi, bạn vắt nửa quả chanh vào lắc đều rồi tắt bếp. Sau đó tráng caramel vào các khuôn.
- Bước 2: Tách 3 lòng đỏ trứng và 2 quả nguyên, cho thêm vani vào rồi khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp tan đều.
- Bước 3: Tiến hành hấp cách thủy phô mai cho tan ra. Sau đó cho sữa đặc, sữa tươi và phô mai vào nồi, đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng (chưa sôi) thì tắt bếp, lọc qua rây cho mịn.
- Bước 4: Múc hỗn hợp đổ vào từng khuôn đã tráng 1 lớp caramel lúc nảy và mang đi hấp cách thủy 30 - 40 phút. Sau đó để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Các vấn đề thường gặp khi làm bánh flan
Khi làm bánh, thành phẩm bánh flan cuối cùng có thể gặp một số vấn đề nhỏ như:
- Bánh bị rỗ: Nguyên nhân vì bạn đánh trứng quá bông khiến flan xuất hiện nhiều bọt khí, hoặc do nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao.
- Bánh không đông: Vì tỷ lệ sữa chua và trứng chưa phù hợp hoặc nhiệt độ bạn hấp/nướng quá thấp và chưa đủ thời gian để bánh chín.
- Bánh bị khô mặt: Do khi trộn trứng, sữa chưa đều hoặc do nhiệt độ hấp/nướng quá cao.
- Mùi tanh của trứng vẫn còn: Có thể vì tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp hoặc bạn đun sữa chưa tới.
Kết luận
Hãy một lần thử qua món bánh flan mịn màng, béo ngậy này để hiểu được vì sao nó lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Với những cách làm đơn giản bánh vô cùng đơn giản được chia sẻ trên bài viết, chắc hẳn bạn đã tự tin thực hiện món ăn đơn giản này. Chúc các bạn chế biến thành công món bánh thơm ngon này nhé!
Xem thêm: