Vào bếp học ngay 4 công thức chế biến ốc mỡ bổ dưỡng, tươi ngon thơm nức mũi
https://fptshop.com.vn/
Ngọc Thuý
11 tháng trước

Vào bếp học ngay 4 công thức chế biến ốc mỡ bổ dưỡng, tươi ngon thơm nức mũi

Ốc mỡ là một trong những loại hải sản nổi tiếng nhất hiện nay, được rất nhiều người ưa chuộng và thường được sử dụng để chế biến trong ẩm thực. Đặc biệt, mỗi món ốc mỡ sau khi được chế biến đều mang một hương vị riêng biệt, khiến cho những lần thưởng thức đều trở nên thú vị và lôi cuốn hơn.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Ốc mỡ là gì?
Giá trị dinh dưỡng của ốc mỡ
Giá ốc mỡ hiện nay
Mẹo sơ chế ốc mỡ
Các món ăn ngon làm từ ốc mỡ

Với vị béo ngọt tự nhiên, thịt tươi chắc mềm mịn nhưng vẫn có độ dai giòn nhất định, ốc mỡ khi được làm thành các món ăn luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng, thu hút mọi người kể cả với những thực khách khó tính.

Ốc mỡ là gì?

Ốc mỡ là tên gọi thường dùng để chỉ một nhóm các loài ốc biển săn mồi, thuộc họ Naticidae, họ Ốc Mặt Trăng hay còn gọi là ốc bờ trong họ Littorinidae (Ốc vùng triều). Tên gọi này xuất phát từ ngoại hình đặc trưng khi chúng còn sống, di chuyển trong nước giống như một miếng thịt mỡ nhỏ màu vàng nhạt.

Ốc mỡ thường sinh sống ở vùng nước mặn, nơi đáy cát hoặc bùn. Ốc mỡ là loài ăn động vật hai mảnh vỏ hoặc động vật chân bụng khác. Chúng có thể khoan nhỏ các lỗ trên vỏ của con mồi, sau đó sử dụng lưỡi sừng để lấy chất dinh dưỡng.

Ốc mỡ - hình 1

Ốc mỡ phân bố ở rất nhiều vùng biển của Việt Nam như Cát Bà, Đồ Sơn, Phú Quốc, Cà Mau,... Mỗi khu vực đều có những đặc điểm riêng biệt về hình dáng, màu sắc của loài ốc mỡ, tạo nên sự đa dạng sinh học cho quần thể sinh vật biển.

Thịt của ốc mỡ, đặc biệt là phần ruột, được biết đến với hương vị thơm ngon, hấp dẫn khi chế biến thành món ăn. Ốc mỡ được sử dụng để làm nhiều món ngon như ốc mỡ xào rau muống, ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào me, ốc mỡ cháy tỏi, ốc mỡ rang me, ốc mỡ xào rau răm,... 

Giá trị dinh dưỡng của ốc mỡ

Ốc mỡ không chỉ là một loại hải sản ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Thực phẩm này chứa đựng nhiều loại vitamin như vitamin A, B, canxi, photpho, sắt và các khoáng chất quan trọng khác. Thịt của ốc mỡ có vị ngọt tự nhiên, mang tính mát và có thớ thịt giòn dai, tạo ra trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và hỗ trợ kích thích vị giác.

Ngoài việc cung cấp protein dồi dào, ốc mỡ cũng giúp cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất khác. Hàm lượng chất béo trong ốc mỡ thấp, giúp giảm lipid trong máu và ngăn chặn các vấn đề về xơ vữa động mạch, cũng như hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ốc mỡ - hình 2

Đặc biệt, chất DHA trong thịt ốc mỡ có tác dụng hỗ trợ sự phát triển trí não, tái tạo tế bào não và giảm triệu chứng mất trí nhớ. Hàm lượng omega-3 trong ốc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự thông minh, giúp trí não khoẻ mạnh hơn.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ ốc mỡ, bạn cần có sự điều chỉnh cẩn thận trong chế độ ăn uống. Ăn quá nhiều ốc mỡ có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây cảm giác đầy bụng hoặc tiêu chảy. Vì vậy, để tận dụng tối đa các lợi ích dinh dưỡng từ ốc mỡ, việc kiểm soát lượng tiêu thụ món ăn này một cách cân đối là rất cần thiết.

Giá ốc mỡ hiện nay

Với giá trị kinh tế cao, mức giá phân loại theo kích thước của ốc mỡ sống nguyên con, được đánh bắt tự nhiên dao động trong mức:

  • Size 30 – 40 con/kg: 210.000đ/kg
  • Size 40 – 70 con/kg: 190.000đ/kg
  • Size 80 – 150 con/kg: 160.000đ/kg
  • Size 160 – 200 con/kg: 130.000đ/kg.

Ốc mỡ - hình 3

Mẹo sơ chế ốc mỡ

Trước khi chế biến ốc mỡ thành món ăn, có một số mẹo nhỏ giúp làm sạch nhớt, giảm mùi tanh đặc trưng của ốc một cách hiệu quả.

Nếu bạn lấy thịt ốc sống để sử dụng, có thể cho thịt ốc vào thau và bóp nhẹ cùng với ít giấm hoặc muối hạt. Cả hai nguyên liệu này đều có tác dụng đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất nhờn, bùn bẩn bám trong ốc mỡ.

Ốc mỡ - hình 4

Nếu bạn chọn cách luộc ốc, hãy chuẩn bị một lượng mẻ vừa phải để trộn đều với ốc trước khi đem luộc. Điều này sẽ giúp ốc giảm mùi tanh và nhớt một cách hiệu quả.

Một mẹo nhỏ nữa là trong quá trình luộc ốc hãy lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi. Hương thơm từ lá chanh và sả sẽ thấm vào ốc, làm giảm mùi tanh và mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn.

Các món ăn ngon làm từ ốc mỡ

Ốc mỡ rang muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc mỡ: 600gr
  • Tắc/quất: 6 quả
  • Rau răm: 1 nắm nhỏ
  • Ớt, tỏi
  • Gia vị: đường, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm,…
  • Dụng cụ: nồi, cối chày, dao, thau,…

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị một thau lớn, đổ nước vo gạo, nước tắc vắt và ớt xay hoặc xắt nhỏ vào thau. Sau đó, thả ốc vào ngâm trong thau khoảng nửa tiếng để loại bỏ hết đất và bùn bám trong ốc. Rửa kỹ ốc với nước sạch sau khi ngâm.

Ốc mỡ - hình 5

Rau răm rửa sạch, để ráo.

Ớt rửa với nước, băm nhuyễn.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Ốc mỡ - hình 6

Bước 2: Làm muối ớt và nước chấm

Sử dụng cối chày, cho vào trong cối 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 tép tỏi đã bóc vỏ và 4 trái ớt, giã nhuyễn cho đến khi các nguyên liệu trên tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Chuyển hỗn hợp muối ớt chấm này ra một chén nhỏ để riêng.

Tiếp theo, làm nước chấm bằng cách cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng muối, và 1/2 muỗng bột ngọt vào tô, đảo đều và giã nhuyễn. Thêm nước cốt từ một trái tắc và cho ớt băm nhỏ vào bát hỗn hợp để hoàn thành làm nước chấm thơm ngon.

Ốc mỡ - hình 7

Bước 3: Luộc ốc mỡ

Cho nồi lên bếp ga, đổ nước vào nồi và bật bếp đun sôi. Tiếp đó, thêm ốc mỡ vào nồi rồi luộc. Khi nước sôi thì vớt ốc ra và để ráo.

Bước 4: Rang ốc mỡ với muối ớt

Đun sôi 25 ml nước trong chảo, thêm 1/2 muỗng bột ngọt, muối ớt và ốc mỡ đã luộc vào chảo.

Đảo đều để ốc mỡ thấm đều gia vị, sau đó giảm lửa nhỏ. Đảo ốc trong chảo cho đến khi muối ớt bám đều lên từng con ốc và nước trong chảo đã khô. Cuối cùng tắt bếp và cho ốc ra đĩa, trang trí đĩa ốc với rau răm tươi ở trên để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Ốc mỡ - hình 8

Thành phẩm

Món ốc mỡ rang muối ớt có màu sắc hấp dẫn, hương thơm đặc trưng kích thích vị giác của người ăn. Thịt ốc chín vừa, giòn thơm, khi ăn kèm với rau răm tươi và nước chấm hoặc muối ớt càng trở nên hài hoà hơn, cực thích hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong những dịp tụ tập cuối tuần.

Ốc mỡ - hình 9

Ốc mỡ xào trứng muối

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc mỡ: 1kg
  • Trứng vịt muối: 2 quả
  • Bơ thực vật
  • Rượu trắng
  • Ớt, tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu,…

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch 1kg ốc mỡ với nước lạnh. Ngâm ốc trong thau nước cùng 2-3 lát ớt khoảng 1-2 tiếng để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại ốc với nước sạch và để ráo.

Đun sôi 1l nước trong nồi, sau đó trụng ốc mỡ khoảng 5 phút. Vớt ốc ra rổ để ráo nước.

Ốc mỡ - hình 10

Tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch và đem tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế trứng muối

Loại bỏ phần lòng trắng trong 2 quả trứng vịt muối. Ngâm phần lòng đỏ đã tách ra vào 20ml rượu trắng trong khoảng 10 phút. Hấp trứng cho đến khi chín, sau đó tán nhuyễn.

Ốc mỡ - hình 11

Bước 3: Làm ốc mỡ xào trứng muối

Đun nóng chảo, thêm vào 2 muỗng dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì thêm 2 muỗng tỏi băm vào, phi đến khi thấy tỏi vàng thì cho 2 muỗng cà phê bơ thực vật vào chảo để tạo mùi hương. Sau đó, thêm ốc mỡ vào chảo xào ở lửa lớn, đảo đều cho ốc thấm bơ tỏi.

Ốc mỡ - hình 12

Cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường nêm nếm, có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị. Đảo đều để ốc thấm đều gia vị. Xào ốc trong khoảng 3 phút, sau đó cho trứng muối đã nhuyễn vào chảo, xào thêm một lần nữa cho đến khi ốc và trứng muối hòa quyện vào nhau. Tắt bếp và cho ra đĩa.

Thành phẩm

Món ốc mỡ xào trứng muối có vị béo bùi đặc trưng, gia vị thấm đều vào từng con ốc, thịt ốc dai giòn chắc chắn sẽ là một trong những món ăn siêu bắt miệng để bạn thay đổi thực đơn gia đình hàng ngày.

Ốc mỡ - hình 13

Ốc mỡ xào rau muống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc mỡ: 500rg
  • Rau muống: 500rg
  • Gừng, sả, tỏi, hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, đường, muối,…

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa ốc mỡ với nước lạnh, ngâm vào hỗn hợp nước vo gạo và ớt khoảng 1-2 tiếng để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, rửa lại ốc và vớt ốc ra rổ để ráo.

Rửa sạch rau muống, nhặt lá non và để ráo nước. Gừng cạo vỏ, thái sợi, sau đó băm nhỏ. Sả rửa sạch cắt thành khúc đập dập.

Ốc mỡ - hình 14

Tỏi, hành tím lột vỏ, đem băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc ốc mỡ và rau muống

Đun sôi nước trong nồi và cho ốc mỡ vào luộc chín, sau đó vớt ra rổ để ráo.

Cho nước vào nồi đun sôi, thêm một chút muối và cho rau muống vào chần sơ qua. Sau đó, vớt ra và xả với nước lạnh để rau muống giữ màu xanh tươi và độ giòn.

Ốc mỡ - hình 15

Bước 3: Làm ốc mỡ xào rau muống

Cho dầu vào chảo, phi thơm gừng băm và tỏi thái lát. Cho ốc mỡ đã luộc chín vào, nêm nếm thêm hạt nêm, muối, đường và hạt tiêu sao cho vừa miệng. Xào đều tới khi ốc mỡ chín và ngấm đều gia vị, sau đó cho ốc ra đĩa.

Ốc mỡ - hình 16

Đun nóng dầu ăn trong chảo và thêm tỏi vào để phi thơm, sau đó cho rau muống vào, xào đều cho tới khi rau chín tới. Trút ốc mỡ đã xào chín lúc nãy vào chảo và đảo đều, tới khi ốc mỡ và rau muống quyện đều nhau thì tắt bếp.

Thành phẩm

Món ốc mỡ xào rau muống là sự pha trộn hài hòa giữa hương vị đặc trưng của ốc và sự tươi ngon của rau muống giòn sần sật. Hương thơm của tỏi và sả sau khi kết hợp với ốc mỡ đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, có hương vị độc đáo khó quên.

Ốc mỡ - hình 17

Ốc mỡ xào me

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc mỡ: 1kg
  • Me: 80gr
  • Đậu phộng: 50gr
  • Hành tây: ½ củ
  • Rau răm: 1 nắm nhỏ
  • Tắc: 2 quả
  • Bột năng
  • Giấm táo lên men
  • Tỏi, ớt, hành lá
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, tương ớt, nước mắm,…

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, ngâm ốc mỡ trong nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng hoặc ngâm trong thau kim loại với muỗng, nĩa. Sau đó, rửa lại ốc với nước sạch.

Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi, luộc ốc mỡ cùng với gừng, 2 muỗng giấm táo và 1 muỗng hạt nêm trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ốc ra để ráo.

Cho me vào tô và ngâm với 300ml nước nóng, rồi lọc loại bỏ cặn lấy nước cốt me.

Ốc mỡ - hình 18

Hành tây rửa sạch, đem cắt múi cau, rau răm cũng rửa sạch và cắt nhỏ, hành lá cắt khúc khoảng 3cm.

Tỏi lột vỏ, tỏi ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Xào ốc mỡ với me

Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường và 4 muỗng nước mắm vào nước cốt me đã lọc, sau đó khuấy đều.

Tiếp theo, đun dầu trong chảo, phi thơm tỏi băm cùng ớt đập dập, sau đó thêm hỗn hợp nước me đã chuẩn bị trước đó vào cùng với 2 muỗng bột năng.

Đảo đều tới khi xốt me sệt lại thì cho ốc mỡ vào và xào đều từ 3-5 phút. Sau khi ốc mỡ thấm gia vị, thêm hành lá và rau răm vào.

Ốc mỡ - hình 19

Cuối cùng, múc ốc ra tô và thưởng thức.

Thành phẩm

Thịt ốc mỡ được xào chín tới có vị ngọt tự nhiên, thấm đều nước sốt me, tạo nên hương vị chua ngọt đậm đà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ đặc sệt của nước sốt me bao bọc quanh từng lớp thịt ốc, vừa bắt miệng lại vừa bắt mắt.

Ốc mỡ - hình 20

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể thêm vào thực đơn món ăn hàng ngày các công thức chế biến ốc mỡ siêu hấp dẫn nhé! Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng cùng người thân thương.

Và nếu bạn đang có nhu cầu mua đồ gia dụng như nồi, chảo chống dính, bếp từ,… để sắm sửa cho dịp Tết sắp tới, hãy thử tham khảo gian hàng của FPT Shop nhé. Dưới đây là danh sách các sản phẩm nồi chiên không dầu được đề xuất dành cho bạn:

Nồi chiên không dầu

Xem thêm:

Bật mí cách làm gỏi sứa giòn ngon sần sật không hề bị tanh, siêu bắt miệng tại gia

Học lỏm bí kíp làm ngay món nghêu hấp Thái chua cay cực hấp dẫn, chuẩn vị tại nhà

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành