Cách nấu canh vừa dễ dàng lại thơm ngon với đa dạng sự lựa chọn, bạn đã biết chưa?
Cách nấu canh mà nhiều người quan tâm đó là làm sao cho tiết kiệm thời gian mà vẫn thơm ngon hấp dẫn. Có nhiều người nghĩ rằng nấu canh là phức tạp, tuy nhiên sự thật thì việc nấu canh dễ dàng hơn nhiều. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về cách nấu canh trong bài viết sau đây.
Chắc hẳn bạn đã từng thử qua rất nhiều món canh và cũng biết mỗi món canh sẽ có vị ngon và đặc trưng riêng. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách nấu canh đơn giản nhưng vẫn cực kỳ thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Cách nấu canh mồng tơi thịt bò
Nguyên liệu
- Thịt bò: 200gr
- Rau mồng tơi: 1 bó vừa
- Tiêu xay, tỏi, ớt
- Một số gia vị cơ bản (muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn)
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ rồi đem đi giã hoặc xay nhuyễn cùng với ớt trái.
- Rau mồng tơi bạn lặt lấy phần ngọn và các phần lá còn xanh non, sau đó đem đi rửa sạch với nước để bỏ hết chất dơ và đất cát bám trong rau.
- Thịt bò sau khi mua về thì đem đi rửa sơ qua nước, dùng dao thái thành lát mỏng vừa phải để khi nấu lên thịt bò vừa mềm và vừa giữ được độ ngọt của thịt. Tiếp đó ướp thịt với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần tỏi ớt đã xay nhuyễn trong vòng 15 phút.
Lưu ý: Để lựa được thịt bò ngon thì nên chọn những phần thịt có màu đỏ tươi, còn độ đàn hồi và có thớ thịt rõ ràng
Nấu canh
Để canh nấu được ngọt nước thì chúng ta sẽ không xào thịt bò trước mà sẽ đun sôi một nồi nước khoảng 600ml, cho thêm vào nồi một chút dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Khi nước đã sôi thì bạn cho thịt bò đã ướp vào, sau đó cho ngay rau mồng tơi vào. Vì mồng tơi và thịt bò đều rất nhanh chín nên sau khi cho vào thì bạn nêm nếm lại cho vừa vị rồi tắt bếp ngay, như vậy thịt sẽ không bị dai và mồng tơi vẫn giữ được độ tươi.
Thành phẩm
Một tô canh thịt bò mồng tơi nóng hổi, rắc thêm chút tiêu lên trên là đã sẵn sàng để thưởng thức. Thịt bò vừa mềm vừa thơm, mồng tơi tươi ngọt, nước canh thơm vị tiêu và ngọt vị thịt bò. Chần chờ gì mà không thử ngay luôn nào!
Cách nấu canh khổ qua chả cá thác lác
Nguyên liệu
- Chả cá thác lác xay nhuyễn: 200gr
- Khổ qua: 1 quả lớn
- Hành tím, tỏi, ớt
- Hành ngò
- Một số gia vị cơ bản (muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn)
Sơ chế nguyên liệu
Chả cá thác lác đã được xay nhuyễn bạn đem ướp thêm với một chút hành, tỏi, ớt băm cho thơm. Nêm thêm vào chả cá một ít hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay cho vừa vị.
Khổ qua lựa quả còn chắc, có màu xanh sáng, quả thẳng và các phần vân nổi trên quả to, đều. Khổ qua sau khi rửa sạch thì bạn dùng dao và cắt đôi theo chiều dọc, dùng muỗng cạo sạch đi phần hạt. Tiếp đó cắt khổ qua theo chiều ngang hơi chéo theo một độ dày vừa phải khoảng 0,3cm để khổ qua hạn chế vị đắng nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Hành ngò cắt bỏ phần gốc và rửa sạch với nước, cắt khúc nhỏ.
Nấu canh
Bước 1: Đổ khoảng 600ml nước lọc vào nồi, cho thêm một ít dầu ăn vào rồi đun trên bếp đến khi nước sôi mạnh.
Bước 2: Chả cá thác lác đem viên thành từng viên tròn vừa ăn rồi thả lần lượt vào nước sôi cho chín. Trong thời gian đợi cá chín thì bạn nêm vào nước dùng một chút muối và hạt nêm cho vừa ăn.
Bước 3: Đến khi nước sôi lại và cá thác lác nổi lên mặt nước thì bạn cho khổ qua đã sơ chế vào, đảo đều một lượt và đợi khoảng 5 phút cho khổ qua vừa chín tới thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn có thể nêm thêm nửa muỗng nước mắm cho canh dậy mùi thơm, đập dập và cho vào nồi 2 trái ớt nếu thích.
Thành phẩm
Canh khổ qua cá thác lác vừa thơm mùi cá, vừa có độ giòn của khổ qua vừa chín tới, nước dùng ngọt thanh hơi cay tê nhẹ, rắc thêm hành ngò cắt nhỏ để món canh hấp dẫn hơn. Canh chả cá thác lác có thể dùng chung với bún tươi, cơm hoặc ăn không đều rất ngon.
Xem thêm: Canh rong biển thịt bò siêu dễ, nấu nhanh gọn và ngon chuẩn vị với công thức đơn giản
Cách nấu canh kim chi
Nguyên liệu
- Kim chi hàn quốc: 200gr
- Nấm kim châm: 150gr
- Ớt bột Hàn Quốc
- Thịt bò: 200gr
- Đậu hũ non: 1 miếng
- Một số gia vị cơ bản (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nước tương, dầu ăn)
- Hành boa rô
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi rửa sạch thì cắt thành lát mỏng vừa ăn, ướp với một chút tiêu, hạt nêm và nước tương. Để như vậy trong 15 phút để thịt bò được thấm kỹ gia vị.
- Nấm kim châm cắt bỏ bớt phần gốc khoảng 3cm, sau đó tách ra từng cụm nhỏ rồi ngâm trong thau nước muối khoảng 10 phút cho sạch, cuối cùng là đem rửa lại với nước.
- Đậu hũ non cắt thành những miếng vuông vừa ăn, hành boa rô đem rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Nấu canh
Bước 1: Cho vào nồi một chút dầu ăn rồi đun trên bếp. Đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô đã cắt nhỏ vào xào qua dầu cho thơm. Tiếp theo cho tất cả phần kim chi vào xào chung.
Bước 2: Sau khi kim chi đã dậy mùi thơm thì bạn cho thêm khoảng 600ml nước lọc vào nồi rồi đun cho đến khi nước sôi. Nêm vào nồi một ít muối, hạt nêm, nước tương và một chút xíu đường để dằn lại vị chua của kim chi. Tuỳ vào độ cay bạn thích mà cho lượng ớt bột Hàn Quốc phù hợp vào.
Bước 3: Khi nước sôi lại thì bạn cho cả phần đậu hũ non và nấm kim châm vào nồi, nấu sôi với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Một nồi canh kim chi hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, vị chua chua của kim chi và cay the của ớt bột Hàn Quốc, đậu hũ non vừa nóng vừa mềm, nấm kim chi dai giòn sần sật. Còn gì lý tưởng hơn với một bát canh kim chi nóng hổi trong thời tiết se lạnh mùa đông này nhỉ!
Cách nấu canh hến rau muống
Nguyên liệu
- Hến: 200gr
- Nước luộc hến
- Rau muống: 1 bó
- Ớt, tỏi, hành tím, hành lá
- Một số gia vị cơ bản (muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn)
Sơ chế nguyên liệu
Hến sau khi mua về đã được sơ chế làm chín và bỏ vỏ sẵn, bạn chỉ cần đem đi rửa qua một hoặc hai lần với nước sạch để loại bỏ bớt phần cát và sạn còn lẫn trong hến là được. Sau khi rửa sạch thì ướp hến với tiêu, hành lá, hành tím, tỏi cắt nhỏ, một chút hạt nêm và bột ngọt. Thời gian ướp ít nhất 15 phút để cho hến được thấm đều gia vị.
Rau muống lặt lấy phần ngọn, phần thân cùng các lá non. Sau đó đem đi rửa sạch với hai lần nước. Lưu ý khi chọn rau muống thì bạn nên chọn rau có màu xanh sáng, phần thân thon dài không bị thâm đen hay vàng úa.
Nấu canh
Cho một chút dầu ăn vào nồi rồi đun sôi trên bếp. Khi dầu nóng thì cho phần hến đã ướp gia vị vào xào. Để ý lúc thấy hến được săn lại và gia vị dậy mùi thơm thì bạn cho phần nước luộc hến có sẵn khi mua vào đun sôi. Nêm thêm các gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa với khẩu vị của bạn.
Sau khi nước sôi lại thì bạn cho hết phần rau muống vào. Thêm một chút nước mắm cho canh được dậy mùi thơm và đập dập thêm 2 quả ớt cho vào canh. Khi thấy cọng rau muống vừa chín tới thì tắt bếp ngay.
Thành phẩm
Canh rau muống nóng hổi thơm mùi hến, rau muống xanh tươi vừa giòn vừa thấm vị mằn mặn và cay nồng từ ớt. Chỉ cần làm một bát canh như thế này thôi là đã quá đủ cho một ngày mưa rồi bạn nhỉ!
Tổng kết
Hy vọng bài viết mà FPT Shop mang lại ngày hôm nay về các cách nấu canh vừa dễ lại vừa ngon sẽ giúp bạn nhiều trong việc nấu các bữa cơm gia đình hàng ngày. Còn chần chờ gì nữa mà không mau mau vào bếp và trổ tài nấu ăn ngay thôi nào.
Xem thêm:
- Trời lạnh vào bếp nấu canh bắp cải cuốn thịt, cả nhà thưởng thức tấm tắc khen ngon
- Tổng hợp 25 cách nấu món canh sườn "đưa cơm", ngon ngọt, dễ làm ngay tại nhà
Thiết bị gia dụng nhà bếp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm ra một món ăn ngon. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua các dụng cụ như chảo chống dính, nồi chiên không dầu, lò nướng, lò vi sóng,… chất lượng với mức giá phải chăng thì hãy đến với FPT Shop ngay nhé!
Tham khảo các sản phẩm máy hút mùi chính hãng tại đây.