Tiết lộ 3 công thức nấu canh đu đủ thơm ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình
Đu đủ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để có thể tự tay làm món canh đu đủ thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình? Đọc ngay bài viết dưới đây của FPT Shop để khám phá công thức nấu canh đu đủ đơn giản, dễ làm nhé!
1. Công thức nấu canh đu đủ với giò heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả đu đủ xanh
- 1 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 500 gam giò heo
Chi tiết cách chế biến món canh đu đủ với giò heo
- Bước 1: Sơ chế đu đủ
Đu đủ xanh sau khi mua về ta sử dụng dao để khứa nhiều vết trên vỏ sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng rồi rửa lại với nước sạch. Để làm sạch mủ đu đủ ta ngâm đu đủ trong muối loãng trong khoảng thời gian 15 phút rồi rửa sạch với nước. Dùng dao gọt sạch vỏ rồi cắt đu đủ thành nhiều miếng vuông vừa ăn như hình.
- Bước 2: Sơ chế hành lá
Hành lá ta cắt bỏ phần rễ sau đó rửa nhiều lần với nước sạch. Sau khi rửa ta cắt nhỏ hành lá thành từng phần như hình.
- Bước 3: Sơ chế phần giò heo
Để có món canh đu đủ nấu giò heo thơm ngon khâu sơ chế giò heo vô cùng quan trọng. Giò heo sau khi mua về ta chà xát chúng với muối hạt rồi sau đó đem rửa sạch nhiều lần với nước sạch, đợi ráo nước.
Ta đun một nồi nước đợi sôi thì thả giò heo đã rửa sạch vào để chần sơ. Sau 5 - 7 phút, đợi thịt heo săn lại và giảm bớt mùi hôi thì vớt ra đợi ráo nước.
- Bước 4: Nấu canh đu đủ với chân giò heo
Ta cho nước vào nồi, thêm chân giò heo đã chần sơ vào hầm trong khoảng thời gian khoảng 30 phút hoặc hơn với lửa nhỏ. Đợi nước sôi thì cho đu đủ vào để tiếp tục nấu.
Thấy đu đủ chín mềm thì ta nên nếm gia vị bao gồm hạt nêm, muối sao cho vừa miệng. Chú ý nhớ thêm hành lá và tiêu sau khi vừa tắt bếp để tăng thêm phần hương vị cho món ăn.
- Bước 5: Món ngon hoàn thành
Sau khi hoàn thiện các bước trên ta đã có ngay một bát canh đu đủ giò heo thơm ngon, hấp dẫn.
2. Công thức nấu canh đu đủ với tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 gam đu đủ
- 100 gam tôm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 nhánh hành lá
- Tỏi
- Gia vị quen thuộc khác bao gồm muối, hạt nêm, hạt tiêu
Chi tiết cách chế biến món canh đu đủ với tôm
- Bước 1: Sơ chế sạch sẽ tôm
Tôm sau khi mua từ ngoài chợ về ta sẽ rửa qua rồi tiến hành loại bỏ vỏ, râu. Sử dụng dao để cắt lưng tôm, bỏ phần chỉ tôm. Dùng chày giã nhuyễn tôm.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu chính khác
Với đu đủ ta rửa qua lớp vỏ ngoài rồi lấy dao gọt bỏ vỏ. Ta có thể khía bên ngoài vỏ đu đủ để chảy hết nhựa trắng. Sau đó rửa nhiều lần với nước sạch.
Nhớ cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch sẽ và cắt thành từng đoạn nhỏ.
- Bước 3: Nấu canh đu đủ với tôm
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu vào. Sau đó thêm vào chảo tôm đã chuẩn bị sẵn. Chú ý xào tôm chín khoảng 80% và cho đầy đủ hỗn hợp gia vị gồm muối, tiêu, đường, hạt nêm, có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu vị.
Đợi đu đủ chính ta cho hành lá vào để tăng thêm độ ngon và mùi thơm cho món ăn trước khi tắt bếp.
- Bước 4: Món ngon hoàn thành
Sau khi hoàn thiện các bước trên chúng ta đã có thể tự tay nấu ngay một bát canh đu đủ với thịt tôm vừa thơm, vừa ngọt, vị thanh mát, tuyệt vời.
3. Công thức nấu canh đu đủ với thịt băm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gam đu đủ
- 200 gam thịt heo băm
- Tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị khác bao gồm hạt nêm, muối, tiêu
Chi tiết cách chế biến món canh đu đủ với thịt băm Bước 1: Ướp thịt băm với gia vị
Ta ướp thịt băm với nửa muỗng cà phê hạt nêm và một ít hạt tiêu. Trộn đều đợi thịt ngấm gia vị trong khoảng thời gian 30 phút.
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sau khi mua đu đủ xanh về ta khứa nhiều vết dao trên vỏ đu đủ xanh để ra hết nhựa trắng rồi sửa sạch nhiều lần với nước. Dùng dao gọt sạch vỏ đu đủ rồi bỏ hạt. Cắt quả đu đủ thành nhiều miếng vuông vừa ăn. Chú ý ngâm đu đủ cùng dung dịch nước muối loãng để làm sạch mủ.
Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa nhiều lần với nước và cắt nhỏ.
- Bước 2: Nấu canh
Ta đặt chảo lên bếp với lửa to rồi thêm dầu ăn vào. Đợi dầu nóng ta cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Đảo cho tới khi tỏi ngả vàng, dậy mùi, đổ thịt heo đã ướp gia vị vào vào xào đều tay khoảng 2 phút để thịt vừa chín tới.
Sau đó ta đổ 800 ml nước, đợi khi canh sôi cho đu đủ vào và thêm hỗn hợp gia vị quen thuộc gồm 1 muỗng canh hạt nêm, nửa thìa cà phê muối và hành tím đã cắt nhuyễn vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Bước 3: Món ngon hoàn thiện
Sau khi hoàn thiện các bước trên chúng ta đã có món canh đu đủ với thịt băm ngọt từ thịt, ngọt từ đu đủ. Cả gia đình có thể cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và thưởng thức.
3. Cách lựa chọn đu đủ để nấu canh ngon
Để nấu canh đu đủ ngon, việc lựa chọn đu đủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đu đủ được chọn cần đáp ứng yêu cầu:
- Đu đủ cần xanh vừa, không nên chọn quả còn quá non như vậy sẽ không canh bị đắng.
- Nên chọn đu đủ dài, cầm lên chắc tay với lớp vỏ bóng loáng, không bị thâm đen hay có vết côn trùng cắn.
- Đu đủ không nên quá chín, nên chọn quả hơi ngả vàng khi nấu canh lên ăn sẽ có vị ngon, ngọt hơn.
Lời kết
Như vậy, chỉ từ một vài nguyên liệu cơ bản, với cách chế biến không cầu kỳ, ta đã có ngay món đu đủ cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nhưng để có thành phẩm là món canh đu đủ ngon, ta không chỉ cần biết chọn nguyên liệu khéo và chế biến đúng. Việc sử dụng hiệu quả loại đồ gia dụng phù hợp trong khi chế biến cũng khiến món ăn hoàn thiện hơn, mang hương vị hấp dẫn hơn.
Bởi vậy, chần chừ gì nữa mà không tới ngay FPT Shop để sắm những món đồ gia dụng chính hãng, giá rẻ cho căn bếp nhỏ của gia đình mình!
Xem thêm