Hướng dẫn bạn 2 cách nấu thịt kho tiêu đậm đà, màu sắc đẹp mắt, dễ làm chắc chắn ăn siêu hao cơm
FPT Shop mách bạn cách nấu thịt kho tiêu đậm đà, màu sắc đẹp mắt, hương thơm nức mũi đảm bảo cả nhà ai ăn cũng khen ngon. Hãy xem qua 2 công thức thịt kho tiêu siêu hao cơm bên dưới bài viết này để vào bếp nấu ngay một nồi thịt kho chất lượng cho gia đình thưởng thức bạn nhé.
Sau đây là 2 cách nấu thịt kho tiêu có hương vị đậm đà, màu cánh gián đẹp mắt với cách làm đơn giản mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Cùng tham khảo và xắn tay áo vào bếp chế biến cho cả nhà thưởng thức ngay với FPT Shop thôi nào.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- 400gr thịt ba chỉ
- 3 trái ớt đỏ
- 1 củ hành tím (củ vừa)
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh tiêu hạt
- Các loại gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
Bạn sơ chế thịt ba chỉ bằng các dùng một nắm nhỏ muối ăn (hoặc muối hột) chà xát đều khắp mặt miếng thịt rồi đem đi rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi.
Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi với lửa lớn. Đến khi nước sôi bùng thì bạn cho miếng thịt vào nồi chần sơ trong khoảng 3 phút cho thịt săn lại rồi vớt ra ngay, rửa lại với nước một lần nữa cho sạch.
Mách nhỏ: Hai cách khử mùi hôi thịt ba chỉ
- Ngoài cách chần sơ với nước sôi như trên, bạn có thể cho thêm vào nồi nước 1 củ hành tím đập dập và hành tây để khử mùi tanh hôi của thịt ba chỉ hiệu quả hơn.
- Nếu nhà bạn có sẵn rượu trắng thì sau khi chần sơ thịt trong 3 phút thì bạn hãy cho một ít rượu vào nồi nước sôi rồi đảo thịt trong nước thêm 2 - 3 lần nữa thì vớt ra và rửa sạch nhé.
Sau khi đã sơ chế thịt sạch sẽ thì bạn tiến hành cắt thịt thành các khối vuông hoặc các miếng nhỏ vừa ăn với độ dày khoảng 1/2 lóng tay và cho vào tô lớn. Bạn nêm vào tô 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều.
Sau cùng, bạn lột vỏ, băm nhỏ phần hành tím và tỏi rồi cho luôn vào tô thịt, trộn đều hỗn hợp và để yên cho thịt ngấm đều gia vị trong khoảng 20 phút. Để món thịt kho tiêu đậm đà, thấm vị hơn thì bạn có thể cho tô ướp thịt vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm nhé.
Bước 2: Kho thịt
Với cách nấu thịt kho tiêu theo kiểu truyền thống này thì bạn cần sử dụng nước màu để giúp nồi thịt kho có màu đẹp mắt. Theo đó, bạn bắc nồi dùng để kho thịt lên bếp, cho vào nồi một ít đường cùng 1 muỗng canh nước lọc để nấu nước màu.
Khi đường tan hết, nước màu chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn cho phần thịt heo đã ướp vào xào nhanh cho săn đều. Tiếp đến, bạn nhanh tay đổ thêm 150ml nước lọc vào nồi cho xăm xắp mặt thịt. Bạn cho luôn 3 trái ớt đỏ vào nồi kho cùng thịt.
Sau khi kho được khoảng 10 phút thì bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị gia đình rồi hạ nhỏ lửa, kho thêm khoảng 2 phút. Khi thịt kho hơi cạn nước thì bạn tắt bếp, rắc thêm 1 muỗng canh tiêu hạt giã bể vào nồi là xong.
Lưu ý: Bạn nên nấu nước màu vừa đủ để kho thịt, không nên dùng quá nhiều nước màu hay nấu nước màu quá khét vì như vậy sẽ làm cho nồi thịt kho của bạn bị sẫm màu, có vị đắng và mùi cháy khét không ngon.
Thành phẩm
Thịt ba chỉ kho tiêu nấu thành công sẽ có màu sắc đẹp mắt, óng ánh và thơm phức mùi tiêu hạt. Khi ăn thử một miếng thịt thấm đẫm nước kho, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, béo ngậy của lớp mỡ dính chặt phần thịt hòa quyện với nước kho thấm vị đậm đà.
Tiêu và ớt cho vào món kho này sẽ giúp món ăn có vị cay cay, thơm ngon và kích thích vị giác hơn. Món này mà ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm một dĩa rau sống chấm với nước thịt kho thì chắc phải hao hết nồi cơm thôi.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu với gói gia vị hoàn chỉnh Chinsu
Nguyên liệu
- 400gr thịt ba chỉ
- 3 trái ớt đỏ
- 1 củ hành tím (củ vừa)
- 3 tép tỏi
- 1 gói gia vị hoàn chỉnh dạng xốt thịt kho tiêu Chinsu 70gr
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh muối ăn
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt
Với cách nấu thịt kho tiêu này thì bạn cần chuẩn bị 400gr thịt heo ba chỉ. Thịt sau khi mua về thì bạn cho vào thau cùng với khoảng 2 muỗng canh muối ăn rồi chà xát đều tay để muối dính đều khắp các mặt miếng thịt. Tiếp đến, bạn rửa lại miếng thịt dưới vòi nước vài lần cho thật sạch.
Tiếp theo, bạn thái thịt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào tô lớn. Hành tím và tỏi thì bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Bạn cắt 3 trái ớt đỏ thành các khoanh nhỏ hoặc để nguyên trái tùy ý, có thể gia giảm lượng ớt cho hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.
Sau đó, bạn cho vào tô thịt 1/2 phần hành tím và tỏi băm cùng với phần ớt cắt khoanh và 1 gói gia vị hoàn chỉnh Chinsu vào, trộn đều rồi ướp thịt trong 10 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Mách nhỏ:
- Để có món kho ngon, không bị khô thì bạn nên chọn lựa phần thịt ba chỉ heo. Nếu không thích ăn thịt mỡ thì bạn cũng có thể thay thế bằng thịt vai hoặc thịt nạc.
- 1 gói gia vị hoàn chỉnh Chinsu 70gr sẽ đủ dùng để ướp cho 400gr thịt heo. Khi ướp với gói gia vị này thì bạn không cần nêm thêm bất kỳ gia vị nào nữa nhé.
Bước 2: Kho thịt
Bạn bắc một chiếc nồi đất lên bếp ga hoặc bếp từ, bật bếp ở lửa vừa và chờ đến khi nồi nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng thì bạn cho tiếp phần hành tím và tỏi băm còn lại vào phi cho đến khi dậy mùi rồi trút hết phần thịt ba chỉ đã ướp vào xào nhanh cho săn.
Sau khi thịt săn, bạn đổ thêm khoảng 1 chén nước lọc vào nồi. Bạn nhớ canh chỉnh lượng nước sao cho vừa đủ xăm xắp mặt thịt nhé. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ và kho liu riu trong 10 phút. Khi nước kho thịt cạn phân nửa, sền sệt thì bạn tắt bếp, rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay là hoàn thành.
Thành phẩm
Cách nấu thịt kho tiêu này không chỉ đơn giản và còn nhanh chóng, tiện lợi phải không nào. Với gói gia vị hoàn chỉnh của Chinsu thì dù bạn là người mới vào bếp và không giỏi nấu ăn thì vẫn có thể nấu được nồi thịt kho tiêu chất lượng.
Thành phẩm thịt kho tiêu đậm vị, màu sắc óng ánh đẹp mắt không khác gì thịt kho theo kiểu truyền thống. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị beo béo, đậm đà của miếng thịt có nạc và mỡ đan xen hòa quyệt tuyệt vời với nước thịt mặn ngọt vừa miệng.
Gắp một miếng thịt kèm thêm miếng ớt cay cay ăn cùng với cơm nóng thì càng hấp dẫn. Nếu bạn không có nhiều thời gian vào bếp hay muốn thử nấu ăn thì hãy thử làm theo cách này nhé, đảm bảo sẽ thành công ngay.
Tạm kết
Với 2 cách nấu thịt kho tiêu mà FPT Shop giới thiệu ở trên thì chắc hẳn dù bạn là người không giỏi nấu ăn hay một người có năng khiếu nấu nướng thì đều có thể chế biến được một nồi thịt kho tiêu chuẩn vị, đậm đà.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các công thức nấu món thịt kho khác bên dưới đây để ghi chú lại và trổ tài nấu nhiều món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.
Xem thêm:
- Thịt kho củ cải đậm đà đưa cơm ngày lạnh với cách làm siêu đơn giản, bạn đã biết chưa?
- Bật mí cách làm thịt kho nước dừa chuẩn miền Tây phù hợp khẩu vị mọi lứa tuổi
Mời bạn xem qua các mẫu nồi, bộ nồi chất lượng, đa dạng mẫu mã với nhiều chất liệu, kích thước tại FPT Shop để bạn lựa chọn nấu món thịt kho tiêu và nhiều món ăn khác. Tham khảo và mua ngay tại đây: Nồi giá tốt