Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo chay chuẩn công thức Hàn Quốc, ngon đúng điệu
Học ngay cách làm kim chi cải thảo chay chuẩn công thức Hàn Quốc với các bước thực hiện đơn giản tại nhà. Món ăn không chỉ ngon đúng điệu mà còn chống ngán, phù hợp cho những người ăn chay. Tận hưởng hương vị món ăn và nâng cao tay nghề nấu nướng của bạn ngay hôm nay với FPT Shop nào!
Kim chi - món ăn truyền thống của Hàn Quốc, không chỉ nổi tiếng với hương vị chua cay đặc trưng mà còn là biểu tượng ẩm thực của đất nước này. Nếu bạn đang tìm kiếm một phiên bản chay nhưng vẫn giữ nguyên độ ngon đúng điệu của kim chi thì hãy tham khảo ngay bài viết cách làm kim chi cải thảo chay dưới đây. Với những nguyên liệu dễ tìm và từng bước làm chi tiết, FPT Shop sẽ giúp bạn tự tin chinh phục món kim chi chay ngon tuyệt này ngay tại nhà.
Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Nên chọn mua cải thảo theo mùa, ngon nhất là từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Trong khoảng thời gian này thì cải sẽ rất ngon, mỏng, lá trắng tươi, cọng to, không quá sần sùi hoặc có sâu.
- Chọn cây cải có màu xanh nhạt ở ngọn và trắng sáng dần từ thân đến gốc.
- Không nên chọn bẹ có màu xanh đậm vì nó đã già, ăn không được giòn và ngọt, chất dinh dưỡng cũng kém.
- Không lấy bẹ cải đã bị dập hoặc bị thâm trên lá.
- Không chọn cây quá lớn mà nên lựa bắp nhỏ, vừa phải, chắc tay.
- Chọn cây còn tươi, đều nhau và trọng lượng khoảng từ 1.5 - 2kg/cây.
- Lá cải thảo cần phải mỏng, xanh. Nếu chọn lá dày thì sẽ lâu ngấm sốt, ủ mất nhiều thời gian hơn.
1. Cách làm kim chi cải thảo chay (công thức 1)
Chuẩn bị nguyên liệu dành cho 4 người
- Cải thảo: 500 gram.
- Cải thảo muối: 100 gram.
- Cải xá bấu: 100 gram.
- Cà rốt xắt nhỏ: 50 gram.
- Gừng băm: 50 gram.
- Ớt bột Hàn Quốc: 20 gram.
- Ớt bột cay: 5 gram.
- Ớt tươi băm: 5 gram.
- Tương ớt: 50 gram.
- Gia vị thường dùng: Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay,...
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bỏ phần lá trên cải thảo rồi để ngửa dưới vòi nước và rửa sạch nhẹ nhàng.
- Đem cải thảo đi ngâm nước trong nước muối khoảng tầm 15 phút, rồi rửa lại với cho sạch và úp cải thảo vào tô để ráo nước.
- Cho vào tô 50g hạt nêm chay, 50g đường, 5g muối, 100ml nước mắm chay, 50g tương ớt, 5g ớt bột khô, 5g ớt tươi băm, 50g gừng băm nhỏ, 20g ớt bột Hàn Quốc, 100g cải xá bấu, 100g cải thảo muối, 50g cà rốt rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Đối với cải xá bấu và cải thảo muối, bạn nên xả qua nước cho bớt mặn. Tuy nhiên không nên rửa quá nhiều lần.
Trộn kim chi
- Dựng cải thảo vào tô, dùng tay tách nhẹ từng lá ra rồi phết hỗn hợp sốt đã pha vào những mép lá của bắp cải.
- Dùng tay thoa đều sốt lên trên kẽ lá sao cho cải thảo thấm đều gia vị rồi bóp nhẹ.
- Cho cải thảo đã ướp vào hộp thực phẩm bằng thủy tinh khô và đậy kín lại rồi ủ khoảng 10 - 15 ngày ở nhiệt độ phòng.
- Sau 15 ngày thì bạn có thể lấy kim chi ra và cắt nhỏ thành khúc khoảng tầm 3cm là đã thưởng thức được rồi.
Lưu ý:
- Bạn nên ủ kim chi khoảng 1 tháng để thấm vị ngon hơn.
- Nếu muốn nhanh chua thì bạn cho nhiều đường hơn
- Bạn không nên ủ trong ngăn mát tủ lạnh vì kim chi sẽ không lên men được.
Cho ra thành phẩm
Kim chi cải thảo giòn ngon có vị chua cay hấp dẫn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon khác.
1. Cách làm kim chi cải thảo chay (công thức 1)
Chuẩn bị nguyên liệu dành cho 3 người
- Cải thảo: 1 kg
- Củ cải trắng: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hẹ: 50 gram
- Táo: 1 trái
- Hành tây: 1/2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành boa rô: 1 nhánh
- Ớt: 5 trái
- Cơm nguội: 1 chén
- Đường: 1 chén
- Ớt bột Hàn Quốc: 1/2 chén
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Chọn thực phẩm tươi ngon sẽ giúp thành phẩm hấp dẫn hơn, bạn có thể chọn theo cách dưới đây:
- Nên chọn củ cà rốt có màu cam sáng, vỏ nhẵn mịn, bóng loáng và không sần sùi.
- Khi cầm thấy củ nặng và chắc thịt là cà rốt ngon.
- Nên chọn cà rốt có kích thước không quá lớn, vừa phải, không quá nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
- Cải thảo tươi bổ đôi, cắt thành 1/2 dưới chân bắp rồi đem đi rửa nhiều lần với nước và để ráo. Tách từng bẹ rồi cho một từng hạt muối vào. Ướp cho cải thảo héo, bẻ cũng không gãy rồi xả sạch với muối tầm 5 - 6 lần nước rồi vắt cho ráo.
- Gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt thành sợi mỏng.
- Hành boa rô và hẹ đem đi rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 2 - 3 lóng tay.
- Gọt vỏ táo và cắt thành miếng nhỏ.
- Hành tây đem đi lột vỏ rồi rửa sạch và cắt như múi cau.
- Tách 1 nhánh gừng đem đi gọt vỏ và cắt thành lát nhỏ.
- Ớt đem đi rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Xay hỗn hợp trộn kim chi
Cho lần lượt 1/2 củ hành tây, 1 nhánh hành boa rô, 5 trái ớt, 1 nhánh gừng, 1 chén đường, 1 trái táo đã sơ chế, 1 chén cơm nguội, 1/2 chén ớt bột Hàn Quốc, 1 chén nước lọc vào trong máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Trộn kim chi
- Chuẩn bị 1 thau lớn rồi cho 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng đã thái sợi và 50 gram hẹ vào.
- Rưới sốt lên bên trên cải thảo rồi trộn đều.
- Cho cải thảo đã sơ chế và thoa đều nước sốt lên từng bẹ cải.
- Cho kim chi vào trong hộp thủy tinh, phần hỗn hợp trộn còn lại thì rưới lên mặt cải thảo và đậy kín nắp lại.
- Để kim chi lên men nhanh, bạn nên để ở nhiệt độ phòng 12 tiếng.
Cho ra thành phẩm
Cách làm kim chi cải thảo chay này rất đơn giản mà thành quả lại vô cùng bắt mắt với mùi thơm rất đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy độ giòn tan cùng vị cay chua ngọt xen lẫn vào nhau và hòa quyện lại vô cùng hấp dẫn hợp ý.
Tạm kết
Với những bước hướng dẫn ở trên việc làm kim chi cải thảo chay giờ đây không còn là điều gì quá xa xỉ đối với bạn. Hãy dành thời gian thực hiện cách làm kim chi cải thảo chay mà FPT Shop vừa gợi ý để tận hưởng thêm những món ăn ngon bên gia đình bạn nhé!
Xem thêm:
- Cách làm kim chi chuẩn hương vị Hàn Quốc siêu ngon tại nhà, đảm bảo thành công 100%
- Cách làm kim chi Việt Nam đơn giản nhưng chuẩn hương vị và siêu ngon tại nhà
Để giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức, mời bạn tham khảo ngay những sản phẩm đồ gia dụng chất lượng đến từ FPT Shop. Truy cập ngay gian hàng của FPT Shop hoặc đến cửa hàng của chúng tôi để mua sắm máy xay sinh tố đa năng với giá cả ưu đãi nhất nhé!
Tham khảo sản phẩm máy xay sinh tố giá tốt tại đây: