2 cách làm bánh bèo chay đơn giản, mềm ngon tại nhà cho ngày chay thanh đạm
Mời bạn học ngay cách làm bánh bèo chay từ rau củ quả ngon ngất ngây, ăn không ngán, ai ăn cũng mê! Với 2 công thức mà FPT Shop chia sẻ, đảm bảo thành phẩm sẽ vô cùng hấp dẫn dù bạn chẳng phải đầu bếp 5 sao! Hôm nay, hãy cùng FPT Shop vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!
Bánh bèo chay thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe và có hàm lượng chất béo không cao. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách làm bánh bèo chay ngon đúng điệu, đừng bỏ lỡ 2 công thức siêu đơn giản tại nhà của FPT Shop! Tham khảo ngay nhé!
1. Cách làm bánh bèo chay cơ bản
Nguyên liệu
- Bột gạo: 150gr.
- Bột năng: 1 muỗng canh.
- Nấm mèo: 5gr.
- Lát heo chay: 5gr.
- Mè rang: 1/2 muỗng cà phê.
- Hành tím: 3 củ.
- Hành lá: 3 cây.
- Đường: 2 muỗng canh.
- Hạt nêm chay: 3/2 muỗng cà phê.
- Dầu điều: 1 muỗng cà phê.
Cách chế biến
1. Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn rửa sạch nấm mèo và heo chay rồi thái thành sợi, còn hành tím thì bóc vỏ và cắt lát mỏng.
2. Pha bột
Trộn bột gạo và bột năng với 150ml nước để pha bột bánh bèo, chú ý đánh đều tay cho đến khi bột mịn thì lại cho thêm 150ml nước sôi, 1 muỗng cà phê muối. Tiếp tục đánh bột thêm 2 phút nữa là được.
3. Làm nhân
Phi thơm hành tím rồi vớt ra, tận dụng luôn chảo để chiên vàng heo chay và vớt ra cho ráo dầu. Tiếp đó, bạn phi thơm nấm mèo, đổ heo chay vào xào cùng hành lá, thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn.
4. Pha nước mắm
Nước mắm chấm bánh bèo sẽ được pha theo tỷ lệ: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm chay và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Bạn chỉ cần cho đường và nước mắm vào nồi nấu trước, sau khi đường tan thì bỏ thêm nước cốt canh. Chờ cho nước mắm nguội, thêm tỏi ớt băm vào để thành phẩm dậy mùi và chuẩn vị hơn nhé.
5. Đổ bánh bèo
Để tạo độ bóng cho bánh bèo, hãy cho 1 muỗng canh dầu ăn vào bột bánh. Cách làm này cũng giúp bạn dễ lấy bánh ra khỏi khuôn, tạo hình bánh đẹp mắt hơn. Tiếp đó, bạn múc bột bánh lần lượt vào các chén nhỏ hoặc khuôn đã chuẩn bị, sao cho lớp bột có độ dày vừa phải.
Hấp bánh trong khoảng 25 phút đến khi thấy bột trong lại thì có nghĩa là bánh đã chín. Lúc này, bạn chỉ cần bày bánh vào đĩa, cho phần nhân xào, hành phi và mè lên trên.
6. Thành phẩm
Cách làm bánh bèo chay này giúp tạo thành phẩm đẹp mắt, mềm dẻo ngon miệng. Đặc biệt, phần nhân đậm đà dậy mùi hành phi chấm cùng nước mắm chua ngọt thì ngon hết sảy!
2. Cách làm bánh bèo chay dạng chén
Nguyên liệu
- Bột bánh gạo: 170gr.
- Bột năng: 30gr.
- Nấm đùi gà mini: 20gr.
- Nấm đông cô khô: 3 cái.
- Cà rốt: 1/2 củ.
- Ớt chuông: 1/2 trái.
- Hạt bắp: 10gr.
- Hành tím: 1 củ.
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê.
- Bột nêm rau củ: 1 muỗng cà phê.
- Nước tương: 2 muỗng cà phê.
- Đường phèn: 1/4 muỗng cà phê.
- Dầu ăn: 6 muỗng canh.
- Nước sôi: 600ml.
Cách chế biến
1. Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế sạch nấm đùi gà và nấm đông cô rồi đem cắt nhuyễn. Ớt chuông và cà rốt cũng rửa sạch rồi cắt hạt lựu (cà rốt có thể băm nhuyễn). Sau đó, bạn cắt mỏng hành tím rồi đem phi thơm trên chảo nóng, đợi đến khi hành ngả vàng thì vớt ra.
2. Pha bột bánh bèo chay
Khuấy bột với nước cho đến khi tan hết thì để nghỉ trong khoảng 1 giờ. Đợi khi lớp bột lắng xuống, bạn hãy chắt bỏ khoảng 300ml nước trên bề mặt. Kế đó, nhớ đổ lại 300ml nước sôi vào bột và tiếp tục khuấy đều tay. Lặp lại cách làm này thêm 2 lần nữa rồi lại để bột nghỉ 1 giờ.
Để bột ra thành phẩm bóng mượt hơn, hãy cho thêm 4 muỗng canh dầu vừa dùng để phi hành thơm vào và khuấy đều.
3. Làm sốt nấm ăn kèm
Xào thơm hỗn hợp gồm nấm đùi gà, nấm đông cô, cà rốt và hạt bắp, sau đó nêm nếm 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm rau củ và 1/4 muỗng cà phê đường phèn. Khi các nguyên liệu trên đã chín, bạn cho thêm một chút nước vào, đợi khi sôi thì tiếp tục hòa vào đó 1 muỗng cà phê bột bắp để tạo ra phần sốt nấm sền sệt.
4. Làm bánh bèo chay
Cho chén nhỏ hoặc khuôn bánh vào xửng hấp trước cho nóng, sau đó phết một lớp dầu ăn mỏng và bắt đầu đổ bột. Bạn chỉ cần hấp bánh trong khoảng 30 phút, để nguội và đổ thêm phần sốt lên trên là được.
5. Thành phẩm
Cách làm bánh bèo chay cho gia đình vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, lại có độ mềm dai vừa phải. Phần sốt nấm ngọt thanh, đậm đà hòa quyện cùng nhân bánh mềm mềm đã tạo ra món bánh chay cực hấp dẫn.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Dù áp dụng cách làm bánh bèo chay nào, bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu đầu vào chỉn chu và tươi ngon. Với hai công thức trên, nguyên liệu khó chọn nhất chính là các loại nấm.
Cách chọn mua nấm đùi gà mini tươi ngon
- Chọn mua nấm có phần thân trắng và chắc chắn, dài khoảng 12 - 15cm.
- Chọn nấm có phần mũ hình cầu, bóng nhẹ và màu nâu vì đó là nấm tươi.
- Không mua nấm quá dài hoặc có phần mũ bị rách hay có vết thâm.
Cách chọn nấm đông cô khô thơm ngon
- Chọn nấm không đứt gãy và phần mũ có màu tươi sáng.
- Không chọn nấm có mùi ẩm mốc hoặc xuất hiện vết mốc trắng xung quanh.
Kết luận
FPT Shop vừa chia sẻ đến bạn cách làm bánh bèo chay siêu ngon và đơn giản, vừa cải thiện thực đơn gia đình lại vừa dùng để kinh doanh sinh lời. Bạn đã học được chưa? Hãy thử vào bếp thực hiện ngay để thưởng thức được món ngon như ý nhé!
Ngoài ra, đừng quên sắm ngay chảo chống dính tại FPT Shop để xào nhân bánh bèo nhanh gọn, không lo cháy dính:
Xem thêm: