Bỏ túi ngay 5 cách hấp tôm ngon của dân miền biển tiết lộ, vừa hấp dẫn vừa đơn giản
Cách hấp tôm ngon tưởng dễ mà khó, làm sao để hấp ngon như nhà hàng, hãy xem ngay 5 cách hấp tôm ngon mà dân biển thường dùng. Dù đây là lần đầu bạn làm cũng ngon bất ngờ, dễ làm không tốn nhiều thời gian. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu nhanh qua bài viết bên dưới nhé.
Tôm có nhiều cách chế biến như chiên, sốt thái, sốt bơ tỏi, gỏi, tôm nướng… nhưng món ăn không bao giờ ngán phải kể đến tôm hấp. Nói về cách hấp tôm ngon hay chế biến hải sản đúng cách thì không ai rành bằng dân miền biển nữa.
Họ có những bí quyết giúp tôm vừa giữ được hương vị tươi ngon, ngọt thịt vốn có mà không bị chín quá hay bị dai. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu ngay 5 phương pháp hấp tôm ngon mà có thể bạn chưa biết nhé!
1. Cách hấp tôm ngon với bia và sả
Món tôm hấp bia sả thường là một lựa chọn phổ biến trong các bữa tiệc, từ những dịp quan trọng cho đến những buổi sum họp thân mật. Cách hấp tôm này rất ngon mà lại đơn giản, dễ làm và đặc biệt là rất giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, món tôm hấp bia sả không chỉ hấp dẫn với người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng rất yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đây là nguyên liệu dành cho gia đình từ 3-4 người ăn, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại tỷ lệ các nguyên liệu cho phù hợp nếu số lượng người nhiều hoặc ít hơn:
- Tôm sú: 5 lạng.
- Bia: 2/3 lon.
- Sả: 3-4 cây.
- Gia vị thông thường: Muối, tiêu, mì chính.
Cách sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về rửa sạch, cắt phần râu và phần nhọn ở đầu tôm để dễ ăn hơn. Đặc biệt, để loại bỏ mùi tanh, bạn nên bỏ phần chỉ đen dọc sống lưng của tôm đi. Chỉ cần dùng một cái tăm nhỏ, xuyên ngang con tôm ở chỗ nối giữa đầu và thân tôm. Sau đó nhẹ nhàng kéo phần chỉ đen lên thật cẩn thận để không bị đứt đoạn.
Sả, bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 3-4 cm.
Hướng dẫn cách hấp tôm ngon với bia và sả
Tôm sau khi đã sơ chế, bạn xếp chúng vào nồi inox, cho 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 2 thìa tiêu xay vào ướp. Đảo đều, xóc nhẹ nồi để tôm thấm đều các gia vị.
Xếp sả lên trên cùng, đổ 2/3 lon bia vào sao cho bia ngập xâm xấp tôm.
Bạn cho nồi tôm lên bếp, mở lửa to và bắt đầu hấp tôm trong khoảng 8-10 phút. Bạn không nên hấp quá nhanh vì tôm cần thời gian để chín đều và để gia vị thấm vào từng lớp tôm. Ngược lại, nếu hấp quá lâu, tôm có thể trở nên dai và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Đợi tôm chín, dậy mùi thơm của sả và bia, bạn lấy tôm cho lên đĩa rồi trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái lát mỏng, rau thơm cho bắt mắt và thưởng thức cùng với đĩa muối ớt nữa là tuyệt vời.
2. Hướng dẫn cách làm món tôm hấp gừng, sả, lá chanh
Ngoài cách hấp tôm với bia, có nhiều cách hấp khác để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn. Một trong số các cách mà FPT Shop muốn chia sẻ với bạn hôm nay, đó chính là cách hấp tôm ngon cùng với sả và lá chanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đây là phần ăn dành cho 2 người, nếu gia đình đông thành viên hơn, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu theo tỷ lệ để mọi người có thể ăn no nê.
- Tôm tươi: 10-15 con.
- Rượu trắng: 2 thìa nhỏ.
- Lá chanh: Tầm 10 lá.
- Sả: 2 cây.
- Gừng tươi: 1 củ.
- Tỏi: 2 thìa cà phê.
- Muối, tiêu: Tùy khẩu vị.
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi rửa sạch, bạn rút chỉ đen ở sống lưng như hướng dẫn ở trên để khi hấp tôm không bị tanh. Chú ý, bạn chỉ nên kéo theo một đường thẳng và cẩn thận để đường chỉ không bị đứt. Sau đó, bạn nhớ rửa lại với nước một lần nữa cho tôm sạch hẳn trước khi đem hấp nhé!
Gừng tươi bạn thái lát mỏng theo chiều dọc. Sả cũng rửa sạch và thái lát mỏng theo chiều dọc như gừng. Lá chanh, bạn chọn lá tươi xanh, không bị héo và vàng để đảm bảo mùi thơm.
Các bước làm tôm hấp gừng, sả, lá chanh thơm ngon, hấp dẫn
Lấy một chiếc đĩa lớn, xếp lá chanh lên trước rồi rắc một ít gừng, sả xuống đáy đĩa. Sau đó, xếp hết tôm vào đĩa sao cho đẹp mắt và không bị chồng lên nhau.
Rưới đều một chút rượu trắng lên tôm, rắc thêm chút muối tiêu để tôm đậm đà hơn. Cuối cùng, rắc gừng, sả và lá chanh còn lại lên trên.
Đặt đĩa tôm vào nồi hấp trên lửa lớn khoảng 5-7 phút. Lúc này tôm vừa chín tới, độ mềm, ngọt của thịt tôm là ngon nhất. Tôm hấp quá lâu sẽ không ngon nữa. Sau khi tôm chín, bạn lấy một cái chảo khác, cho một chút dầu và tỏi vào phi thơm. Sau đó, rắc tỏi lên đĩa tôm để tăng thêm phần hấp dẫn.
Để món tôm càng hoàn hảo hơn, bạn có thể thêm một chén muối ớt xanh hoặc một chén nước mắm cay.
3. Cách làm tôm hấp ngon tuyệt cùng nước dừa nguyên trái
Có thể bạn chưa biết, tôm và nước dừa nếu kết hợp với nhau sẽ cực kỳ hoàn hảo đấy. Đây là một món ăn lạ miệng, vô cùng độc đáo và đầy đủ chất dinh dưỡng mà FPT Shop đã được các ngư dân tiết lộ. Tôm là một loại thực phẩm rất giàu canxi, giúp xương ngày càng chắc khỏe. Còn nước dừa không chỉ là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích mà nó còn rất dồi dào dưỡng chất, giúp thanh nhiệt, hồi máu, giải độc và làm đẹp da.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm tươi: 500gr.
- Dừa: 1 trái
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 1 bó.
- Bột nêm: 1 muỗng.
- Muối: 1 muỗng.
- Các loại rau sống ăn kèm: Tùy khẩu vị.
Sơ chế nguyên liệu tôm hấp dừa
Tôm tươi rửa thật sạch, loại bỏ các đường chỉ đen ở lưng, sau đó rửa lại cho sạch và để ráo.
Dừa tươi gọt vỏ phần đầu rồi đục một lỗ nhỏ, chắt hết nước dừa vào một chiếc bát khác. Sau đó, bạn nhớ giữ lại quả dừa và khoét một lỗ tròn đường kính khoảng 7-10cm trên đầu quả dừa. Phần này sẽ dùng để xếp những con tôm xung quanh, giúp món ăn thêm đẹp mắt.
Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần rễ rồi cắt riêng phần lá và phần đầu trắng. Phần hành trắng, bạn tước thành những sợi nhỏ. Rau sống ăn kèm như xà lách, dưa chuột, cà chua bạn rửa sạch. Cà chua và dưa chuột cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Cách làm tôm hấp ngon trong trái dừa
Đổ toàn bộ nước dừa vào nồi, cho hành tím băm nhuyễn vào, thêm chút hạt nêm và muối cho đậm đà. Đợi nước dừa sôi, bạn đổ tôm vào luộc, đợi đến khi tôm chuyển màu đỏ đều thì tắt bếp, vớt tôm ra đĩa.
Xếp tôm đã nấu chín lên miệng quả dừa. Sau đó, đổ toàn bộ nước dừa đã đun sôi vào dừa. Đặc biệt, để món ăn này càng độc đáo hơn, bạn xếp xà lách, dưa chuột và cà chua ban nãy xung quanh trái dừa. Bây giờ bạn có thể thưởng thức nó cùng những người thân yêu của mình.
Để tăng thêm sự hấp dẫn cho thành quả nấu nướng của mình, bạn có thể chấm tôm với phần nước dừa ở bên trong và ăn kèm rau sống. Vị tôm của ngọt lại kết hợp thêm vị béo ngậy, thanh mát của nước dừa, quả thật không thể chê vào đâu được. Với món này, bạn có thể thực hiện trong những dịp đặc biệt để tiếp đãi người thân, bạn bè của mình.
4. Cách làm tôm hấp tỏi
Công thức cho món tôm hấp tỏi cũng giống như bao cách hấp tôm ngon khác. Tuy nhiên, để tạo điểm nhấn về mùi vị cũng như tạo ra sự mới lạ cho món ăn thì đây cũng là một lựa chọn đáng thử. Cùng tham khảo bạn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm tươi: 10 con.
- Tỏi: 2 củ.
- Rượu vang trắng: 2 muỗng.
- Dầu mè: 1 muỗng.
- Gừng tươi: 1 củ.
- Hành lá: 1 bó.
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về, bạn rửa sạch và loại bỏ phần chỉ đen như các cách hấp tôm ngon ở trên. Nhớ rửa lại một lần nữa để tôm sạch hoàn toàn, đây là bước rất quan trọng, chúng tôi phải nhắc lại nhiều lần nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Bạn lấy 1 củ tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Với gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi thái chỉ. Hành lá rửa sạch, cắt thành đoạn dài khoảng 4-5cm.
Các bước thực hiện món tôm hấp tỏi ngon cực đỉnh
Chuẩn bị một chiếc đĩa lớn, rải đều gừng và hành lên đĩa. Việc xếp 2 nguyên liệu này bên dưới giúp tôm khi hấp chín sẽ thơm và ngon hơn.
Xếp tôm lên trên và rưới 1 thìa rượu vang trắng lên tôm. Bạn nên chọn rượu vang hơn các loại rượu khác vì nó sẽ mang lại cho tôm hấp một mùi thơm đặc trưng mà các loại rượu khác không có. Lấy một chiếc bát nhỏ trộn đều tỏi băm cùng với các gia vị khác bao gồm 1/2 thìa cà phê tiêu trắng, 2 thìa dầu mè và 1 thìa rượu. Khuấy đều để các gia vị hòa tan hết, sau đó từ từ đổ hỗn hợp lên đĩa tôm.
Cho khay tôm vào nồi hấp và hấp trên lửa lớn trong khoảng 4-5 phút. Sau đó, tắt bếp, gắp tôm ra đĩa và rắc ngò, ớt cho thêm phần sinh động, đẹp mắt. Vị ngọt từ tôm tươi sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi kết hợp cùng vị thơm từ tỏi, gừng cùng và hỗn hợp nước chấm khiến mọi người không cưỡng lại được.
5. Cách làm món tôm hấp mướp cực dễ
Cách hấp tôm ngon với mướp xanh là một món ngon vô cùng mới lạ mà không phải ai cũng biết. Trong các bữa tiệc gia đình, bạn có thể đổi vị bằng món tôm hấp mướp này để tăng thêm nhiều màu sắc hấp dẫn giúp mọi người ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm tươi: 7 con.
- Mướp khía: 1 trái.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Gia vị: 1 thìa cà phê ớt xắt, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tỏi băm và 1 muỗng canh đường trắng.
Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái bát nhỏ rồi trộn đều hỗn hợp để làm nước chấm.
Cách hấp tôm ngon nhồi mướp
Cách sơ chế tôm tươi và rút chỉ cũng tương tự như các cách hấp tôm ở trên. Tuy nhiên, ở cách làm này, bạn nhớ bóc vỏ sau đó cuộn tôm lại nhé! Mướp bạn rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó, cắt thành 7 phần bằng nhau dài khoảng 5cm (tương đương 7 con tôm), dùng dao khoét bỏ phần ruột mướp đi.
Bạn nhồi từng con tôm vào từng khoanh mướp cắt sẵn. Phết đều một lớp dầu ăn mỏng đều đĩa. Xếp đều tôm nhồi mướp vào đĩa rồi cho vào nồi hấp. Với cách làm này, bạn hấp tôm nhồi mướp trong khoảng 15 phút cho tôm chín đều. Sau đó, bạn lấy đĩa tôm hấp ra, rưới nước mắm tỏi ớt đã trộn ban đầu lên đĩa là xong. Món ăn ngon này trông cũng rất tuyệt khi ăn kèm với cơm trắng!
Mách bạn bí quyết chọn tôm tươi ngon
Để có thể chọn được một mẻ tôm tươi ngon, đúng ý, khi mua bạn cần quan sát những điểm sau để không mua phải tôm bị ươn:
- Thân tôm: Tôm tươi có thân hơi cong, thịt căng chắc, không mập mạp bất thường. Nếu tôm quá to, thịt không săn chắc thì có thể là tôm đã được bơm nước hoặc hóa chất.
- Vỏ tôm: Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, không bị nứt, vỡ. Nếu vỏ tôm bị nứt, vỡ thì có thể tôm đã bị ươn.
- Đầu tôm: Đầu tôm tươi phải gắn chặt với thân. Nếu đầu tôm rời ra khỏi thân thì có thể tôm đã bị chết.
- Mắt tôm: Mắt tôm tươi sáng trong, không bị đục. Nếu mắt tôm bị đục thì có thể tôm đã bị ươn.
- Mùi thơm: Tôm tươi có mùi thơm đặc trưng của tôm biển. Nếu tôm có mùi hôi thì có thể tôm đã bị ươn.
Lưu ý:
- Nên mua tôm sống vẫn còn búng tanh tách để đảm bảo độ tươi ngon.
- Nếu mua tôm đông lạnh, nên mua ở những siêu thị hoặc cơ sở đảm bảo uy tín và chất lượng.
Với những bí quyết trên, bạn có thể dễ dàng chọn được những con tôm tươi ngon để chế biến món ăn.
Tạm kết
Cách hấp tôm ngon có lẽ không hề khó khăn một chút nào nếu bạn biết kết hợp hài hòa các nguyên liệu lại với nhau đúng không nào? Sự hòa quyện giữa tôm cùng các gia vị như gừng, tỏi hay là rượu vang sẽ đem đến cho bạn những hương vị độc đáo từ trước đến nay không ngờ đến. Đặc biệt, đĩa tôm hấp do chính tay bạn làm, bằng tất cả tâm huyết và tình yêu thương chắc chắn sẽ là món ngon nhất!
Như vậy, FPT Shop đã mách cho bạn 5 cách hấp tôm ngon mà không phải ai cũng biết. Ngoài ra bạn đã từng thử nấu món tôm với nồi chiên không dầu chưa? Nếu chưa bạn sẽ muốn tham khảo bài viết "Cách chiên tôm bằng nồi chiên không dầu sao cho giòn rụm, thơm ngon ai cũng mê". Tham khảo ngay những mẫu nồi chiên không đa chức năng, an toàn sức khỏe tại FPT Shop nhé:
Xem thêm