Bột béo là gì? Tham khảo những món ăn ngon được làm từ bột béo cho bà nội trợ
https://fptshop.com.vn/
Ngọc Thuý
1 năm trước

Bột béo là gì? Tham khảo những món ăn ngon được làm từ bột béo cho bà nội trợ

Bột béo là loại bột được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, cung cấp hương vị béo và độ mềm mịn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại bột này, vì thế hãy cùng tìm hiểu về bột béo qua bài viết dưới đây nhé.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
1. Bột béo là gì?
2. Có bao nhiêu loại bột béo trên thị trường?
3. Tác động của bột béo tới sức khoẻ
4. Công dụng của bột béo trong nấu nướng
5. Cách bảo quản bột béo
6. Những món ăn ngon làm từ bột béo

Được dùng từ rất lâu trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau, bột béo có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và hết sức đa dạng. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều hãng sản xuất bột béo cạnh tranh với nhau, nổi tiếng hơn cả là những thương hiệu đến từ nước ngoài như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Đài Loan,…Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhãn hiệu bột béo của Việt Nam xuất hiện với những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lí phù hợp với người tiêu dùng.

1. Bột béo là gì?

Bột béo hay còn có tên gọi khác là bột kem béo, bột béo sữa, bột béo bò là một sản phẩm được chế biến từ chất béo có nguồn gốc từ động thực vật, với độ mềm mịn cao, màu ngả kem và rất dễ hoà tan trong nước.

Quá trình sản xuất bột béo thường bao gồm các công đoạn như tách chất béo từ sữa hoặc mỡ, dầu động thực vật, sau đó loại bỏ hầu hết nước và các thành phần không béo khác để tạo ra một sản phẩm chứa chất béo có chất lượng cao. Nó thường được sử dụng để làm kem, bánh, trà sữa,…, và nhiều món ăn khác để cung cấp hương vị béo ngậy, thơm ngon. Ngoài ra, bột béo cũng được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để tạo ra các sản phẩm như socola và đồ ăn nhanh.

bột béo - hình 1

2. Có bao nhiêu loại bột béo trên thị trường?

Có rất nhiều loại bột béo khác nhau được lưu hành trên thị trường, và chúng thường được phân loại dựa trên nguồn gốc và thành phần của chất béo. Có hai loại bột kem béo phổ biến chính là:

  • Bột béo thực vật: Được chiết xuất từ tinh bột khoai mì hoặc dầu cọ đã hydrat hoá vị béo, loại bột này có độ béo vừa phải, không chứa cholesterol và không làm mất mùi thơm của nguyên liệu khác, rất thích hợp với những người yêu thích hương vị tự nhiên hay người ăn chay.
  • Bột béo động vật: Loại bột béo này được làm từ chất béo tách ra từ sữa, chủ yếu là sữa bò đậm vị ngậy, độ béo cao và thơm mùi kem sữa. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bột này là mùi hương của nó có thể lấn át, làm nhạt hoà hương vị của những nguyên liệu khác, vì thế nó không được dùng phổ biến bằng bột béo thực vật.

bột béo - hình 2

3. Tác động của bột béo tới sức khoẻ

3.1. Tác động tích cực

  • Cung cấp năng lượng cần thiết. Chất béo trong bột kem béo là một nguồn năng lượng quan trọng đối với cơ thể, việc bổ sung một lượng chất béo cân đối vừa phải trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp duy trì sức khỏe và năng lượng của bạn.
  • Giúp hấp thụ vitamin tốt. Chất béo có trong bột béo giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, và K.
  • Bảo vệ cơ thể. Khi cơ thể có một lượng chất béo vừa đủ sẽ hỗ trợ cho việc bảo vệ các cơ quan nội tạng, hạn chế tổn thương từ các cú va đập đáng tiếc nếu xảy ra.
  • Tăng cường axit béo thiết yếu. Các axit béo Omega-3 và Omega-6 có trong bột béo có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ của bạn.

3.2. Tác động tiêu cực

  • Làm tăng cân nhanh và dễ bị béo phì. Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như bột béo có thể gây tăng cân và khiến bạn trở nên béo phì, tạo ra các rủi ro sức khỏe liên quan khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh về mỡ máu.
  • Tăng cholesterol trong cơ thể. Chất béo bão hòa và chất béo trans trong bột béo có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, đặc biệt là LDL cholesterol.
  • Gây viêm nhiễm. Nếu bạn sử dụng bột béo quá nhiều thì một lượng lớn chất béo bão hòa trong nó có thể góp phần khiến bạn bị viêm nhiễm cơ thể, gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm mãn tính.
  • Là một trong các nguyên nhân của những bệnh liên quan đến chất béo. Bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh Parkinson (rối loạn thần kinh) có thể xuất phát từ việc bạn ăn uống chất béo trans và chất béo bão hoá thường xuyên.

Dựa vào những tác động tích cực lẫn tiêu cực trên đây của bột béo đối với cơ thể, bạn cần lưu ý điều quan trọng nhất là cân bằng và điều chỉnh lượng chất béo có trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình. Không nên loại bỏ các thực phẩm có nhiều chất béo như bột béo một cách hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn uống, mà hãy tập trung vào việc tiêu thụ các loại chất béo tốt cho sức khỏe như chất béo không bão hòa, các axit béo Omega-3 và tăng cường việc tập luyện thể dục, xây dựng lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khoẻ.

bột béo - hình 3

4. Công dụng của bột béo trong nấu nướng

  • Dùng để tạo hương vị. Bột kem béo đóng một vai trò quan trọng ở việc tạo ra hương vị trong các món ăn, chúng giúp tạo ra vị béo ngậy, thơm bùi làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
  • Làm mềm mịn món ăn. Bột béo khô mịn, không hề bị vón cục khi được sử dụng sẽ làm cho thực phẩm bông xốp và ngon hơn.
  • Làm nước sốt. Bột béo thường được sử dụng để làm nước sốt, tạo ra độ sánh đặc trưng và hương vị khác biệt cho các món ăn như nước sốt bơ trắng, nước sốt hành, và nước sốt hải sản.
  • Làm lớp phủ bánh. Có thể sử dụng bột béo để phủ lên mặt các món ăn trước khi nướng, tạo ra lớp vỏ giòn và béo bùi.

5. Cách bảo quản bột béo

  • Đậy kín bao bì. Bột béo thường được đóng thành các túi nhỏ gọn giúp bạn thuận lợi hơn trong việc bảo quản và sử dụng. Sau khi sử dụng bạn nên buộc kín miệng túi, hoặc cho bột vào hộp đóng kín để đảm bảo rằng không có không khí tiếp xúc với bề mặt bột béo. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự oxi hóa, tránh nhiễm khuẩn và giữ cho bột béo không mất đi màu hay vị vốn có.
  • Tránh để nhiệt độ biến đổi. Không nên để bột béo ngoài nhiệt độ phòng lâu dài hoặc đặt nó vào tủ lạnh, sau đó lại đặt ở nhiệt độ phòng thường xuyên. Sự thay đổi nhiệt độ này có thể gây ngưng tụ nước và làm biến đổi chất béo thành chất có hại.
  • Bảo quản nơi khô ráo. Bảo quản bột béo ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nó có thể gây oxi hóa và làm mất màu bột béo.
  • Kiểm tra hạn sử dụng. Theo dõi ngày hết hạn trên bao bì và đảm bảo bạn sẽ sử dụng sản phẩm trước ngày đó.

6. Những món ăn ngon làm từ bột béo

6.1. Bột béo dùng làm kem

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cần chuẩn bị 400ml sữa tươi, 40gr topping, 20ml vani dạng lỏng, 75g bột béo, 50g đường trắng, 1 chút muối tinh, rây lọc, khuôn làm kem.

Bước 2: Cách chế biến

Bột béo đem hoà tan với nước lọc, để yên trong 3-5 phút cho đến khi bột nở.

Bắc nồi lên bếp ga, đun sữa tươi trong nồi ở lửa nhỏ, bạn cần khuấy đều tay liên tục đến khi sữa sôi thì tắt bếp, để nguội.

bột béo - hình 4

Cho bột béo đã nở, vani lỏng, đường trắng, muối tinh vào sữa đã nguội, sau đó sử dụng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp này bông nhẹ thì dừng lại.

Lau rửa sạch khuôn kem, cho hỗn hợp vừa đánh vào khuôn, dàn trải đều khắp bề mặt khuôn rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1-2 giờ.

Bước 3: Hoàn thành

Dùng muỗng múc kem để múc kem thành viên, để vào ly hoặc dĩa nhỏ.

Trang trí thêm topping hoặc trái cây cắt nhỏ là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này rồi.

Kem sử dụng bột béo kết hợp với sữa tươi, vani và các thành phần khác có độ béo ngậy, mịn màng siêu cuốn hút, thêm chút toping sẽ càng làm đa dạng hương vị.

bột béo - hình 5

6.2. Chè đậu đen bột béo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị 400g đậu đen, 60g bột béo, 300g đường và một chút muối tinh.

Bước 2: Cách chế biến

Đậu đen mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1-2 giờ cho mềm.

Bắc nồi lên bếp, cho đậu đen đã ngâm vào ninh nhừ cùng với 1,5ml nước và chút muối.

Tiếp tục cho đường vào khi thấy đậu đã mềm nở ra, nấu thêm 5-10 phút cho đường ngấm vào đậu.

bột béo - hình 6

Hoà tan bột béo với một ít nước lọc rồi từ từ rót hỗn hợp này vào nồi chè, vừa rót vừa liên tục khuấy đều tay đến khi thấy món chè đậu đen đã sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Chè đậu đen ăn nóng rất thích hợp với thời tiết mùa đông, hoặc bạn có thể thêm một chút đá xay để ăn mát hơn đều được. Bột béo thay thế cho nước cốt dừa sẽ giúp cho món chè vừa thơm ngon, sánh mịn dễ bảo quản, vừa hạn chế được tình trạng chè bị nổi váng, vón cục gây mất thẩm mỹ cho món ăn.

bột béo - hình 7

6.3. Bột béo pha trà sữa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau: 90gr trà đen, 250gr bột béo, 250gr bột sữa, 50gr đường cát trắng, 2l nước, các loại topping như trân châu, pudding, thạch,… tuỳ sở thích.

Bước 2: Cách chế biến

Bắc nồi lên bếp cho nước lọc vào đun sôi, đổ trân châu mua về vào từ từ khuấy đều cho trân châu không bị dính ở đáy nồi. Tiếp tục nấu trân châu ở lửa vừa trong 20 phút, khuấy 3-5 phút/lần đến khi trân châu chín.

Tắt bếp và ủ trân châu trong nồi thêm 30 phút cho mềm dai, rồi đổ ra rửa lại với nước lọc để hạt trân châu được đen bóng và không bị nhớt dính. Ngâm trân châu với đường khoảng 10-15 phút trước khi bạn sử dụng.

bột béo - hình 8

Đun sôi nước lọc, sau đó giảm nhiệt độ xuống khoảng 80-90 độ C. Rót trà vào bình, rót ít nước sôi để tráng trà rồi đổ phần nước đó đi.

Tiếp theo, bạn cho 2l nước nóng vào bình để ủ trà trong khoảng thời gian 30 phút cho trà tiết ra nước cốt, sau đó lọc bỏ xác trà còn lại.

Chờ đến khi thấy trà đã nguội hoàn toàn thì cho đường vào hoà tan, tiếp tục cho lần lượt bột sữa, bột béo vào khuấy đến khi thấy các nguyên liệu đã hoà quyện lại với nhau hoàn toàn.

Bước 3: Hoàn thành

Rót trà sữa vừa pha được ra ly, cho trân châu đã ngâm đường vào cùng, có thể thêm các loại topping khác như pudding, thạch tuỳ sở thích của bạn, thêm đá vào là bạn đã có thể thưởng thức ly trà sữa tự làm ở nhà thơm ngon rồi. Bột béo khi được kết hợp với trà đen sẽ làm giảm độ chát của trà và tạo độ sánh mịn cho ly trà sữa, khiến ly trà sữa của bạn trở nên hấp dẫn như ngoài tiệm.

bột béo - hình 9

Như vậy, bạn vừa biết thêm về bột béo và một số món ăn được làm từ bột béo rồi đấy. Và dù bạn đang tìm kiếm điều gì, FPT Shop luôn ở đây và sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, những sản phẩm chất lượng.

Ngoài ra, để có thể nấu được những món ngon cho gia đình mình mỗi ngày thì chắc chắn không thể thiếu sự xuất hiện của thiết bị thiết bị gia dụng cao cấp như bếp từ. Tham khảo ngay các sản phẩm của FPT Shop tại ddaaay: Bếp điện từ

>> Xem thêm: 

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành