Thử ngay cách làm bao tử cá xào cải chua dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
https://fptshop.com.vn/
Linh Đỗ
25 ngày trước

Thử ngay cách làm bao tử cá xào cải chua dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Nếu chưa biết làm món bao tử cá xào cải chua thì bạn đừng bỏ qua bài viết này của FPT Shop. Đây là món ăn cực kỳ "hao cơm" với lòng cá dai giòn sần sật, ăn cùng dưa cải chua đậm đà. Tham khảo cách sơ chế bao tử cá đúng chuẩn để chế biến món ăn thật ngon nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Bí quyết chọn mua và sơ chế bao tử cá
Cách làm bao tử cá xào cải chua đậm đà, cực kỳ “tốn cơm”
Lưu ý khi làm bao tử cá xào cải chua
Tạm kết

Bao tử cá, đặc biệt là cá basa có thể chế biến nhiều món ăn ngon trong mâm cơm gia đình, trong đó được yêu thích nhất là bao tử cá xào cải chua. Món ăn này có cách chế biến không hề phức tạp, nguyên liệu đơn giản, tuy nhiên bạn cần sơ chế bao tử cá đúng cách để thành phẩm thêm phần thơm ngon và không bị tanh.

Bí quyết chọn mua và sơ chế bao tử cá

Cách chọn mua bao tử cá tươi ngon

bao tử cá xào cải chua 1

Để làm món bao tử cá xào cải chua, thông thường bạn sẽ sử dụng bao tử của cá basa, hay lòng cá.

  • Chọn mua bao tử cá tươi, có màu hồng đỏ, không có dấu hiệu tái nhợt. Bao tử cá tươi có độ dai và săn chắc, khi ngửi có mùi tanh tự nhiên, không hôi. Bạn không nên mua bao tử cá basa đông lạnh bởi sẽ làm mất đi độ ngon của món ăn.
  • Mua bao tử cá tại những siêu thị, chợ hoặc cửa hàng bán hải sản, thực phẩm lớn, uy tín. Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của bao tử cá để tránh mua phải thực phẩm hỏng, kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn sơ chế, khử mùi tanh bao tử cá

Sơ chế bao tử cá basa đúng cách sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon và không bị tanh. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp để sơ chế lòng cá như muối hạt, giấm ăn, chanh, gừng hoặc rượu trắng.

Bước 1: Khi mua về, bạn rửa sơ bao tử cá với nước sạch để loại bỏ các chất bẩn, tạp chất bám trên bề mặt.

Bước 2: Thêm muối hạt vào bao tử cá và bóp nhẹ nhàng trong vài phút để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Rửa lại với nước sạch.

bao tử cá xào cải chua 2

Bước 3: Tiếp tục bóp bao tử cá với một ít giấm ăn hoặc nước cốt chanh. Những nguyên liệu này sẽ giúp khử mùi hôi tanh, đồng thời bao tử cá giòn, trắng hơn khi xào. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Bước 4: Nếu bạn đã thực hiện những bước trên mà vẫn lo lắng bao tử cá còn mùi tanh thì hãy đun sôi một nồi nước nhỏ, cho vài lát gừng. Khi nước sôi bạn cho một ít rượu trắng vào và chần bao tử cá basa khoảng 1-2 phút để khử hoàn toàn mùi tanh. Vớt bao tử cá ra và ngâm ngay vào âu nước lạnh để giữ độ giòn và không bị thâm.

Cách làm bao tử cá xào cải chua đậm đà, cực kỳ “tốn cơm”

Cùng FPT Shop tìm hiểu cách chế biến bao tử cá basa xào cải chua nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bao tử cá basa: 300g
  • Dưa cải chua: 200g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: nửa củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Dứa: nửa quả (tùy chọn)
  • Rau thơm: Hành lá, rau răm,…
  • Chanh hoặc giấm ăn
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay.

Bước 1: Sơ chế bao tử cá

Bao tử cá basa mua về bạn rửa sạch và sơ chế theo hướng dẫn trên từ FPT Shop. Sử dụng các nguyên liệu muối, giấm hoặc chanh, gừng tươi để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh từ bao tử cá. Ướp bao tử cá với chút muối, tiêu và hạt nêm.

Bước 2: Sơ chế dưa cải chua  

bao tử cá xào cải chua 3

Với những món xào với dưa chua, bạn nên sử dụng phần cuống dưa nhiều hơn phần lá. Khi đó món ăn sẽ có vị ngon hơn, không bị mặn và giòn sần sật. Dưa chua chị em có thể tự muối tại nhà hoặc mua sẵn ngoài chợ, cửa hàng thực phẩm sạch, uy tín, chất lượng. Tham khảo cách làm dưa cải chua tại nhà theo gợi ý từ FPT Shop và thực hiện nhé!

Dưa cải chua bạn ưu tiên lấy phần cuống, có thể dùng lá tùy sở thích nhưng không sử dụng phần nước dưa chua. Bạn cho dưa cải chua ra rổ, rửa sạch vài lần, vừa rửa vừa bóp nhẹ để dưa bớt vị chua và để ráo nước. Cắt dưa thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành tím, tỏi bóc vỏ sau đó đem băm nhỏ. Nếu sử dụng thêm dứa để tạo vị chua ngọt tự nhiên cho món ăn, bạn cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ phần mắt dứa, tránh ngộ độc. Rửa sạch dứa với nước sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

Với các loại rau thơm như hành lá, rau răm, bạn bỏ phần gốc và rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 4: Làm bao tử cá xào cải chua

bao tử cá xào cải chua 4

Làm nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho một ít hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Cho bao tử cá vào xào cho đến khi tái, hơi săn lại, nêm nếm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt và đảo đều khoảng 1 phút nữa cho ngấm gia vị. Tắt bếp và trút lòng cá ra đĩa.

Bạn sử dụng chảo đó tiếp tục làm nóng dầu ăn và cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm thì thêm dưa chua và dứa vào xào. Lưu ý, xào dưa trên lửa lớn để hạn chế dưa ra nhiều nước, đến khi dưa chín thì bạn cho lòng cá đã xào vào. Nêm nếm lại gia vị như đường, mắm nếu cần, thêm tiêu xay, ớt tươi để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Đảo đều vài phút cho tất cả nguyên liệu hòa quyện với gia vị thì tắt bếp và thêm các loại rau thơm như hành lá, rau răm là xong.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bao tử cá xào cải chua trông vô cùng bắt mắt. Bao tử cá được sơ chế sạch sẽ không hề tanh, giòn sần sật, dưa chua và dứa ngấm gia vị đậm đà, cay tê kích thích vị giác. Món này nhâm nhi ăn nhậu cũng ngon mà ăn cùng cơm nóng thì lại càng hợp!

bao tử cá xào cải chua 5

Lưu ý khi làm bao tử cá xào cải chua

Bao tử cá basa xào dưa chua là món ăn đơn giản, dễ chế biến, tuy nhiên có một số lưu ý để món ăn thơm ngon, không bị tanh và giữ được độ giòn của bao tử cá:

  • Dù dưa chua có tác dụng khử mùi tanh khá tốt, tuy nhiên bạn vẫn nên chọn mua bao tử cá tươi, sơ chế đúng theo các bước đã hướng dẫn để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
  • Trước khi xào, bạn có thể ướp bao tử cá với một chút gia vị như muối, tiêu, hành tỏi băm nhuyễn để nguyên liệu thấm đều, giúp tăng hương vị đậm đà khi chế biến món xào.
  • Khi xào bao tử cá, cần xào nhanh tay trên lửa lớn để bao tử cá chín đều, giữ được độ giòn mà không bị dai, không bị ra nhiều nước. Bao tử cá basa thường nhỏ và không quá dày, khá dễ chín, vì thế chị em nội trợ không nên xào quá lâu vì sẽ làm bao tử bị dai và mất đi độ giòn tự nhiên.
  • Để giảm độ mặn và chua của dưa cải muối, thì bước rửa dưa với nước sạch trước khi xào là không nên bỏ qua. Nếu dưa quá chua, bạn có thể ngâm với nước lọc khoảng 5 – 10 phút trước khi chế biến.
  • Nếu không sử dụng dứa trong món ăn, khi xào với dưa chua, bạn có thể thêm một ít đường để cân bằng vị chua của dưa, giúp món ăn có hương vị hài hòa hơn.
  • Ngoài hành lá, rau răm, sử dụng thêm một số loại rau khác như ngò rí (rau mùi), cần tây cũng giúp cho món bao tử cá xào dưa cải chua bớt tanh, có hương vị hấp dẫn hơn.

Tạm kết

Bạn vừa cùng FPT Shop tìm hiểu cách chế biến bao tử cá xào cải chua và những mẹo chọn mua, sơ chế bao tử cá basa đúng chuẩn, giúp món ăn giòn ngon, không hề bị tanh. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn trên để chiêu đãi gia đình hoặc bạn bè, người thân trong những bữa ăn ấm cúng.

Đừng quên, tại FPT Shop luôn có sẵn đa dạng lựa chọn các sản phẩm, thiết bị nhà bếp đa năng, hiện đại để hỗ trợ bạn chế biến món ngon mỗi ngày. Tham khảo chi tiết tại đây:

Chảo chống dính giá rẻ

Xem thêm:

Tổng hợp 8 cách chế biến món bao tử cá basa thơm ngon, đậm vị cho bữa cơm hàng ngày

Cách làm thịt xào dưa chua ngon, món ăn siêu hao cơm và rất dễ nấu tại nhà nên thử ngay!

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành