Bật mí 3 công thức làm súp tôm đơn giản cực kỳ hấp dẫn và chứa nhiều dinh dưỡng
Súp tôm là món súp quen thuộc được nhiều người dùng từ trẻ em đến người lớn yêu thích vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng giá trị dinh dưỡng cao. Món súp tôm có thể được chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác để tăng sự đa dạng và lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách làm súp tôm ngay nhé!
Món súp tôm tươi ngọt, nóng hổi, giàu dinh dưỡng luôn là lựa chọn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào những ngày trời se lạnh. Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn 3 công thức chế biến súp tôm cùng rau củ, bông cải xanh và phô mai cực kỳ đơn giản để bạn có thể trổ tài thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức.
Súp tôm trứng rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram tôm tươi
- 100 gram đậu Hà Lan
- 100 gram cà rốt
- 100 gram bắp Mỹ (luộc chín)
- 500 ml nước dùng gà
- 1 quả trứng gà
- 30 gram bột bắp
- Hạt nêm
- Muối
Mẹo chọn mua cà rốt tươi ngon
- Khi mua cà rốt, nên chọn những củ cà rốt có dáng thon, vừa phải và còn cuống lá. Khi cầm củ cà rốt lên thấy cứng chứ không quá mềm. Tránh chọn những củ bị dập toàn thân, có vết nứt hay bị mất một góc.
- Nên chọn mua những củ cà rốt có lớp vỏ bên ngoài nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi.
- Nên chọn những củ cà rốt có màu cam đều màu, màu không sậm quá vì có thể là cà rốt bị phun thuốc.
Mẹo chọn mua và bảo quản đậu Hà Lan
- Đậu Hà Lan tươi ngon là những hạt đậu có vỏ bóng và khi thử bẻ cuống sẽ thấy được độ giòn. Tránh chọn đậu Hà Lan vỏ sần vì hạt sẽ không ngon hoặc bị lép.
- Sau khi mua đậu Hà Lan về, nếu không dùng ngay thì nên bảo quản ở dạng nguyên trái đặt trong túi kín ở ngăn mát tủ lạnh. Đến lúc cần dùng chỉ cần mang ra tách hạt và sơ chế. Như vậy, bạn sẽ có thể bảo quản đậu từ 5-6 ngày.
Chế biến súp tôm trứng rau củ
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm sau khi mua về thì rửa qua với nước muối loãng hay rượu trắng nhằm khử mùi tanh rồi cắt bỏ đầu.
- Lột vỏ tôm và dùng dao hoặc dùng tăm để làm sạch phần chỉ đen trên lưng tôm.
- Rửa sạch tôm 1 lần nữa và để ráo nước rồi dùng dao cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Cà rốt mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.
- Rửa sạch đậu Hà Lan rồi tách lấy hạt.
- Bỏ đi phần lá bên ngoài của bắp Mỹ rồi dùng dao tách hạt bắp.
Lưu ý:
- Bạn có thể mua bắp Mỹ loại luộc sẵn hoặc mua bắp về tự luộc hoặc hấp.
- Nếu mua về tự luộc thì bạn nên lựa chọn trái bắp có hạt mẩy, bóng, đều và thẳng tắp. Tránh chọn bắp quá to, chỉ nên chọn những trái bắp thon dài vừa phải.
- Có thể thay bắp Mỹ với bắp nếp, nhưng bắp nếp sẽ không có độ ngọt như bắp Mỹ và hạt bắp nếp sau khi luộc cũng dễ bị nhão và khó tách rời ra để nấu.
Bước 3: Nấu súp
- Bắc 500 ml nước dùng gà lên bếp để đun sôi.
- Đợi nước sôi thì cho thêm cà rốt, đậu Hà Lan và bắp Mỹ để nấu trong 15 phút cho mềm.
- Đến khi rau củ bắt đầu chín mềm thì cho thêm tôm vào nấu cùng. Nêm nếm thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1/4 muỗng canh muối.
- Hòa tan 30 gram bột bắp cùng 50 ml nước trong một cái chén rồi khuấy đều cho hòa quyện. Đợi đến khi súp sôi lần nữa thì cho phần bột bắp vừa pha vào nồi.
- Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi súp sệt lại thì đập 1 quả trứng gà vào và đánh tan bằng vá.
- Nấu thêm 2 phút nữa là đã có thể tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Chỉ cần cho súp tôm trứng rau củ ra tô, cho lên trên ít ngò rí và tiêu là đã có một tô súp tôm rau củ nóng hổi, thơm ngon để thưởng thức. Nước dùng thanh ngọt, được nêm nếm gia vị đậm đà, thịt tôm tươi ngon cùng các loại rau củ giòn ngọt và vị trứng béo bùi, tất cả đều hòa quyện tạo nên món súp tôm rau củ vô cùng hấp dẫn.
Súp tôm bông cải xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50 gram khoai tây
- 30 gram bông cải xanh
- 30 gram tôm tươi
- 200 ml nước dùng tôm
- Dầu ô liu
- Nước mắm
Mẹo chọn mua bông cải xanh tươi ngon
- Bông cải màu xanh càng đậm thì là bông cải càng ngon và có vị ngọt. Nên chọn bông cải có phần cuống và thân rắn chắc chứ không mềm dẻo.
- Phần đầu bông cải cong tròn sẽ ngon hơn loại bằng phẳng.
- Không nên chọn bông cải có vết thâm, trầy xước hay bị thối rửa trên thân cây.
- Mua bông cải xanh trong mùa nở rộ thì sẽ có được những bông cải tươi ngon nhất. Bông cải xanh thường ngon nhất vào khoảng cuối tháng 7 đến cuối tháng 10.
Mẹo chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có vỏ ngoài trơn nhẵn. Ngoài ra, khi cầm khoai tây lên thấy nặng và chắc tay cũng như lành lặn thì đó là khoai tây tươi ngon.
- Tránh chọn những củ khoai tây có vỏ ngoài nhăn nheo và mềm. Đây có thể là khoai đã để lâu và bị héo, khoai đã mất chất dinh dưỡng nên ăn sẽ không ngon.
- Tránh chọn khoai tây có chấm nhỏ, trầy xước, khoai bị sâu hay có mắt màu đen bị thối, chảy nước.
- Đặc biệt, không nên chọn những củ khoai tây có da chuyển màu xanh hoặc đã mọc mầm vì những củ khoai mọc mầm sẽ rất độc và gây hại cho sức khỏe.
Dụng cụ
- Máy xay sinh tố
- Nồi
- Dao
- Thớt
Chế biến súp tôm bông cải xanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Khoai tây mua về thì gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ.
- Bông cải xanh mang đi ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại được hết chất bẩn. Sau đó, rửa lại bông cải với nước sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Tôm thì rửa qua với nước muối loãng hay rượu trắng nhằm khử mùi tanh rồi cắt bỏ đầu.
- Lột vỏ tôm và dùng dao hoặc dùng tăm để làm sạch phần chỉ đen trên lưng tôm.
- Rửa sạch tôm 1 lần nữa và để ráo nước rồi dùng dao băm nhuyễn.
Cách sơ chế khoai tây không thâm đen
Sau khi gọt vỏ khoai tây, nếu chưa sơ chế khoai ngay thì bạn nên ngâm khoai vào nước lạnh pha muối hay giấm để giữ cho khoai không bị thâm đen.
Mẹo sơ chế bông cải xanh sạch
- Tiến hành cắt bông cải xanh thành các phần nhỏ để dễ làm sạch bông cải khi rửa hơn.
- Sau khi rửa qua với nước, có thể ngâm bông cải cùng 2-3 muỗng muối hay baking soda trong khoảng 2 phút để loại bỏ được hết sâu, bọ cũng như trứng sâu bên trong bông cải.
Bước 2: Nấu và xay khoai tây
- Cho phần khoai tây đã sơ chế vào nấu cùng 200 ml nước dùng tôm.
- Đợi cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lên và khoai tây được chín mềm là có thể tắt lửa.
- Cho hỗn hợp khoai tây vừa nấu vào máy xay sinh tố để xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn mịn.
Lưu ý: Nếu không dùng máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng nĩa hoặc muỗng để nghiền nhuyễn khoai tây.
Bước 3: Nấu súp
- Cho lại vào nồi hỗn hợp khoai tây đã xay rồi bật lửa nấu.
- Đợi cho hỗn hợp đã sôi thì cho vào nồi phần tôm đã cắt nhuyễn. Khuấy đều để phần tôm không bị vón cục.
- Quan sát thấy tôm vừa chín tới thì cho thêm phần bông cải xanh vào để nấu thêm khoảng 2 phút.
- Đợi súp chín, bạn nêm thêm vào súp 1 muỗng cà phê dầu ô liu và 1/4 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều là đã có thể tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, món súp tôm bông cải xanh thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng đã ra lò. Món súp tôm với phần thịt tôm mềm ngon, có vị ngọt tự nhiên cùng khoai tây bùi béo chính là món ăn hấp dẫn mà cả người lớn và trẻ em đều mê đấy!
Súp tôm viên phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram tôm tươi
- 700 ml nước dùng gà
- 100 gram bắp Mỹ (luộc chín)
- 100 gram cà rốt (cắt hạt lựu)
- 100 gram đậu Hà Lan
- 1 quả trứng gà (hoặc trứng vịt)
- 5 gram tóc tiên
- 5 gram ngò rí băm nhuyễn
- 50 gram bột bắp
- Hạt nêm, tiêu, đường, muối
Chế biến súp tôm viên phô mai
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt tôm
- Tôm sau khi mua về thì rửa qua với nước muối loãng trong khoảng 10 phút hay rượu trắng nhằm khử mùi tanh rồi cắt bỏ đầu.
- Lột vỏ tôm và dùng dao hoặc dùng tăm để làm sạch phần chỉ đen trên lưng tôm.
- Rửa sạch tôm 1 lần nữa và để ráo nước rồi dùng dao băm nhuyễn.
- Trộn thịt tôm đã băm nhuyễn với 1/3 muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê hạt nêm và 5 gram ngò rí băm nhuyễn.
- Vừa trộn vừa tán đều hỗn hợp tôm và gia vị trong 10 phút để thịt tôm dính chặt vào nhau và được thấm đều gia vị.
Bước 2: Tạo hình tôm viên
- Lấy khoảng 1 muỗng canh thịt tôm đã ướp cho lên tay, ấn nhẹ tay để miếng tôm hơi dẹp xuống rồi đặt 1 viên phô mai vào giữa.
- Túm lớp tôm bên dưới bọc lấy viên phô mai rồi vo tròn đều cho đến khi thành viên tôm hình tròn đẹp mắt ôm trọn viên phô mai bên trong.
Bước 3: Nấu nước súp rau củ
- Cho vào nồi 700 ml nước dùng gà, 100 gram bắp Mỹ, 100 gram đậu Hà Lan, 100 gram cà rốt đã cắt hạt lựu cùng tôm viên.
- Khuấy đều hỗn hợp trong nồi và để nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút.
- Đợi đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì thêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối. Trộn đều súp thêm khoảng 1 phút nữa để các gia vị tan hết.
- Pha 50 gram bột bắp cùng 50 ml nước lọc trong chén, khuấy đều cho bột tan hết.
- Đập 1 quả trứng vào 1 cái chén khác rồi khuấy đều lòng đỏ và lòng trắng.
- Lần lượt cho từ từ nước bột bắp và trứng gà đã khuấy đều vào nồi súp ở lửa trung bình. Vừa cho vào vừa khuấy đều tay trong khoảng 5 phút để bột bắp hòa đều vào súp và trứng gà được chín đều.
- Cho thêm 5 gram tóc tiên vào nồi rồi khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Món súp tôm viên phô mai sau khi hoàn thành sẽ tỏa hương thơm ngát, nước súp thì được nấu kỹ nên có độ sệt cùng vị ngọt đặc trưng. Đặc biệt, trứng bổ sung thêm vị béo cho súp, hòa cùng vị dai mềm của tóc tiên, những viên tôm phô mai thì dai giòn, béo béo thật là một món súp tôm hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.
Mẹo chọn mua tôm tươi ngon
- Nên chọn mua những con tôm có vỏ bóng, có phần thân chắc chắn, đầu tôm thì gắn chặt với mình tôm, chân tôm thì gắn chặt vào thân và phần thịt tôm săn chắc.
- Không nên mua tôm bị chảy nhớt hoặc tôm có chân có màu đen vì đó có thể là tôm không còn tươi.
- Tránh mua những con tôm có đuôi xòe, lỏng lẻo, tôm bị mất vây đuôi hay không xếp gọn vì đó có thể là tôm đã ngâm qua chất bảo quản.
Tạm kết
Trên đây là 3 cách làm súp tôm cùng rau củ, bông cải xanh và phô mai cực kỳ đơn giản tại nhà mà thành phẩm lại nóng hổi và hấp dẫn ai cũng mê. Hy vọng đây có thể là gợi ý hữu ích giúp bạn có thêm món ngon để bổ sung vào thực đơn gia đình nhé!
Những món súp khi nấu muốn được chuẩn vị thì chiếc nồi mà bạn đang dùng cũng là một phần rất quan trọng. FPT Shop đang bán rất nhiều dòng sản phẩm nồi inox chất lượng với nhiều mẫu mã để bạn có thể tha hồ lựa chọn. Truy cập tại đây:
Xem thêm: