Sinh tố đậu xanh siêu ngon, mát lạnh cho gia đình với 2 công thức đơn giản nhất
Sinh tố đậu xanh là món ăn thích hợp với mọi mùa trong năm, có vị ngon thơm và thanh mát nên được nhiều người yêu thích. Để làm món ăn này tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu là có thể bắt tay vào làm sinh tố đậu xanh ngay rồi đấy.
Sinh tố đậu xanh gây ấn tượng với người thưởng thức bởi mùi thơm mát, vị ngọt dịu và bùi béo tự nhiên của các nguyên liệu. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn 2 cách tự làm sinh tố đậu xanh tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhất mà ai cũng có thể làm được.
Cách làm sinh tố đậu xanh dạng túi tiện lợi
Nguyên liệu, dụng cụ làm sinh tố đậu xanh dạng túi
- 300g đậu xanh.
- 10g lá dứa.
- 150ml nước cốt dừa.
- 100g sữa đặc có đường.
- 1 thìa canh bột bắp.
- 150g đường.
- 3g muối.
- Dụng cụ gồm có máy xay sinh tố, nồi, bếp, thìa, túi nilon nhỏ,…
Quy trình làm sinh tố đậu xanh dạng túi
Sinh tố đậu xanh bạn có thể làm nhiều, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần rất tiện. Các phần ăn được chia sẵn trong túi nilon nhỏ nên tránh được hư hỏng, vi khuẩn xâm nhập trong quá trình sử dụng. Dưới đây là chi tiết cách làm sinh tố đậu xanh bỏ túi bạn nên tham khảo.
Bước 1: Nấu đậu xanh
Đậu xanh bạn đem rửa sạch với nước mát rồi ngâm trong khoảng 3 - 4 giờ để đậu nở đều và mềm hơn, rút ngắn thời gian nấu và đậu cũng bùi béo hơn khi ăn.
Rửa sơ lại đậu xanh với nước rồi cho vào nồi đun với 1 lít nước lọc, khi sôi vặn lửa nhỏ đun chừng 40 phút là đậu mềm ngon mà không bị quá nhừ.
Mẹo nhỏ: Để nấu đậu xanh nhanh mềm hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian đun đậu trên bếp hơn bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu đậu, khi đó, thời gian để đậu mềm chỉ khoảng 20 phút nhưng thành phẩm vẫn rất ngon.
Bước 2: Trộn đậu xanh
Để có món sinh tố đậu xanh ngon hơn, bạn cần đợi đậu nguội bớt, đổ đậu ra rổ hoặc rây và giữ lại phần nước nấu đậu.
Đậu ráo nước bạn cho đậu vào tô lớn, thêm khoảng 75g đường và dùng thìa trộn đều đậu với đường.
Bạn múc 3 thìa canh đậu xanh đã trộn đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi trộn đều vào phần đậu xanh hạt ban đầu, bước này sẽ giúp sinh tố đậu xanh ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 3: Nấu phần nước trong sinh tố đậu xanh
Để nấu được nước sinh tố đậu xanh đúng chuẩn, bạn bắc nồi lên bếp, đổ phần nước nấu đậu ban nãy vào và bật lửa vừa.
Thêm lá dứa đã rửa sạch vào nấu chung với nước đậu, nấu đến khi thấy lá dứa chuyển sang màu hơi vàng thì bạn vớt lá dứa ra, không nên để quá lâu.
Hòa 1 thìa canh bột bắp với khoảng 200ml nước lọc đến khi bột tan đều.
Dùng 150ml nước cốt dừa, 100g sữa đặc và 75g đường còn lại, thêm 3g muối và hỗn hợp bột bắp và nước vừa hòa vào nồi nước đậu, khuấy cho các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành sinh tố đậu xanh dạng túi
Bạn lấy phần đậu xanh hạt đã trộn vào túi bắt kem, lần lượt cho đậu vào các túi nilon nhỏ với lượng vừa đủ. Nếu không có túi bắt kem bạn có thể dùng thìa để múc đậu vào túi.
Tiếp theo bạn cho phần nước sinh tố đậu xanh vào túi sao cho đầy 2/3 túi nilon, lấy dây chun buộc chặt miệng túi.
Nên bảo quản sinh tố đậu xanh dạng túi trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong 1 - 2 ngày bạn nhé.
Cách làm sinh tố đậu xanh và nước cốt dừa
Nguyên liệu, dụng cụ làm sinh tố đậu xanh nước cốt dừa
- 300g đậu xanh tách vỏ.
- 200ml sữa tươi không đường.
- 200g dừa nạo.
- 20ml sữa đặc có đường.
- 20ml nước đường.
- 100g đá viên.
- Dụng cụ thực hiện gồm có máy xay sinh tố, cốc, nồi, chén, thìa, bếp,…
Quy trình làm sinh tố đậu xanh nước cốt dừa
Món sinh tố đậu xanh nước cốt dừa có mùi thơm béo ngậy và vị ngọt thanh, tươi mát nên được rất nhiều người yêu thích, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Nếu bạn chưa biết nên làm món ăn vặt nào vừa bổ dưỡng vừa ngon thì hãy thử ngay công thức sinh tố đậu xanh nước cốt dừa dưới đây nhé.
Bước 1: Nấu đậu xanh
Bạn cho 300g đậu xanh đã chuẩn bị vào tô lớn, thêm nước và ngâm nở trong khoảng 2 giờ trước khi chế biến.
Khi đậu đã nở bạn nên rửa lại với nhiều lần nước để đậu được sạch nhất, loại bỏ bụi bẩn, sạn,… lẫn trong đậu.
Cho đậu đã rửa sạch vào nồi, thêm nước lọc vừa ngập mặt đậu (khoảng 250 - 300ml nước), đun lửa nhỏ trong 30 phút hoặc đến khi thấy đậu đã chín mềm, các hạt đậu nở đều thì bạn tắt bếp, mở nắp để đậu nguội.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
Bạn cho dừa nạo vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước ấm.
Bấm máy xay hỗn hợp này đến khi thấy nhuyễn thì bạn đổ ra tô có lót khăn xô để lọc sạch phần bã, chỉ giữ lại phần nước cốt dừa để chế biến sinh tố đậu xanh.
Bước 3: Xay sinh tố đậu xanh
Bạn cho vào máy xay sinh tố toàn bộ phần đậu xanh đã nấu chín cùng với 200ml sữa tươi, 20ml sữa đặc có đường, 20ml nước đường, nước cốt dừa vừa xay, đá viên.
Đảo đều hỗn hợp rồi bấm máy xay nhuyễn để làm sinh tố đậu xanh. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn có thể thêm đường hoặc sữa đặc tùy thích.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp sẽ cho ra món sinh tố đậu xanh sánh mịn, thơm ngon và rất hấp dẫn. Lúc này bạn có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tối đa 1 ngày.
Mẹo nhỏ:
- Đậu xanh để làm sinh tố đậu xanh ngon nhất là loại đậu có hạt tròn đều, căng bóng, màu sắc tươi sáng, không bị mối mọt hoặc ẩm mốc.
- Bạn có thể dùng túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để đựng sinh tố đậu xanh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
- Với sinh tố đậu xanh dạng túi bạn có thể bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 - 3 tuần mà sinh tố đậu xanh vẫn thơm ngon, khi ăn chỉ cần rã đông là được.
Tạm kết
Trên đây là 2 công thức làm sinh tố đậu xanh mà FPT Shop muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng có thể giúp bạn thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng, thanh mát và ngon miệng này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Xem thêm:
- Cách làm đậu xanh rau má thanh mát, giải nhiệt siêu đơn giản, bạn đã biết chưa?
- Cách nấu chè đậu xanh phổ tai ngọt dịu, hạt đậu không nát, cả nhà đều thích
Để nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian hơn, bạn đừng bỏ qua các thiết bị điện gia dụng hiện đại, mẫu mã đẹp mắt, giá rẻ hiện có tại FPT Shop nhé, đây sẽ là những trợ thủ cực đắc lực trong gian bếp của bạn. Xem thêm các sản phẩm tại đây: Nồi inox