Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay thanh đạm, bổ dưỡng đơn giản tại nhà chỉ với 3 bước
Cách nấu canh cua rau đay là một trong những công thức được nhiều người tìm kiếm. Bởi đây là món canh vừa thanh đạm, lại đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp dùng trong những ngày hè nóng bức. Cùng khám phá cách nấu cực kỳ đơn giản ngay bên dưới đây.
Canh cua rau đay là một món ăn thật sự tuyệt vời và dễ chịu trong bất kỳ thời tiết nào, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Khi được thưởng thức cùng với một chén cơm và canh rau đay tươi mát, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh mát từ các loại rau và hương vị thơm ngon từ thịt cua. Với công thức đơn giản dưới đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh cua rau đay thanh đạm, đơn giản tại nhà giúp giải nhiệt trong những ngày oi bức nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh cua rau đay
Canh cua rau đay không chỉ là một món ăn dân dã quen thuộc mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi kết hợp với những nguyên liệu đơn giản như mồng tơi, mướp, bạn sẽ có một tô canh thanh mát, bổ dưỡng và hiệu quả trong việc giải nhiệt.
Để thực hiện cách nấu canh cua rau đay cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Cua đồng xay: khoảng 500g
- Rau đay: 1 bó
- Mồng tơi: 1 bó
- Mướp: 1 quả
- Các gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu canh cua rau đay thanh đạm, đơn giản tại nhà
Bước 1. Lược thịt cua xay
Bước đầu, hãy nêm ½ thìa canh muối vào thịt cua xay và trộn đều. Tiếp đó, đổ nước vào thịt cua và tiến hành quá trình lọc. Trong quá trình này, bạn cần đổ nước từ từ và thực hiện việc lọc từng ít một. Điều này giúp đảm bảo rằng có thể lấy hết được phần thịt cua và chất dinh dưỡng trong cua.
Bước 2. Nhặt rau đay, mồng tơi và mướp
Rau đay, rau mồng tơi mua về đem nhặt sạch rồi rửa kỹ với nước. Sau đó đem rau cắt nhỏ. Còn mướp thì đem gọt vỏ, cắt thành những miếng xéo vừa ăn là được.
Bước 3. Nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp
Bắc nồi nước cua lên bếp rồi nấu sôi, nên nấu với lửa vừa để cho phần riêu cua không bị bể. Đến khi riêu cua tạo thành mảng và nổi lên trên thì dùng đũa hoặc muôi gạt nhẹ qua một bên, sau đó cho mướp đã cắt xéo vào.
Khi thấy mướp vừa chín tới, bạn cho rau đay và rau mồng tơi vào, dùng đũa đảo rau nhẹ nhàng. Cuối cùng là nêm nếm lại với một ít nước mắm, hạt nêm cho canh vừa ăn rồi chờ đến khi nước canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
Bước 4. Hưởng thức thành phẩm
Với cách nấu canh cua rau đay đơn giản 3 bước, bạn đã có thành phẩm là một tô canh cua thơm ngon, thanh mát. Húp một muỗng canh nóng hổi, đậm đà, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, béo bùi từ riêu cua, hòa quyện với rau đay, mồng tơi và mướp mềm ngọt, không thể cưỡng lại được. Ăn kèm với một ít cơm trắng, thịt luộc thì không thể chê được.
Lợi ích của món canh cua rau đay đối với sức khỏe
Lợi ích của rau đay
Rau đay là loại rau có vị ngọt, chứa nhiều muối khoáng và vitamin, tính hàn, không độc. Trong rau đay có nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như sắt, kali, canxi, photpho, axit oxalic, vitamin C, B1, B2, A, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Giúp nhuận tràng, trị táo bón: Chất nhớt trong rau đay kích thích ruột vận động, làm nhờn phân, giúp điều trị táo bón và tăng lưu chuyển ruột.
- Tác dụng thông tiểu: Rau đay tăng số lượng nước tiểu và giảm viêm nhiễm đường tiết niệu.
- Thanh nhiệt giải độc: Tính hàn của rau đay giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, chữa say nắng và giải nhiệt.
- Thực phẩm lợi sữa: Ăn rau đay sau sinh giúp tăng thể tích sữa cho bà mẹ.
- Trị rắn cắn: Rau đay được sử dụng làm phương thuốc sơ cứu cho vết thương rắn cắn trong trường hợp khẩn cấp.
- Tốt cho tim mạch: Rau đay chứa olitorisid, rau đay tăng sức co cơ tim, giảm nhịp tim và được xem là thực phẩm tốt cho tim mạch.
- Tốt cho phụ nữ cho con bú: Rau đay là nguồn sắt giàu, giúp bổ sung sắt cho bà mẹ cho con bú.
- Tốt cho trẻ ăn dặm: Là thực phẩm giàu canxi, rau đay là lựa chọn lý tưởng cho trẻ ăn dặm, hỗ trợ phát triển hệ xương và răng.
Lợi ích của cua
Dữ liệu từ sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) cho biết rằng trong 100g thịt cua đồng có các thành phần như 12.3% protid, 3.3% lipid, 5040mg% Ca, 4.7mg% Fe, 430mg% P, 0.01mg% vitamin B1, 0.51mg% vitamin B2, 2.1mg% vitamin PP, 0.12mg% vitamin B6, 125mg% cholesterol, 0.25mg% melatonin.
Theo y học cổ truyền, cua đồng được sử dụng để chữa ứ huyết sau chấn thương bầm dập, với vị mặn, tính hàn và tính độc. Nó cũng được dùng để trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục. Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã xác nhận rằng cua đồng chứa nhiều calci phosphat, có lợi cho trẻ còi xương và người bị loãng xương.
Lời kết
Thông qua cách nấu canh cua rau đay mà FPT Shop chia sẻ bên trên, hy vọng rằng bạn sẽ tham khảo và thực hiện được món canh cua ngọt thơm, đậm vị cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Hãy lưu ngay công thức này và xuống bếp ngay bạn nhé! Chúc bạn thành công với món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm nồi chất lượng tại FPT Shop để có thể thực hiện món canh cua rau đay, mồng tơi,... dễ dàng hơn nhé!
Xem thêm: