Bật mí 10 cách làm salad mayonnaise tươi mát, bổ dưỡng và cực đơn giản ngay tại nhà
Với các cách làm salad mayonnaise đa dạng trong bài viết, bạn có thể lựa chọn và biến tấu salad thành nhiều kiểu khác nhau. Nhờ đó vừa cung cấp khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe, vừa giúp bữa ăn thêm hấp dẫn và đỡ ngấy. Nào, cùng FPT Shop khám phá cách làm salad mayonnaise tại nhà nhé!
Salad trộn mayonnaise vốn được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa của rau xanh tươi mát và các nguyên liệu thịt gà, thịt bò, mang đến hương vị chua ngọt nhẹ nhàng, béo ngậy cùng mùi thơm quyến rũ. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ mách bạn 10 cách làm salad mayonnaise hấp dẫn, vừa đơn giản dễ làm, vừa tốt cho sức khỏe.
Ăn sốt mayonnaise có gây béo không?
Sốt mayonnaise với kết cấu sánh mịn đặc trưng, có nguồn gốc từ ẩm thực phương Tây và gắn liền với truyền thống ẩm thực lâu đời của họ. Thành phần chính trong sốt mayonnaise thường là lòng đỏ trứng gà, giấm, dầu ăn, nước cốt chanh, muối và một số gia vị đặc trưng như mù tạt Dijon, tiêu trắng, hoặc đường. Sự kết hợp này mang lại một hương vị béo ngậy, thơm phức và đầy cuốn hút.
Hầu hết các chất béo trong mayonnaise đều thuộc nhóm chất béo không bão hòa như omega-3 và omega-6. Đây là những chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương.
Không ít người có chung một thắc mắc rằng “Ăn sốt mayonnaise có gây béo không?”. Câu trả lời chính xác nằm ở cách sử dụng. Nghĩa là, nếu bạn bổ sung loại sốt này một cách hợp lý và điều độ thì không cần lo ngại về cân nặng. Để đạt hiệu quả tốt cho sức khỏe và duy trì vóc dáng, bạn nên giới hạn sốt mayonnaise trong khoảng 1 thìa canh cho mỗi bữa ăn.
10 cách làm salad mayonnaise thơm ngon
Có nhiều cách làm salad mayonnaise khác nhau, sau đây FPT Shop sẽ gợi ý công thức chi tiết cho bạn tham khảo:
1. Cách làm salad trộn mayonnaise đơn giản
Nguyên liệu:
- 5 quả dưa leo.
- 6 cây xà lách.
- 5 quả cà chua.
- 150g lá mùi.
- 1 ít sốt mayonnaise, dầu mè, đường, muối, giấm chua.
Cách chế biến:
Bước 1: Nhặt sạch và rửa rau xà lách trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Dưa leo cắt bỏ hai đầu và bổ dọc làm đôi, sau đó cắt thành những lát mỏng vừa phải.
Bước 2: Lá mùi rửa sạch với nước và thái nhỏ. Cà chua rửa vỏ và cắt thành những múi cau.
Bước 3: Cho vào tô lớn 3 muỗng giấm, 2.5 muỗng đường, 1.5 muỗng nước lọc, 1.5 muỗng dầu mè, một ít muối. Khuấy đều tất cả để các gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 4: Chuẩn bị một tô khác, cho xà lách, dưa leo, cà chua, lá mùi vào. Sau đó, bạn đổ hết hỗn hợp sốt đã làm vào cùng. Thêm 3 muỗng giấm chua, một ít sốt mayonnaise theo khẩu vị và trộn thật đều các nguyên liệu lên.
Bước 5: Bày rau trộn ra đĩa và thưởng thức. Món salad rau trộn sốt mayonnaise có cách làm rất đơn giản, mang đến hương vị tươi mát từ rau củ quyện cùng nước sốt chua ngọt và béo ngậy của mayonnaise, tỏa mùi thơm nồng nàn và quyến rũ vô cùng.
2. Cách làm salad rau xà lách trộn mayonnaise thịt bò
Nguyên liệu:
- 1 trái thơm.
- 150g thịt bò.
- 50g dưa leo.
- 50g xà lách lá giòn.
- 30g xà lách romaine.
- 30g xà lách tím.
- 1 ít tỏi băm, tương ớt, tương cà, dầu ăn, tiêu, nước tương, sốt mayonnaise.
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt bò rửa qua với nước rồi thái thành những lát mỏng. Ướp thịt cùng với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước tương, ít tiêu, dầu ăn trong 15 phút.
Bước 2: Cắt vỏ thơm, bỏ hết mắt và lõi, thái thơm thành nhiều miếng vừa ăn. Đem thơm đi chiên sơ trên chảo đến khi cháy xém mặt.
Bước 3: Cắt hành tây đã bỏ vỏ thành múi cau, cắt dưa leo thành từng khoanh vừa ăn, cắt đôi cà chua bi và cắt khúc các loại xà lách.
Bước 4: Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào đó 20ml dầu ăn, rồi cho thịt bò vào xào chín. Sau đó tiến hành làm nước sốt bằng cách cho vào chén 2 muỗng canh sốt mayonnaise, nửa muỗng canh tương ớt, nửa muỗng canh tương cà và 1 muỗng canh thơm băm. Trộn đều.
Bước 5: Bạn trộn tất cả các nguyên liệu gồm rau xà lách, thịt bò đã xào và nước sốt với nhau. Như vậy đã hoàn thành xong món salad rau xà lách trộn mayonnaise thịt bò hấp dẫn.
3. Cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise
Nguyên liệu:
- 200g bắp cải tím.
- 100g bắp cải trắng.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ hành tây tím.
- Tắc, rau húng.
- Sữa đặc, sốt mayonnaise, muối, tương ớt, dầu olive, tiêu xay, đường.
Cách chế biến:
Bước 1: Bắp cải trắng, bắp cải tím ngâm trong nước muối loãng và rửa sạch. Cắt thành từng sợi nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rồi cũng cắt sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh.
Bước 2: Chuẩn bị 2 tô nước đá lạnh. Cho hành tây vào 1 tô nước đá lạnh cùng với 1 muỗng cà phê đường. Mẹo này sẽ làm giảm độ hăng của hành tây. Với tô nước đá còn lại, bạn ngâm bắp cải xanh, bắp cải tím và cà rốt trong khoảng 10 - 15 phút thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Cắt đôi trái tắc và vắt lấy nước. Rau húng bỏ cọng, giữ lấy lá, rửa sạch.
Bước 4: Cho vào tô lớn khoảng 6 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu olive, nửa muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước cốt tắc. Đảo đều hỗn hợp nước sốt.
Bước 5: Chuẩn bị 1 tô lớn khác, bạn cho bắp cải xanh, bắp cải tím, cà rốt và hành tây đã sơ chế vào. Đổ hết phần sốt mayonnaise vào và trộn đều cho các nguyên liệu thấm hết nước sốt. Múc salad bắp cải mayonnaise ra dĩa, trang trí lá húng lên nữa là hoàn thành.
4. Cách làm salad rau củ với sốt mayonnaise
Nguyên liệu:
- 2 cây rau xà lách.
- 1 quả dưa chuột.
- 15 quả cà chua bi.
- 2 quả dưa leo.
- 1 quả bơ.
- 1 củ hành tây.
- 1 quả ngô ngọt luộc.
- 100g rau mùi.
- 1 quả ớt.
- 3 quả chanh.
- 2 thìa cà phê dầu ô liu.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 2 muỗng canh tương ớt.
- 1 ít đường/muối.
Cách chế biến:
Bước 1: Tách bẹ xà lách và ngâm trong nước muối để làm sạch. Cắt xà lách thành các miếng nhỏ theo sở thích. Hành tây lột vỏ và cắt sợi, sau đó cho hành tây vào một tô nước lạnh có pha nước cốt chanh khoảng vài phút để khử bớt mùi hăng.
Bước 2: Dưa chuột cắt miếng vừa ăn. Bơ bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Ngô tách hết hạt. Cà chua bi cần rửa sạch, cắt làm hai phần bằng nhau. Hành và rau mùi đem đi rửa sạch, thái nhỏ. Vắt 2 quả chanh chỉ lấy nước cốt. Tỏi ớt đem đi băm nhỏ.
Bước 3: Bạn trộn nước sốt salad theo công thức: 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê dầu ô liu và 2 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều rồi cho thêm tỏi ớt băm nhỏ vào.
Bước 4: Cho rau củ đã chuẩn bị vào một tô lớn, trút hết phần sốt lên trên và trộn tất cả để các nguyên liệu ngấm đều hương vị. Salad rau củ sốt mayonnaise sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi thưởng thức.
5. Cách làm salad ức gà sốt mayonnaise
Nguyên liệu:
- 200g ức gà.
- 400g xà lách.
- 200g đậu hà lan.
- 200g rau mầm.
- 1 trái ớt chuông.
- Sốt mayonnaise, 1 ít tương cà, tương ớt, hạt nêm.
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt ức gà đem đi rửa sạch với nước muối, rồi luộc mềm khoảng 10 phút, sau đó xé thành sợi nhỏ.
Bước 2: Xà lách cắt bỏ rễ, rửa sạch. Ớt chuông cắt cuống, bổ làm đôi và bỏ hết hạt. Đậu hà lan rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ. Rau mầm cũng cần rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Trộn nước sốt theo công thức 1 muỗng cà phê sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tương cà và 1 muỗng cà phê tương ớt với nhau. Khuấy đều hỗn hợp nước sốt.
Bước 4: Cuối cùng bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu bao gồm ức gà, các loại rau và nước sốt với nhau là có thể thưởng thức ngay.
6. Cách làm salad mayonnaise rau mầm
Nguyên liệu:
- 200g rau mầm.
- 150g thịt bò.
- 100g cà chua bi.
- 1 củ hành tây.
- Dầu olive, muối, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu và sốt mayonnaise.
Cách chế biến:
Bước 1: Rau mầm rửa sạch để loại bỏ vỏ mầm, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Cà chua bi cắt làm đôi. Hành tây bóc bỏ vỏ, thái sợi vừa ăn, đem ngâm trong nước ấm pha muối để bớt độ hăng cho hành.
Bước 2: Bạn bắt chảo dầu ăn lên bếp, rồi cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh cho chín.
Bước 3: Chuẩn bị một đĩa sạch, xếp rau mầm vào đĩa và đổ phần thịt bò đã xào lên. Tiếp theo bạn cho cà chua bi, hành tây, dầu ô liu, một ít đường, mayonnaise và một chút nước mắm vào. Thêm chút rau mùi và tiêu xay vào, đảo đều và có thể ăn ngay.
7. Cách làm salad mayonnaise dưa chuột
Nguyên liệu:
- 300g dưa chuột.
- 2 quả cà chua lớn.
- 10 quả cà chua bi.
- 6 lá cải xà lách.
- Rau mùi, ớt.
- 1 ít giấm, đường, dầu oliu, muối và sốt mayonnaise.
Cách chế biến:
Bước 1: Dưa chuột cắt bỏ hai đầu, rửa sạch và để ráo nước, rồi đem cắt thành những lát mỏng. Cà chua cũng rửa sạch và cắt lát mỏng. Xà lách, rau mùi ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa qua nước sạch nhiều lần, để ráo.
Bước 2: Làm phần nước sốt theo công thức sau: Cho vào tô 1 muỗng cà phê muối, 1 quả ớt giã nhuyễn, 6 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê dầu oliu và 2 muỗng cà phê mayonnaise. Trộn đều.
Bước 3: Bạn đổ cà chua, dưa chuột vào một chiếc tô lớn, rưới nước sốt lên trên, trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Cho salad mayonnaise dưa chuột ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.
8. Cách làm salad mayonnaise rong nho
Nguyên liệu:
- 100g rong nho.
- 2 quả dưa leo.
- 100g xà lách.
- 2 quả cà rốt.
- 1 quả bắp tách hạt.
- 1 quả cà chua.
- 50g rau răm.
- 1 - 2 trái ớt.
- Sốt mayonnaise, ít đường, dầu mè, giấm gạo, muối và tiêu.
Cách chế biến:
Bước 1: Xà lách rửa sạch với nước và cắt khúc vừa ăn. Cà chua, dưa leo, cà rốt cũng đem rửa sạch với nước rồi xắt lát mỏng. Rong nho ngâm đá lạnh để tạo độ giòn.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước sốt trộn salad theo công thức: 3 muỗng cà phê giấm gạo, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng dầu mè, ¼ muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê tiêu. Trộn đều với nhau.
Bước 3: Cho xà lách, hạt bắp, dưa leo vào tô lớn, rưới hỗn hợp nước sốt vào, trộn đều. Tiếp theo bạn cho cà chua và rong nho vào, nêm thêm 3 muỗng cà phê mayonnaise và trộn thật đều tay. Cuối cùng trút salad mayonnaise rong nho ra đĩa và thưởng thức.
9. Cách làm salad mayonnaise kiểu Nga
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt.
- 1 bông cải xanh.
- 100 gram đậu Hà Lan.
- 100 gram bắp tách hạt.
- 1 kg củ cải đỏ.
- Sốt Mayonnaise, muối và tiêu.
Cách chế biến:
Bước 1: Bông cải xanh cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem đi rửa sạch với nước muối. Cà rốt, củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu.
Bước 2: Hấp chín hạt bắp, củ cải đỏ và bông cải xanh.
Bước 3: Bạn trộn các nguyên liệu với nhau gồm có cà rốt, đậu hà lan, bắp, củ cải đỏ, tiêu và sốt mayonnaise. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm salad mayonnaise kiểu Nga đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.
10. Cách làm salad mayonnaise trứng cá hồi
Nguyên liệu:
- 100g trứng cá hồi.
- 1 củ cà rốt.
- 100g bắp cải tím.
- 100g bắp cải trắng.
- 1 quả trứng gà.
- Rau xà lách.
- Sốt mayonnaise, muối,...
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch bắp cải trắng và bắp cải tím, sau đó cắt các rau này thành những khúc nhỏ vừa ăn. Cà rốt loại bỏ vỏ, mang đi luộc chín rồi thái sợi mỏng. Với trứng gà, bạn cũng cần luộc chín, bỏ vỏ và cắt làm đôi hoặc làm tư.
Bước 2: Trứng cá hồi bạn ngâm trong nước muối đồng thời khuấy nhẹ khoảng 10 phút. Vớt ra, rửa lại sơ với nước sạch vài lần rồi để ráo.
Bước 3: Bạn cho các nguyên liệu vào một tô lớn gồm rau xà lách, bắp cải, cà rốt, 3 muỗng canh mayonnaise. Trộn đều.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho salad ra dĩa. Xếp các miếng trứng luộc và trứng cá hồi lên trên. Salad mayonnaise trứng cá hồi có hương vị khó cưỡng, hấp dẫn nhờ vị giòn tươi của bắp cải, mayonnaise ngậy béo và trứng cá hồi đậm đà.
Tạm kết
Như vậy, FPT Shop đã giới thiệu chi tiết 10 cách làm salad mayonnaise trộn siêu ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng để bạn cùng gia đình thưởng thức trong các bữa ăn thanh đạm nhé. Hãy thử ngay và cảm nhận sự hương vị thơm ngon khó cưỡng từ các món salad trộn đơn giản này.
Nếu bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua sắm các thiết bị gia dụng chất lượng cao với giá bán rẻ, FPT Shop chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua!
Tham khảo các dòng sản phẩm nồi inox cao cấp nhiều ưu đãi tại đây:
Xem thêm: