Cách làm bún tôm chuẩn vị Hải Phòng chua chua ngọt ngọt, ngon khó cưỡng, dễ thực hiện tại nhà
https://fptshop.com.vn/
Lan Anh
12 tháng trước

Cách làm bún tôm chuẩn vị Hải Phòng chua chua ngọt ngọt, ngon khó cưỡng, dễ thực hiện tại nhà

Bún tôm là một trong những món ăn nổi tiếng của Hải Phòng được nhiều người ưa thích. Đặc trưng của món bún tôm là hương vị chua cay, ngọt đậm đà từ nước dùng, vị mặn ngọt của tôm tươi, kết hợp nấm hương thơm nồng. Chắc chắn món ăn này sẽ dễ dàng chinh phục những thực khách mê ẩm thực miền biển.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm bún tôm
Công thức chế biến bún tôm đúng vị Hải Phòng
Thưởng thức bún tôm ngon tuyệt
Mẹo chọn mua nguyên liệu chuẩn
Tạm kết

Bún tôm là món ăn hội tụ đủ hương và sắc, tôm tươi đỏ au ngọt thịt, mộc nhĩ giòn sần sật, rau cần tươi xanh ngọt mát,... Một bát bún tôm chua chua ngọt ngọt rất hợp để đổi món cho cả gia đình vào những bữa chán cơm. Bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu công thức nấu chuẩn vị sau đây.

Nguyên liệu làm bún tôm

Mặc dù bún tôm rất dễ ăn lại hấp dẫn, nhưng để tạo ra được một bát bún tôm hoàn hảo ngon đúng vị, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon như sau: 

  • Bún trắng tươi: 400g
  • Tôm sú tươi: 500g
  • Nấm hương khô: 20g
  • Nấm mèo khô (mộc nhĩ): 20g
  • Cà chua: 2 - 3 quả (càng nhiều cà chua màu càng đẹp)
  • Cần ta (cần nước): 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau thơm ăn kèm (xà lách, hoa chuối, mùi ta, húng quế,...)
  • Hành lá, thì là, mùi tàu: 20g
  • Chanh, ớt
  • Gia vị khác: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, mì chính, đường, nước mắm, giấm tỏi ớt,... 
  • Nước lọc.

Nguyên liệu làm bún tôm

Dụng cụ chế biến: Nồi, dao thớt, đũa, rây lọc, muỗng, bát tô, máy xay sinh tố,....

Công thức chế biến bún tôm đúng vị Hải Phòng

Cách làm món bún tôm rất đơn giản, bạn chỉ cần dành một chút thời gian cùng với một vài kỹ năng nấu nướng cơ bản là có thể tự nấu cho bản thân và gia đình món ăn thơm ngon, lạ miệng.

Dưới đây là công thức chế biến bún tôm ngon chuẩn vị Hải Phòng đã được nhiều người thực hiện thành công. 

1. Sơ chế tôm

Tôm tươi sau khi mua về để khử đi mùi tanh và độ nhớt bạn hãy ngâm tôm trong nước muối loãng có pha chút nước cốt chanh từ 2 - 3 phút hoặc ngâm trong rượu trắng, rồi rửa lại bằng nước thêm 2 - 3 lần cho sạch hoàn toàn.

Tôm đã rửa sạch cho vào nồi luộc chín trong khoảng 2 - 5 phút (thời gian luộc phụ thuộc vào tôm to hay nhỏ, ít hay nhiều). Tôm đã chín vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá lạnh, sau đó tiến hành bóc bỏ vỏ và rút chỉ lưng. 

Cho toàn bộ phần vỏ tôm vừa bóc cùng 1 lít nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay xong thì lọc qua rây bỏ bã lấy phần nước tôm, lọc khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ cặn và thu được nước trong.

Sơ chế tôm

Bật mí một số bí quyết rút chỉ lưng tôm nhanh:

  • Cách 1: Dùng dao rạch 1 đường nhỏ dọc sống lưng tôm và từ từ lấy chỉ tôm ra.
  • Cách 2: Xuyên tăm nhọn giữa 2 đốt lưng tôm và kéo chỉ ra ngoài ( Cách này phù hợp với tôm còn sống).
  • Cách 3: Lật ngửa con tôm lên, dùng 1 tay giữ nhẹ phần thân tôm, tay còn lại bóc bỏ 2 bên của đầu tôm, giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, từ từ lôi đầu tôm ra khỏi thân tôm. Vì chỉ tôm dính liền với phần phân ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra theo.

2. Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

Rau cần bạn nhặt sạch loại bỏ gốc rễ, lá úa, lá sâu cắt khúc khoảng 5 - 7cm, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 - 20 phút để loại bỏ ký sinh trùng, tiếp tục rửa sạch nhiều lần với nước. Chần sơ rau cần trong nước sôi khoảng 20 - 45 giây vớt ra cũng ngâm ngay vào nước đá lạnh, kế tiếp là vắt ráo nước.

Nấm hương khô ngâm trong nước ấm 60 - 70 độ khoảng 20 - 30 phút, khi đã mềm thì mang đi rửa sạch nhiều lần với nước, vắt khô, thái lát mỏng. Hoặc nếu không có thời gian bạn có thể rửa sơ nấm hương với nước, mang đi luộc khoảng 5 - 7 phút vớt ra, rửa lại với nước cho sạch.

Nấm mèo khô (mộc nhĩ) cũng làm tương tự như với nấm hương, bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 - 2 tiếng cho mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, vắt khô, thái sợi. Lưu ý không ngâm nấm mèo quá lâu hoặc ngâm trong nước nóng vì sẽ dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sơ chế cà chua và nấm

Cà chua tươi mang đi rửa sạch và bổ múi cau. Hành lá, thì là, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Rau thơm, chanh ớt nhặt sạch, ngâm nước muối, rửa nhiều lần với nước, để ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ để phi cho thơm.

3. Xào tôm với nấm

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hành tím thái nhỏ vào phi thơm, hành chuyển sang màu vàng cho tôm đã luộc vào xào cùng khoảng 2 - 3 phút với lửa vừa.

Kế tiếp, bạn cho thêm nấm hương, mộc nhĩ đã thái. Xào thêm 1 - 2 phút thì nêm gia vị bao gồm vào 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào, đảo nhanh tay với lửa vừa trong khoảng 2 phút cho nấm và tôm chín mềm và thấm đều gia vị, tắt bếp. 

Xào tôm với nấm

4. Nấu nước dùng bún tôm

Bắc lên bếp 1 chiếc nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 số hành tím thái nhỏ còn lại vào phi thơm, hành dậy mùi chuyển sang màu vàng cho cà chua thái múi cau vào xào cùng trên lửa vừa, khoảng 1 - 2 phút cà chua chín mềm bạn cho toàn bộ nước dùng tôm đã lọc kĩ vào đun sôi. Nước dùng đã sôi, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn đun thêm khoảng 1 - 2 phút tắt bếp.

Nấu nước dùng bún tôm

Tùy vào số lượng người ăn, bạn có thể cho thêm nước lọc vào để đảm bảo đủ nước dùng cho số lượng bát bạn đã dự tính nấu.

5. Hoàn thành món bún tôm

Bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào bát như sau: bún trắng, cần ta đã được chần sơ, nấm hương, nấm mèo, tôm đã xào, hành mùi, thì là rồi chan nước dùng vừa nấu.

Như vậy là chỉ với 4 bước là bạn đã có ngay một bát bún tôm chuẩn vị Hải Phòng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà mà không cần xách ba lô đi xa.

Hoàn thành món bún tôm

Để bún món ăn ngon hơn, bún tươi trước khi ăn nên chần sơ trong nước sôi để bún nóng, sợi không bị dính vào nhau.

Thưởng thức bún tôm ngon tuyệt

Bún tôm Hải Phòng sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ được vị ngon đậm đà chua nhẹ của nước dùng, thịt tôm thì ngọt mềm, cần ta thanh nhẹ. Nếu thích ăn chua chua cay cay bạn có thể thêm nước cốt chanh, ớt tươi, sa tế.

Còn gì tuyệt vời hơn cuối tuần cả gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức bát bún tôm ngon mê mẩn và hàn huyên những câu chuyện vui!

bún tôm Hải Phòng

Mẹo chọn mua nguyên liệu chuẩn

Khâu chọn mua nguyên liệu rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm mới tìm mua được nguyên liệu tươi ngon và chất lượng. Dưới đây là một số mẹo chọn mua nguyên liệu chất lượng để bạn tham khảo:

Cách chọn tôm tươi ngon

  • Tôm phải còn sống, bơi khỏe, bật tanh tách, lớp vỏ ngoài trong suốt đều màu, cử động linh hoạt.
  • Tôm tươi các khớp chân phải gắn chặt với thân, phần đuôi có các nếp gấp đều nhau xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm xòe rộng thì chắc chắn tôm đã tiêm thuốc hoặc để đông đã lâu.
  • Kiểm tra độ rộng của các phần khớp trên thân, tôm tươi sẽ có các khớp hẹp, còn tôm kém tươi các khớp nối sẽ rộng do đã để lâu.
  • Tôm tươi sẽ có mùi tanh và mùi nước biển, sờ vào thân vẫn cứng, chắc, thân tôm hơi cong chứ không duỗi thẳng hoàn toàn, không bị chảy nước đen.

Cách chọn tôm tươi ngon

Cách chọn nấm hương khô ngon

  • Nấm hương ngon là không bị đứt gãy, còn nguyên, phần mũ nấm có màu nâu sáng. Bởi nấm ngon gần như không có sự thay đổi màu sắc sau khi phơi sấy.
  • Nấm có mùi thơm nhẹ, không xuất hiện các vết mốc trắng, bởi nếu ăn nấm mốc sẽ gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe.
  • Nấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng còn dài, được bảo quản kĩ lưỡng. 

Cách chọn nấm mèo khô ngon

  • Ưu tiên lựa chọn những cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc không có hoặc ít nấm con mọc cùng, khi chế biến sẽ giòn và đẹp mắt.
  • Màu sắc nấm mèo ngon ở mặt trên sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng còn mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Không mua nấm mèo có màu đen quá, vì loại này dễ bị nhũn khi ngâm nước và ít giòn.

 nấm mèo khô

Tạm kết

Bún tôm một lựa chọn tuyệt vời để bạn nấu cho cả gia đình thưởng thức vào ngày cuối tuần hoặc những ngày ngán cơm. Hãy vào bếp và áp dụng ngay cách làm bún tôm chuẩn vị Hải Phòng đơn giản mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên thôi nào! Mời bạn tham khảo chi tiết các sản phẩm đồ gia dụng chính hãng đang được bày bán với giá cực sốc tại FPT Shop!

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành