Mách bạn cách nấu món bún ốc thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà đơn giản nhất
Bún ốc là món ăn hấp dẫn, có hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, vị chua thanh hoà quyện cùng chả ốc và thịt ốc dai giòn. Món ăn này thích hợp cho buổi sáng, đặc biệt vào ngày hè oi nóng, hãy cùng FPT Shop chuẩn bị các bước cần thiết để nấu món bún ốc nhé.
Không cần phải rời khỏi nhà để tìm kiếm ở các hàng quán, bạn giờ đây có thể thưởng thức một bữa ăn ngon với món bún ốc thanh mát chuẩn vị ngay tại nhà. Bài viết này, FPT Shop sẽ tiết lộ cách nấu bún ốc đơn giản nhất dành cho bạn. Hãy cùng đọc qua để biết thêm chi tiết.
Nguyên liệu cho món bún ốc
Một tô bún ốc hấp dẫn, hương vị thơm ngon sẽ cần nước dùng đậm đà, vị chua thanh hòa quyện cùng chả ốc và thịt ốc dai giòn. Món ăn này thích hợp cho buổi sáng, hãy cùng chúng tôi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu món bún ốc nhé, định lượng này phù hợp cho 2-3 người ăn:
- Ốc bươu: 1kg
- Xương heo: 400g
- Mọc (giò sống): 150 g
- Đậu phụ (tàu hũ): 2 cái
- Cà chua: 3 quả
- Bún tươi: 500 g
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Rau ăn kèm: hành lá, giá đỗ, rau muống bào, tía tô, ngò gai…
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, giấm, nước mắm, tiêu, màu dầu điều, dầu ăn.
Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu trên, bạn đã bước gần hơn tới tô bún ốc tuyệt vời và đầy đặn hương vị rồi đó!
Các bước nấu bún ốc đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước sạch cùng vài lát ớt qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng để ốc hết chất bẩn. Sau đó, bạn đem ốc rửa sạch với nước.
- Xương heo sau khi được rửa sạch bằng nước và muối, hãy trụng qua nước sôi để làm cho xương săn chắc và loại bỏ mọi chất bẩn.
- Cà chua sau khi được rửa sạch, hãy cắt thành miếng hình múi cau. Đậu phụ cũng được cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Bạn có thể chuẩn bị một ít hành lá và ngò gai, sau đó băm nhuyễn để làm rau ăn kèm, tăng thêm hương vị cho món bún ốc của bạn.
Sau những công đoạn sơ chế này, chuẩn bị trổ tài nấu nướng theo những bước sau đây nhé.
Bước 2: Chuẩn bị thịt ốc
- Sử dụng một nồi lớn để đun sôi 1,5 lít nước. Khi nước đã sôi, đặt xương heo đã trụng vào để bắt đầu nấu nước dùng. Đừng quên thêm gia vị để nước dùng trở nên đậm đà hơn.
- Ốc bươu được luộc chín trong nước sôi trong khoảng 2 phút, sau đó lấy phần thịt ốc ra và rửa sạch với nước lạnh. Phần thịt ốc này chia làm 2 phần, một phần được cắt nhỏ thành để làm chả ốc, và nửa còn lại để nguyên.
- Hòa trộn phần thịt ốc đã cắt nhỏ với mọc, thêm gia vị và một ít dầu điều, sau đó trộn đều. Bạn tiếp tục tạo hình từng viên chả từ phần hỗn hợp này, có kích thước vừa ăn. Phần thịt ốc nguyên còn lại cũng được ướp gia vị để thấm đều.
Bước 3: Nấu món bún ốc
- Bắt đầu bằng việc đun nóng chảo cùng dầu ăn, sau đó chiên vàng đậu phụ cho đến khi chúng có màu vàng đẹp, sau đó vớt ra để riêng.
- Tiếp theo, sử dụng chảo dầu này để chiên chả ốc, đảm bảo chả ốc được chín đều và có màu vàng hai mặt, sau đó để riêng.
- Sau khi loại bỏ dầu cũ, hãy làm nóng chảo bằng một lượng màu dầu điều nhất định, sau đó phi thơm một phần hành tỏi băm. Khi hành tỏi đã có mùi thơm, thêm cà chua vào và xào đều với một ít hạt nêm cho đến khi cà chua chín tới.
- Sau khi đảm bảo cà chua đã chín tới và hương vị thơm ngon, tắt bếp và đổ tất cả nguyên liệu trong chảo vào nồi nước dùng đang sôi, kèm theo phần tàu hũ đã chiên.
- Kế đến, bạn tiếp tục đun nước dùng trong vòng 5 phút ở lửa nhỏ, nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân và đặc biệt, đừng quên thêm một thìa giấm để tạo ra hương vị chua thanh hấp dẫn của món bún ốc.
- Tiếp theo, thêm rau nêm đã được cắt nhuyễn vào nồi nước dùng, và bây giờ, nước dùng của chúng ta đã sẵn sàng.
- Sau cùng, bạn sẽ chế biến nốt phần ốc còn lại. Sử dụng chảo để xào cà chua, thêm một ít dầu điều và phi thơm phần hành tỏi còn lại. Sau đó, xào phần thịt ốc đã ướp với lửa lớn trong khoảng 2 phút để thịt ốc trở nên giòn ngon và đậm đà. Bạn có thể để riêng phần thịt ốc này một bát để sử dụng khi ăn bún.
Bước 4: Hoàn thành món bún ốc ngon chuẩn vị
Sau khi đã nấu xong, đây là lúc bạn bày biện đồ ăn ra bát sao cho đẹp mắt. Đầu tiên, hãy đặt bún và rau vào tô, sau đó từ từ rưới nước dùng vào cho đến khi bún được ngập đều.
Tiếp theo, bạn có thể thêm chả ốc và phần thịt ốc xào lên trên mặt, tạo nên một tô bún ốc hấp dẫn không thể cưỡng. Với nước dùng đậm đà và hương vị ốc dai giòn, món bún ốc này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai. Hãy thưởng thức và tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống này sớm nhé!
Thưởng thức
Trước khi ăn, bạn có thể thêm chút gia vị để tận hưởng trọn vẹn hương vị của bún ốc, ví dụ như thêm một chút sa tế hoặc mắm tôm, sự kết hợp của chúng giúp nước dùng càng thêm phần đậm đà. Hương vị cay nồng của sa tế sẽ kích thích vị giác của bạn, tạo cảm giác ăn ngon khó cưỡng. Sự hòa quyện của các thành phần này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại, đây được xem là cách ăn được nhiều người yêu thích hiện tại.
Tạm kết
Trên đây là cách làm bún ốc đơn giản mà FPT Shop chia sẻ. Hãy bước vào bếp vào cuối tuần này, thực hiện món ăn và chia sẻ cảm nhận của bạn với chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công trong việc nấu nướng và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!
Xem thêm:
Với những chiếc nồi xinh xắn và chất lượng, bạn sẽ dễ dàng nấu được những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Tại FPT Shop, chúng tôi có đầy đủ các sản phẩm gia dụng như nồi, chảo, bếp điện, và nhiều hơn nữa. Nếu bạn đang tìm kiếm nồi chất lượng, hãy tham khảo ngay dưới đây: