Bún hến có gì đặc biệt? Cách nấu bún hến cực ngon và đơn giản, chuẩn đặc sản xứ Huế
Một trong những mảnh ghép không thể thiếu trên bức tranh ẩm thực nơi xứ Huế đó chính là bún hến. Món ăn này mang nét mộc mạc, bình dị nhưng hương vị lại không hề giản đơn. Hãy cùng FPT Shop giải mã món bún hến và cách chế biến chuẩn công thứ cố đô ngay sau đây nhé!
Nền ẩm thực cung đình Huế từ xưa đã nổi tiếng bởi nét tinh tế và đa dạng khó ai có thể chối từ. Nếu có dịp được một lần đặt chân đến Huế có lẽ bạn sẽ bắt gặp ngay vô vàn những quán ăn từ bé đến lớn bày bán nào là cơm hến, bún hến. Vậy tại sao trong rất nhiều những món ăn ngon khác, bún hến Huế lại được coi là món “đặc sản trứ danh” pha trộn cả nền văn hoá của một vùng xứ sở?
Vài nét đặc sắc về bún hến
Theo lịch sử, bún hến được người dân phát triển từ món bún thịt nướng vào những năm thuộc thế kỷ 19. Trong hoàn cảnh khá éo le khi người dân lúc bấy giờ không có đủ thịt để ăn, họ đã nghĩ ra việc dùng hến để thay thế. Từ đó, loại bún này đã ra đời và ngày càng nổi tiếng cho tới tận bây giờ.
Điều đặc biệt ở bún hến đó chính là sự phong phú của nguyên liệu, bạn có thể làm với bất kỳ loại hến nào từ hến đen, hến sọc, hến nổi hay hến trắng. Sợi bún tròn, nước dùng thanh ngọt, vị mắm đậm đà hoà quyện cùng các loại rau nộm ăn kèm đã tạo nên rất nhiều tầng hương vị cho món ăn, "tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng".
Khác với thịt heo, hến vừa ngon mà còn tạo nên được độ trong và một vị ngọt nhẹ nhàng rất lạ cho phần nước dùng. Không chỉ được yêu thích bởi người dân địa phương, bún hến cũng rất “được lòng” những du khách gần xa trên khắp mọi miền tổ quốc.
Công thức làm bún hến chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún: 1kg
- Hến tươi: 1kg (có thể mua nguyên con hoặc loại đã được sơ chế)
- Mắm ruốc Huế
- Lạc rang (đậu phộng)
- Da heo chiên, phồng tôm
- Rau ăn kèm: dưa chuột, mùng (bạc hà), hoa chuối, xà lách, giá đỗ, khế,…
- Rau gia vị: tỏi, gừng, sả, chanh, hành tây, hành lá, ớt,…
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, giấm,…
Cách chọn mua hến ngon
- Nên chọn mua loại hến còn tươi sống. Để kiểm tra, bạn chỉ cần chạm tay vào vỏ, nếu hến còn sống thì nó sẽ từ từ khép vỏ lại.
- Tránh những con hến bị nát, vỡ, dập vỏ vì chúng dễ chứa vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
- Chú ý mùi hến trước khi mua, hến tươi sẽ không bị quá tanh hay có mùi nồng nặc khó ngửi.
- Không nên mua loại hến đã đông lạnh hay được đóng túi vì thông thường sẽ không được tươi ngon hoặc dễ bị ngâm hoá chất độc hại.
- Nếu bạn có thời gian, lời khuyên tốt nhất là nên mua loại hến tươi còn nguyên vỏ để chúng ta có thể chủ động làm sạch cũng như đảm bảo được độ tươi mới và ngon lành nhất cho món bún hến.
Bước 1: Sơ chế hến
Hến là nguyên liệu chính, là điểm nhấn quan trọng nhất trong món ăn này. Vì vậy, hến có ngon thì bún hến mới “có hồn”. Ở bước đầu tiên này, bạn cần lưu ý cẩn thận khi thực hiện các thao tác sau:
Đầu tiên, hến mua về hãy ngâm với hỗn hợp nước vo gạo và 1 quả ớt cắt lát, hoặc dùng giấm và ớt để thay thế cũng được. Ngâm hến như vậy trong khoảng từ 2 - 3 tiếng để chúng nhả hết phần bùn đất và cát có trong thịt.
Sau khi ngâm hến, bạn rửa lại một vài lần bằng nước lạnh rồi đem đi luộc với vài lát sả và gừng trong khoảng 20 phút, luộc xong chúng ta thực hiện tách thịt hến ra khỏi vỏ và để ra riêng.
Hến nhỏ nên việc tách thịt sẽ mất khá nhiều thời gian nếu bạn không có kinh nghiệm! Một mẹo nhỏ để có thể tách thịt được nguyên và nhanh chóng hơn đó chính là sau khi hến chín, bạn dùng vá đảo vòng tròn trong nồi, khi đó phần thịt hến sẽ tự động tách rời khỏi vỏ và nổi lên bên trên mặt nước.
Khi chúng ta đã có phần thịt hến, để đảm bảo nguyên liệu này được sạch và không còn bám lại chút cát nào nữa, bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm ăn vào và bóp nhẹ, sau đó đem thịt hến rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo là được.
Nếu thích, bạn có thể để phần nước luộc hến lắng xuống, chắt lấy nước trong bên trên rồi đun sôi lại, nêm thêm gia vị và thưởng thức sau cùng với món bún hến. Sự kết hợp này sẽ cực kỳ hoàn hảo đấy nhé!
Bước 2: Ướp thịt hến
Phần thịt hến sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, cần ướp thêm gia vị trong 5 - 10 phút để món bún hến được đậm đà và ngon lành nhất. Hỗn hợp ướp bao gồm ¼ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm và 1 ít tiêu xay.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngoài hến, món bún này còn là sự kết hợp hoà quyện với bún và vô vàn các loại nguyên liệu khác. Bạn thực hiện tuần tự theo hướng dẫn chi tiết sau:
- Bún mua về chần sơ qua với nước sôi cho sạch và sợi bún cũng mềm, ngon hơn.
- Thân mùng (bạc hà) bạn rửa sạch rồi tước vỏ, dùng đồ bào nạo sợi.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi thái từng lát mỏng.
- Dưa leo rửa nước muối loãng, gọt vỏ và thái vừa ăn.
- Giá đỗ rửa và trùng sơ qua với nước nóng.
- Bánh phồng tôm và da heo: bật bếp và cho dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn thả chúng vào và chiên phồng lên, vớt ra để cho ráo dầu.
- Hoa chuối (bắp chuối) bỏ đi lớp vỏ già, thái sợi.
- Các loại rau thơm thì làm sạch, rửa rồi đem thái nhỏ.
- Lạc (đậu phộng) rang lên cho thơm và giòn với một ít muối.
Bước 4: Xào hến
Sau khi thịt hến đã ngấm gia vị, ta sẽ bắt tay vào bước tiếp theo là xào hến. Cho dầu ăn vào chảo, dầu sôi, bạn bỏ vào một ít hành tây và tỏi băm nhỏ vào rồi phi thơm lên. Kế tiếp cho hết phần thịt hến vào chảo cùng 2 thìa sa tế, đảo đều tay trên lửa lớn để hến không bị ra nước. Nếu không có sa tế, bạn có thể cho một ít hạt điều vào để tạo màu cho món bún hến cũng được.
Ở bước này, chúng ta có thể nêm thêm đường, dầu hào, nước mắm nếu thích để phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình mình nhé!
Xào cho đến khi thấy phần hến chuyển đều sang màu vàng, thịt hến săn lại và có mùi thơm thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm nước sốt chấm bún hến
Để làm món bún hến chuẩn đặc sản thì không thể thiếu bát nước chấm bún được. Người dân Huế ăn món bún này cùng với 2 loại nước chấm chính đó là nước ruốc và nước mắm.
Nước ruốc xứ Huế vốn dĩ đã rất ngon và có hương vị đặc trưng rồi nên bạn có thể để nguyên chất hoặc đổ thêm vào một ít nước sôi nóng, pha loãng ra một chút cho dễ ăn cũng được.
Đối với nước mắm chua ngọt, có thể thực hiện như sau:
Gừng, tỏi bỏ vỏ thái nhỏ rồi cho vào cối cùng với 1 quả ớt, 2 muỗng canh đường và giã nhỏ. Sử dụng 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1 quả chanh, 3 muỗng canh nước lọc và cho phần gừng tỏi ớt đã giã nhuyễn vào rồi trộn đều.
Tuỳ theo độ mặn của nước mắm mà bạn sử dụng và khẩu vị gia đình mà có thể điều chỉnh lượng nước, đường, chanh cho phù hợp nhé!
Bước 6: Hoàn thành
Đầu tiên cho bún vào tô, sau đó lần lượt thêm vào một ít giá đỗ, rau thơm, rau sống đã sơ chế lên trên. Bạn cho tiếp vào phần thịt hến đã xào thơm vào, rắc thêm đậu phộng rang, da heo chiên lên trên. Cho ra bát phần nước sốt chấm bùn cùng canh hến bên cạnh là chúng ta đã hoàn thành xong món bún hến rồi.
Thưởng thức bún hến
Với miếng cắn đầu tiên, chắc chắn ta sẽ phải ấn tượng với độ ngọt thơm của thịt hến, vị béo của lạc rang, mắm ruốc hoà vào với rau và từng sợi bún vô cùng đậm đà và tròn vị. Món bún hến chuẩn hương vị Huế phải được ăn kèm với da heo hoặc phồng tôm, vừa ăn vừa xuýt xoa húp từng thìa canh ngọt thanh nóng hổi, thơm nồng vị cay cay của rau răm. Món ăn này tuy đơn giản nhưng sẽ khiến bất cứ ai cũng cũng phải tấm tắc khen ngon.
Tạm kết
Bún hến không chỉ là một món ăn thông thường, mà đó còn là cả một “nghệ thuật” ẩm thực của vùng đất cố đô. Với cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, chính vì vậy bạn hãy đọc thật kỹ và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi thực hiện nhé! FPT Shop chúc bạn thành công với món bún hến của mình.
Để nấu được món bún hến hay bất cứ món ăn nào khác, những thiết bị gia dụng đều đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, bạn hãy sắm ngay cho căn bếp gia đình những thiết bị còn thiếu để trải nghiệm nấu ăn được đơn giản và thú vị hơn nào! Tham khảo ngay các sản phẩm vô cùng chất lượng và uy tín tại FPT Shop nhé!
Xem bếp điện từ giá tốt tại đây.
Xem thêm: