Bật mí cách làm bánh nhãn đặc sản Nam Định thơm ngon, giòn xốp, ăn "vui miệng"
Nhiều người tìm cách làm bánh nhãn để gợi nhớ lại hương vị của tuổi thơ. Bánh nhãn có hình dáng tròn tròn, nhỏ như quả nhãn, vỏ bánh màu vàng. Hương vị của bánh khá đặc biệt, ăn một miếng giòn tan trong miệng. Bánh đậm vị ngọt của sữa và đường, kết hợp chút béo thơm của trứng gà.
Cách làm bánh nhãn khá đơn giản, chỉ cần trộn đều các nguyên liệu như bột nếp, trứng, đường và sữa. Sau đó, bạn mang đi chiên rồi bọc thêm lớp “áo” đường là có ngay món ăn vặt giòn tan, bùi bùi mà không hề bị ngấy. Thức quà này rất hợp để mời cả nhà cùng nhâm nhi vào dịp lễ tết hay tiệc ngọt.
Nguyên liệu làm bánh nhãn
Để có món bánh nhãn thơm ngon, giòn tan nao nức lòng người, việc chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nguyên liệu làm bánh nhãn bao gồm:
- Bột gạo nếp: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 100g
- Sữa đặc: 100g
- Nước: 100ml
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Nguyên liệu khác: dầu ăn, hương vani, muối,....
Dụng cụ chế biến: bao tay, chảo chống dính, tô to, muỗng trộn,...
Cách làm bánh nhãn ngon, giòn rụm
Bạn chỉ cần dành một chút thời gian để nặn bột và chiên bánh là đã có món ngon để đãi mọi người. Vậy cụ thể cách làm bánh nhãn như thế nào? Hãy theo dõi 6 bước hướng dẫn dưới đây:
1. Trộn bột làm bánh nhãn
Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quyết định đến độ giòn xốp của bánh. Do đó, bạn cần trộn bột đúng theo tỷ lệ được hướng dẫn.
Đập trứng gà vào tô rồi đánh tan cùng với chút muối, đường, sữa và dầu ăn, đánh đến khi hỗn hợp nổi bọt khí, thì từ từ cho bột gạo nếp vào trộn đều. Cho bột ra mặt phẳng sạch và tiếp tục nhồi tạo thành 1 khối dẻo mềm, không dính tay là được. Bọc kín bột bằng túi nilon để bột nghỉ khoảng 30 phút.
2. Cắt bột bánh
Bột sau khi đã ủ xong, nhào sơ lại một lần để bột dẻo và mềm trở lại. Bạn cắt bột thành các phần bằng nhau, dùng 2 bàn tay vê bột thành một khối dài có đường kính khoảng 1,5 - 2cm, dùng dao cắt dải bột thành nhiều miếng nhỏ đều nhau.
3. Tạo hình bánh nhãn
Dùng 2 lòng bàn tay, vê từng viên bột vừa cắt ra sao cho tròn đều. Tiếp tục làm tương tự với các viên khác đến khi hết nguyên liệu.
4. Chiên bánh nhãn
Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn sao cho đủ để ngập mặt bánh. Khi dầu bắt đầu nóng thì bạn thả bánh vào để chiên. Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay cho bánh tơi ra và chín đều.
Bạn nên đảo bánh liên tục trong khoảng 30 - 40 phút đến khi hết phần bột bánh, khi bánh chuyển sang màu vàng, giòn tan và tỏa mùi thơm béo là chín. Sau đó, bạn vớt bánh ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, chờ bánh nguội hẳn rồi mới làm sang công đoạn tiếp theo.
5. Làm nước cốt gừng
Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, thái lát thêm chút nước lọc và mang đi xay nhuyễn, bạn đổ ra rây lọc lấy nước cốt.
6. Ngào đường cho bánh nhãn
Cho 100g đường và nước cốt gừng vừa lọc được vào chảo mang đi nấu sôi. Nước đường gừng bắt đầu đặc lại thì cho bánh nhãn đã chiên vào liên tục đảo đều tay.
Sau 2 - 5 phút bánh khô ráo và bám dính đường bên ngoài thì tắt bếp, tiếp tục đảo thêm 1 - 2 phút để bánh khô hẳn là bạn đã hoàn thành món bánh nhãn ngon đúng vị.
Thưởng thức bánh nhãn giòn tan
Bánh nhãn ngon và thành công phải đảm bảo 2 yếu tố hình thức và hương vị. Hình thức bên ngoài là tròn tròn, nho nhỏ đều nhau như quả nhãn, ruột đặc, vỏ vàng đẹp mắt. Đặc biệt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo vừa phải, thơm của gừng, giòn tan từ bên trong ra bên ngoài.
Bánh nhãn sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng ly trà xanh ấm nóng, chắc chắn những câu chuyện hàn huyên với bạn bè sẽ trở nên thú vị hơn đấy!
Lưu ý khi áp dụng cách làm bánh nhãn
Mặc dù cách làm bánh nhãn không khó, nhưng để thành công ngay trong lần đầu tiên làm thử, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Sử dụng trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp đều được, nhưng làm trứng gà ta bánh sẽ thơm hơn. Càng nhiều trứng gà bánh càng vàng, càng thơm và béo.
- Bánh sẽ thơm ngọt hơn nếu sử dụng sữa đặc thay cho đường cát, tùy theo sở thích của bạn.
- Chiên bánh ở lửa trung bình, bởi nếu chiên ở lửa lớn bánh sẽ bị nổ và cháy, mà bên trong chưa chín.
- Chiên bánh kỹ, để thật ráo bánh mới giòn xốp.
- Để bánh luôn giòn thơm không bị dai ỉu, bạn phải đợi bánh nguội hoàn toàn mới áo đường.
Tạm kết
Trên đây là cách làm bánh nhãn đơn giản tại nhà đã được nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có đủ tự tin để vào bếp thực hiện ngay món bánh nhãn để đãi cả nhà. Mời bạn tham khảo thêm một số đồ gia dụng nhà bếp chính hãng đang có ưu đãi lớn tại FPT Shop!
Xem thêm: