Cách làm cá kho chuối ăn cơm cực kỳ ngon miệng, ai cũng nên lưu về thực hiện ngay
https://fptshop.com.vn/
Giang Nguyễn
9 tháng trước

Cách làm cá kho chuối ăn cơm cực kỳ ngon miệng, ai cũng nên lưu về thực hiện ngay

Cá kho chuối ăn cực kỳ đưa cơm, chắc chắn rằng ai cũng rất thích. Đây là một món ăn dân dã, ít tốn kém, nhất định bạn không thể bỏ qua. Hôm nay hãy cùng vào bếp với FPT Shop học công thức làm món cá kho chuối để trổ tài cho cả gia đình mình vào những ngày rảnh rỗi thôi nào!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Cá kho chuối riềng
Cá kho chuối xanh
Một số lưu ý khi làm cá kho chuối
Tạm kết

Cá kho chuối riềng hay cá kho chuối xanh cũng đều hấp dẫn. Nếu bạn chưa từng thử qua món cá kho chuối này thì nhân dịp này hãy học ngay mẹo làm và thực hiện, FPT Shop tin rằng bạn sẽ thành công và có thêm một món ăn yêu thích. Cụ thể cách chế biến như thế nào thì hãy xem qua bài viết sau đây.

Cá kho chuối riềng

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá kho chuối riềng

  • 600g cá trắm (cá nục, cá lóc, cá rô,...)
  • 4 quả chuối xanh
  • 1 củ riềng
  • 250g thịt ba chỉ
  • 2 trái ớt
  • 2 củ hành khô
  • 1 nhánh gừng
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món cá kho chuối riềng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm cá kho chuối riềng

  • Cạo vỏ riềng và gừng, rửa sơ rồi thái lát mỏng.
  • Cắt mỏng củ hành khô.
  • Tước bỏ vỏ chuối xanh, cắt khúc vừa ăn rồi đem ngâm trong thau nước muối pha loãng nửa tiếng để cho chuối ra bớt nhựa và giữ được độ trắng. Sau khi ngâm thì rửa chuối lại với nước lạnh rồi để cho ráo.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt khúc vừa ăn rồi ướp thịt với nửa muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Làm sạch ruột cá, mang cá, cạo vảy cá, cho ít muối lên thân cá và bóp sơ, sau đó rửa sạch cá và cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp cá với 2 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, để ướp trong vòng nửa tiếng. Trong lúc ướp bạn chú ý thỉnh thoảng xóc cá lên để cá thấm gia vị.

Bước 2: Làm nước màu

Làm nước màu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 - 4 muỗng canh đường vào chảo, vặn lửa nhỏ rồi đảo đều tay đến khi nào thấy đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Cho thêm 1 chén nước lọc vào chảo và đun sôi đến khi đường và nước hoà tan với nhau.

Bước 3: Kho cá

  • Cho gừng và riềng cắt lát xuống đáy nồi, tiếp theo xếp thịt ba chỉ lên, tới một nửa phần chuối xanh rồi xếp tiếp lớp cá, cuối cùng cho nửa phần chuối xanh còn lại lên trên và rắc hành khô, ớt lên cùng.
  • Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, nước màu và nước sôi sao cho xăm xắp mặt nguyên liệu. 
  • Vặn lửa lớn đun nồi cá, khi thấy cá sôi thì hạ lửa nhỏ lại và để kho tầm 1 tiếng đồng hồ cho nguyên liệu thấm đều gia vị, chín nhừ và nước kho cá sệt lại.
  • Bạn nêm nếm nước kho cá sao cho vừa khẩu vị của mình là được.

Bước 4: Thành phẩm

Cá kho chuối riềng

  • Nồi cá kho chuối riềng nghi ngút khói trông rất hấp dẫn, ăn kèm với cơm nóng là hết sảy.
  • Thịt cá dai, thịt ba chỉ béo béo mềm mềm, vị của chuối thì bùi và ngọt, kết hợp với hương thơm của riềng, gừng và các gia vị khác tạo nên món cá kho chuối riềng hoàn hảo.

Cá kho chuối xanh

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá kho chuối xanh

  • 500g cá (cá nục, cá rô, cá lóc,...)
  • 4 quả chuối xanh
  • 2 trái ớt
  • 3 củ hành khô
  • 6 nhánh hành
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món cá kho chuối xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đầu hành rồi đập dập.
  • Bóc vỏ hành khô rồi cắt mỏng.
  • Làm sạch cá, cạo sạch vảy cá rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp cá với 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu xay trong vòng 20 phút.
  • Tước sạch vỏ chuối xanh, cắt khúc rồi ngâm vào thau nước muối loãng trong vòng nửa tiếng cho chuối ra bớt nhựa và giữ được độ trắng. Sau đó rửa lại chuối và để ráo nước.

Bước 2: Kho cá

Kho cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi chiên sơ cá cho vàng đều hai mặt.
  • Lấy nồi kho cá đặt lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh đường và đun ở mức lửa nhỏ, nhớ khuấy đều tay để đường tan ra và khi chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh nước vào nồi. Sau đó cho đầu hành và hành tím vào đun sôi.
  • Cho cá đã chiên sơ vào nồi, nêm nếm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, cho thêm 2 trái ớt vào nồi gia tăng độ cay. Để lửa liu riu, nấu tầm 20 phút rồi cho chuối xanh vào nồi nấu thêm 15 phút.
  • Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và để nấu đến khi nồi cá cạn nước thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm 

Cá kho chuối xanh

  • Cho cá kho chuối ra dĩa và rắc lên chút tiêu xay tăng thêm độ thơm cho món ăn.
  • Thưởng thức món này cùng cơm trắng tuy đơn giản mà vô cùng đậm đà.

Một số lưu ý khi làm cá kho chuối

  • Lựa chọn bất kỳ loại cá nào thuận tiện với bạn như cá nục, cá ngừ, cá rô, cá lóc,... miễn là cá tươi ngon.
  • Nên mua chuối tiêu bánh tẻ hoặc chuối bơm, ăn sẽ dẻo ngon hơn các loại chuối khác.

Tạm kết

Tham khảo 2 công thức làm cá kho chuối trên và nhớ thực hiện khi có thời gian rảnh nhé! Món ăn này tuy dân dã, đơn sơ nhưng ăn với cơm cực kỳ hấp dẫn và gây thương nhớ. Ẩm thực không nhất thiết lúc nào cũng phải cầu kỳ, chỉ cần thành phẩm hấp dẫn là đã khiến chúng ta hài lòng rồi nhỉ? FPT Shop chúc bạn thành công!

Tại FPT Shop đang bán rất nhiều loại nồi đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng và uy tín. Hãy xem sản phẩm của chúng tôi và lựa chọn cho mình những chiếc nồi vừa ý để nấu thật nhiều món ăn chất lượng:

Nồi giá tốt

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành